Skip to main content

“Núi Rác” Thị trấn Bố Hạ quá tải, gây ô nhiễm môi trường

 Được đưa vào sử dụng từ năm 2003, bãi rác thải tập trung thị trấn Bố Hạ là nơi tập kết, xử lý rác thải sinh hoạt của người dân các xã Đồng Kỳ, xã Bố Hạ, Hương Vĩ và thị trấn Bố Hạ. Tuy nhiên, sau hơn 14 năm đưa vào sử dụng, do chưa được đầu tư xây dựng hoàn thiện, chủ yếu xử lý theo phương pháp chôn lấp thủ công, nên hiện nay bãi rác này đang trong tình trạng quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của các hộ dân sống quanh khu vực.
Tại bãi rác này, đủ các loại rác thải được tập kết về đây chất cao như núi…có chỗ cao tới 1,5 - 2 m… thế nhưng phương pháp xử lý lại hết sức thô sơ… chủ yếu là lộ thiên. Hơn 10 năm làm công việc thu gom rác thải, ông Trần Văn Minh, phố Tân Tiến, thị trấn Bố Hạ cho biết rác thải sinh hoạt ngày cành nhiều.
Ông Trần Văn Minh - phố Tân Tiến, thị trấn Bố Hạ: “Giờ rác thải càng ngày càng ứ đọng nhiều quá, mà cái chỗ chứa bây giờ nó chỉ còn chỗ này, tôi làm cũng lâu rồi nên giờ phải làm dần dần cứ xong mỗi tuần phải phun thuốc một lần, thế nhưng giờ nó cũng hết chỗ chứa rồi…”.
Bãi rác thải tập trung thị trấn Bố Hạ có diện tích khoảng hơn 2ha. Trung bình mỗi ngày, bãi rác này tiếp nhận từ 8-10 m3 rác thải sinh hoạt của người dân 5 xã khu vực phía đông của huyện. Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, do chỉ được xử lý theo phương pháp chôn lấp thô sơ, hiện bãi rác đang gây ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt hơn 2 ha đất nông nghiệp của các hộ dân trên địa bàn thị trấn Bố Hạ hiện không thể canh tác và bỏ hoang cho cỏ mọc do ảnh hưởng từ bãi rác.
Ông Vũ Ngọc Tới - phố Tân Tiến, thị trấn Bố Hạ nói: “Những cánh đồng ruộng của chúng tôi ở gần bãi rác, nói chung là vài năm nay là không cấy được, thực tế là bây giờ nước ở trên bãi rỉ ra cấy lúa độc hỏng không thu hoạch được, bỏ hoang vài năm nay rồi”.
Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp, bãi rác thải tập trung này còn đang làm đảo lộn cuộc sống của hàng chục hộ dân tại xã Bố Hạ. Nằm cách bãi rác khoảng 400-500 m, hơn 4 năm nay, gia đình bà Mai Thị Vinh, thôn Đồng Quán xã Bố Hạ phải khổ sở sống chung với mùi ô nhiễm do rác thải. 
Bà Mai Thị Vinh - thôn Đồng Quán xã Bố Hạ bày tỏ: “Trẻ con, người lớn ở đây là cứ phần đa là một tháng không biết bao nhiêu lần là phải mua thuốc rồi đi viện khám về cái viêm họng, trẻ con ở đây rất khổ, nhiều nhà bữa ăn còn phải mắc màn vì nhiều ruồi nhặng lắm, cái hôm nó trở trời nhặng nó đến như một đàn ong luôn, kêu vo vo”.
Hiện nay, việc xử lý rác tại bãi rác thải tập trung thị trấn Bố Hạ chưa hợp lý về mặt kỹ thuật của một bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Cùng với đó do lượng rác thải phát sinh với số lượng lớn liên tục được vận chuyển về bãi rác đã gây ra tình trạng quá tải, bốc mùi khó chịu, dự kiến đến cuối năm nay sẽ không còn khả năng tiếp nhận thêm rác. Không chỉ có vậy, bãi rác này hiện đang nằm rất gần nhà dân, nhất là khu dân cư mới thị trấn Bố Hạ đang được xây dựng cách đó không xa.
Ông Nguyễn Văn Mạnh - Chủ tịch UBND TT Bố Hạ: “Về lâu dài thì cũng đề nghị là các cấp chính quyền hỗ trợ tạo điều kiện thứ nhất là quy hoạch bãi rác nó xa khu dân cư, mà quy hoạch cho các xã phía đông huyện Yên Thế một bãi rác tập trung như cụm ở trung tâm huyện”.
Tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác thải tập trung thị trấn Bố Hạ đã tồn tại hàng chục năm qua, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người dân trên điạ bàn. Trong khi chờ đợi cơ quan chức năng, chính quyền địa phương vào cuộc để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm… Thì hàng ngày, hàng giờ, hàng chục hộ dân vẫn đang phải sống chung với bầu không khí đầy ô nhiễm nặng nề từ bãi rác mang lại./.
 
Quang Huy