Skip to main content

Yên Thế thực hiện dự án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải bằng lò đốt tại xã Tam Tiến

Huyện Yên Thế cú 21 xã, thị trấn với 3 trung tâm kinh tế xã hội là thị trấn Cầu Gồ, thị trấn Bố Hạ và trung tâm cụm xã vùng cao Mỏ Trạng; có khoảng 10 vạn dân với 14 dân tộc cùng nhau chung sống.
Cơ cấu kinh tế phát triển, số dân không ngừng tăng, tất yếu sẽ dẫn đến áp lực rất lớn đối với địa phương về tình trạng ô nhiễm môi trường trong đó nguyên nhân chính là rác thải. Việc thu gom rác thải còn bừa bãi một số người dân không có ý thức chưa đổ rác đúng nơi quy định, vứt bừa bãi ra ven sông, các nơi công cộng khác gây gây ô nhiễm môi trường cộng đồng, ảnh hưởng tới sức khỏe nhân dân.
Rác thải trên địa bàn Huyện Yên Thế chủ yếu phát sinh từ các nguồn: Rác thải sinh hoạt tập trung những khu đông dân c¬ư - Thị trấn - thị tứ; Rác thải từ các cơ quan, tr¬ường học, cơ sở y tế và chợ; Rác thải y tế. Trong đó, rác thải sinh hoạt khu dân c¬ư tập trung ước tính rác thải trung bình 0.4kg/ng¬ười/ngày; Rác thải từ các cơ quan, trường học, cơ sở y tế: Bình quân 0,5kg/người/ ngày. Tổng khối lượng rác thải trung bình trong một ngày của toàn huyện đạt 15 - 20 tấn.
Với sự phát triển kinh tế như hiện nay, nếu không được đầu tư xử lý rác thải hợp vệ sinh thì nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong địa bàn là không thể tránh khỏi. Xuất phát từ yêu cầu thực tế, thực hiện Đề án bảo vệ môi trường giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025, tháng 8/2017 huyện Yên Thế đó khởi công xây dựng Lò đốt rác thải tại bản Đồng Chinh, xã Tam Tiến, công trình nằm trong “Dự án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt sử dụng công nghệ đốt rác NFI Sankyo GF 750 trên địa bàn huyện Yên Thế - tỉnh Bắc Giang” với kinh phí đầu tư gần 2,6 tỷ đồng, công trình do Công Ty TNHH XD Thành Linh đảm nhiệm. 
Lò đốt rác thải xã Tam Tiến sau khi hoàn thành sẽ được giao cho Công ty quản lý vận hành thu gom, vận chuyển xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ đốt rác trên địa bàn thị trấn Bố Hạ và thị trấn Cầu Gồ,  huyện Yên Thế, xã Tam Tiến và các vùng lân cận. Với công suất và hiệu suất 750kg/h đối với rác ướt và trên 1 tấn/01 ngày đối với rác khô, Nhiệt độ làm việc đạt từ 800 – 1.200oC.
Ông Nguyễn Đức In – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty xử lý môi trường Lạng Sơn – đơn vị thi công cho biết: Hiện tại khối l¬ượng rác trung bình ở khu vực là 15 - 20 tấn/1ngày. Với tỷ lệ rác hữu cơ chiếm 70% và rác thải vô cơ tái chế chiếm 20%,  rác thải cứng không đốt được mang đi chôn lấp 10%. Lò đốt rác thải được xây dựng cách xa khu dân cư gần 2km, đảm bảo điều kiện không ảnh hư¬ởng đến môi trường xung quanh. Công trình được xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn, qui chuẩn môi trường về không khí và mùi để thải ra môi trường theo QCVN 61-MT:2016/BTNMT.
Ông Nguyễn Hoài Nam – người dân bản Đồng Chinh, xã Tam Tiến cho biết: Từ khi lò đốt rác được xây dựng, nhân dân trong bản rất đồng thuận, bởi hệ thống được xây dựng khoa học, không để ảnh hưởng đến môi trường của nhân dân. 
Rác sinh hoạt được thu gom, chở về khu tiếp nhận của nhà xưởng. Tại đây, rác sinh hoạt sẽ được chuẩn bị và xử lý sơ bộ trước khi đưa vào lò đốt theo qui trình công nghệ: Cắt xé toàn bộ các bao chứa rác sinh hoạt bằng thủ công để tách thành phần lỏng ra khỏi thành phần rắn chứa trong rác. Tại đây, chế phẩm sinh học được phun vào rác để khử mùi và diệt khuẩn, côn trùng. Nước rỉ rác được thu gom đưa đến hệ thống xử lý nước thải chung sau thải ra môi trường. Rác để thiêu đốt (chiếm khoảng  90% tổng lượng rác tiếp nhận) được cấp vào buồng đốt của Lò đốt rác sinh hoạt để xử lý rác bằng phương pháp thiêu hủy có kiểm soát. 
Anh Lương Ngọc Tuyên – công nhân xử lý lò đốt rác Tam Tiến chia sẻ: Hệ thống Lò đốt rác gồm buồng đốt sơ cấp và buồng đốt thứ cấp; hệ thống xử lý khí thải. Lò đốt rác sinh hoạt NFi cải tiến được thiết kế nhằm mục đích xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghệ áp dụng trong Lò được thực hiện theo nguyên lý nhiệt phân và thiêu đốt ở nhiệt độ cao, các thành bụi và khí thải phát sinh trong quá trình đốt cháy trong lò sau đó được làm nguội, tách bụi và sau cùng được xử lý triệt để bằng hấp thụ nhờ dung dịch kiềm. 
Tính ưu việt của Lò đốt rác là cụng suất lớn; đáp ứng được khối lượng rác thải ngày càng lớn; Cải tiến thêm hệ thống nạp rác tự động bằng băng tải; Sản phẩm dễ sử dụng, không phụ thuộc vào bất kỳ nguồn năng lượng nào. Với sản phẩm đạt công suất 750kg/h có thể phục vụ cho một cộng đồng dân cư  20.000 - 25.000 người. Xử lý triệt để được vấn đề rác thải của cộng đồng, bảo vệ môi trường sống xung quanh, thay thế được cách xử lý rác thải thông thường bằng cách chôn vùi rất tốn kém và ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sống xung quanh.
Ngày 26/01 vừa qua, Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện đó phối hợp với Công ty Thành Linh tổ chức hội nghị tới Chủ tịch xã và cán bộ địa chính các xã Phồn Xương, Tam Tiến, thị trấn Cầu Gồ và thị trấn Bố Hạ để lấy ý kiến thống nhất trong việc bàn giao, vận hành công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, phương án vận hành Lò đốt rác thải Tam Tiến. Thống nhất chủ trương vận hành theo mô hình doanh nghiệp. Theo đó, dự kiến quý II/2018 sẽ bàn giao cho đơn vị dịch vụ tổ chức thu gom vận hành khu xử lý rác tại xã Tam Tiến; tiếp tục đầu tư giai đoạn 2, hoàn thiện hệ thống điện nước đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định./.
 
Minh Như