Skip to main content

Vì một môi trường xanh sạch đẹp

     Đồng Tâm là một xã miền núi của huyện Yên Thế có 726 hộ, 2006 khầu, diện tích đất tự nhiên 617,71 ha là một trong 3 xã được huyện chọn xây dựng điểm nông thôn mới.
      Đến nay, còn 2 tiêu chí mà xã phải hoàn thành để năm 2016 sẽ cán đích nông thôn mới một trong 2 tiêu chí đó là môi trường.
     Gặp ông Nguyễn Văn Thành phó chủ tịch UBND xã ở trụ sở Ủy ban, sau cái bắt tay tôi hỏi luôn: “ Môi trường nông thôn hiện nay đang có tình trạng ô nhiểm nào là chất thải sinh hoạt, vỏ đựng thuốc bảo vệ thực vật, phân gia súc vv không được xử lý đã thải ra môi trường. Vậy xã mình có những giải pháp gì để bảo vệ môi trường trong sạch, hoàn thành được tiêu chí xây dựng môi trường góp phần cho xã cán đích nông thôn mới trong năm nay? 
Trầm ngâm một lát ông nói:
     “Chúng tôi tuyên truyền cho người dân có ý thức về bảo vệ môi trường, giữ sạch môi trường trước hết là mang lại lợi ích cho mình sau nữa là cho cộng đồng. các hộ gia đình chủ động sử dụng nguồn kinh phí tự có để xây dựng hố xử lý rác thải ở gia đình, đề nghị huyện tập huấn cho nhân dân biết cách phân loại rác thải, nhân rộng mô hình đường tự quản của Hội phụ nữ ở các chi hội. Thành lập các đội tự quản về môi trường ở các thôn, đôn đốc các cơ sở kinh doanh sản xuất các doanh nghiệp trên địa bàn đảm bảo việc xử lý chất thải, nước thải các loại trước khi thải ra môi trường.”
     Qua tìm hiểu chúng tôi được biết những giải pháp trên của chính quyền địa phương đã đi vào cuộc sống, trở thành nghị quyết của các đoàn thể và những việc làm cụ thể của mỗi người dân nơi đây,trước hết ở Hội phụ nữ xã.
     Phụ nữ với thiên chức xây dựng tổ ấm gia đình “ vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp”câu thành ngữ trên  không chỉ nói lên vai trò của người phụ nữ trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình mà còn đề cao trách nhiệm của chị em trong việc giữ gìn sạch sẽ căn bếp nói riêng (theo nghĩa đen) nơi có ngọn lửa cho bữa cơm đoàn tụ gia đình mà còn giữ gìn sạch sẽ ngôi nhà, làng xóm thân yêu của mình.
     Hội có 615 hội viên sinh hoạt trong 7 chi hội, Hội phụ nữ xã đã triển khai phong trào “con đường xanh sạch đẹp” giao cho từng chi hội quản lý. Tháng một lần, chi hội tổ chức cho hội viên tổng vệ sinh quét dọn đường xá, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, từng hộ gia đình hội viên thực hiện khẩu hiệu 5 không 3 sạch trong đó có sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp.
     Chi hội phụ nữ thôn Tân Kỳ 5 năm nay làm tốt nhiệm vụ “Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường giúp phụ nữ và trẻ em nghèo”. Mỗi gia đình hội viên có 2 thùng rác, trong đó có một thùng tái chế được, ngày15 hàng tháng, mang số rác tái chế đó ra nhà văn hóa thôn bán lấy tiền lập quỹ giúp gia đình phụ nữ nghèo.
     Hội nông dân thực sự làm nòng cốt cho phong trào giữ gìn và bảo vệ môi trường, tháng 8-2015, Hội đã triển khai phong trào “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu” với 2 mô hình đó là: “Sáng, xanh, sạch” và “Một hố rác một cây xanh”.
     Phong trào đã được chính quyền từng thôn hỗ trợ thu gom rác thải và phân loại (rác phân hủy được) chôn xuống đất trồng cây lên, rác không phân hủy được thì tiêu hủy hoặc chọn bán như chi hội phụ nữ thôn Tân Kỳ đã làm. Chi hội nông dân thôn Đề Thám đã làm tốt mô hình “sáng, xanh, sạch” đường của thôn được trồng cây xanh, có điện sáng vào ban tối, nhiều gia đình hội viên đã xây được lò đốt chất thải, nếu chưa có điều kiện thì hai gia đình gần nhau xây chung một lò chủ động tiêu hủy chất thải trong sinh hoạt.
     Trong chăn nuôi những hộ gia đình nuôi từ 10 đầu lợn thịt trở lên đã có ý thức xây bể làm khí Bi ô ga, những hộ nuôi gia cầm sử dụng chế phẩm sinh học theo hướng dẫn của thú y xã.
     Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã đã phối hợp với Phòng tài nguyên Môi trường, UBMT Tổ quốc huyện tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5-6-2016 với chủ đề “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”. Sau buổi mít tinh là chương trình ra quân của đoàn viên thanh niên dọn dẹp vệ sinh, khơi thông cống rãnh trục đường chính thôn Liên cơ và nghĩa trang liệt sĩ.
     Tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường đâu chỉ ở người lớn mà còn ở trẻ thơ nhưng người lớn phải là tấm gương cho trẻ em noi theo điều đó là hiển nhiên, là thực tế ở trường PTCS Đồng Tâm.
     Bảo vệ môi trường được tích hợp, lồng ghép trong chương trình giảng dạy trong sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 9 đều được giáo viên truyền đạt tới học sinh. Từ nhận thức trên, các em biến thành hành động giữ môi trường trường học thân thiện xanh, sạch, đẹp trước hết là yêu cầu, là tiêu chi thi đua của từng lớp và sau đã thành sự tự giác của mỗi học sinh nơi đây.
     Ý thức tự giác ấy được thể hiện bằng sân trường rợp mát bóng cây không một chút rác bẩn là tường lớp học được trang trí bằng những bức tranh ngộ nghĩ, ngây thơ thể hiện ước mơ trong sáng của các em.
     Bên cạnh tuyên truyền giáo dục, chính quyền địa phương cũng cương quyết xử lý đối với những trường hợp vi phạm về bảo vệ môi trường, đã phối hợp với Công an huyện Yên Thế xử lý vi phạm hành chính về môi trường với ông Nguyễn Thế Hiệp chủ cơ sở chế biến sắn ở thôn Liên Cơ do chưa có cam kết  về Bảo vệ môi trường số tiền 2,5 triệu đồng
     Có thể nói bằng sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự chung tay vào cuộc của các đoàn thể và bằng hành động của mỗi người dân, môi trường sống ở Đồng Tâm đã trong lành hương đồng gió nội mang đến cảm giác sảng khoái cho mỗi người dân và du khách đến nơi đây. Nhưng vẫn còn đấy sự trăn trở làm sao để tiêu chí về môi trường sớm hoàn thành để xã cán đích nông thôn mới như lời ông 
                                                                                                                    
     Đồng Tâm hôm nay, Nông Trường Yên Thế ngày xưa, miền quê có một nhánh con sông Sỏi chảy qua, bờ sôi ruộng mật, sơn thủy hữu tình con sông ngày hôm nào nặng nề khó nhọc uể oải chảy vì mang trên mình nào là rác thải, phân gia súc vv, hôm nay hớn hở mang một mầu nước trong xanh, ngan ngát hương thơm ngô lúa đôi bờ. Chảy đi sông ơi, sông hãy mang tiếng nói hãy chung tay bảo vệ môi trường đến muôn nơi./. 
 
                                                                        Vũ Hoàng Nam