Skip to main content

Dự án LCASP: Góp phần xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp bền vững, hiệu quả và thân thiện với môi trường

Những năm qua, quy hoạch chăn nuôi của huyện Yên Thế nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung luôn hướng đến mục tiêu tổng quát là: phát triển chăn nuôi theo hướng chăn nuôi nông hộ an toàn, trang trại, sản xuất hàng hóa, ứng dụng khoa học công nghệ gắn với đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường; tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp.
Với đặc thù là huyện miền núi, huyện Yên Thế có tiềm năng rất lớn về phát triển sản xuất, chăn nuôi. Theo số liệu thống kê năm 2018, tổng đàn lợn toàn huyện chiếm khoảng 92 nghìn con, đàn trâu, bò khoảng gần 11 nghìn con; đặc biệt, tổng đàn gia cầm của địa phương đạt 4,3 triệu con, trở thành huyện có tổng đàn gia cầm lớn nhất toàn quốc. Với số lượng đàn vật nuôi nhiều, lượng chất thải chăn nuôi thải ra môi trường hàng năm là vô cùng lớn, đặt ra yêu cầu cấp bách về bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe con người, từ đó tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.
Trước tình hình thực tế đó, Ban quản lý Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp tỉnh Bắc Giang (viết tắt là Dự án LCASP) đã triển khai nhiều mô hình với mục tiêu chính là xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp bền vững, hiệu quả và thân thiện với môi trường; đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nông nghiệp thông qua xây dựng các mô hình điểm nhằm xử lý triệt để chất thải trong chăn nuôi. Dự án do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ; cơ quan thực hiện là Ban Quản lý các dự án Nông nghiệp và Ban Quản lý Dự án Hỗ trợ nông nghiệp Các bon thấp. 
Gia đình anh Ngô Văn Quảng thường xuyên chăn nuôi hàng trăm con lợn, là một trong các hộ nuôi lợn quy mô lớn nhất thôn Đồng Gia nói riêng và xã Tân Hiệp nói chung. Năm 2018, anh được Dự án Hỗ trợ nông nghiệp Các bon thấp tỉnh Bắc Giang hỗ trợ xây dựng hệ thống xử lý nước thải sau biogas tưới tiết kiệm cho cây ăn quả. Công trình có tổng mức đầu tư gần 100 triệu đồng đã bước đầu mang lại hiệu quả đáng kể cho gia đình. Anh Quảng cho biết: "Từ khi đưa vào sử dụng, công trình đã góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường do nước thải sau biogas, tiết kiệm nguồn nước tưới và nâng cao hiệu quả, chất lượng vườn cây ăn quả của gia đình như: bưởi, cam, chanh...".
Trước đó, năm 2017, gia đình chị Trần Thị Nhung ở thôn La Thành, xã Tiến Thắng cũng được hỗ trợ xây dựng hầm biogas để xử lý chất thải chăn nuôi. Chị cho biết: "Nhờ có hầm biogas đã giải quyết được chất thải đàn lợn của gia đình, không xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường".
Cùng với đó, Dự án Hỗ trợ nông nghiệp Các bon thấp tỉnh Bắc Giang còn hỗ trợ các hộ chăn nuôi (có đủ điều kiện) xây dựng hố ủ sử dụng hệ thống ống làm thông khí (ASP) để sản xuất phân hữu cơ quy mô nông hộ. Hố ủ có thể tích 54 khối, hộ chăn nuôi được hỗ trợ chi phí gần 100 triệu đồng tương đương 100% giá trị công trình. Anh Trần Văn Hoàng ở thôn Đồng Gia, xã Tân Hiệp, một trong những hộ được hỗ trợ xây dựng hố ủ phấn khởi cho biết: "Hố ủ đã góp phần xử lý hiệu quả lượng chất thải rắn trong chăn nuôi, giảm bớt thời gian lao động và thu được khối lượng sản phẩm nhiều hơn so với cách ủ phân truyền thống. Ngoài ra, sử dụng hố ủ còn giúp rút ngắn thời gian ủ so với cách ủ truyền thống, trung bình nếu ủ compost đúng kỹ thuật chỉ cần 28 đến 40 ngày tùy thời tiết, nguyên vật liệu đầu vào là có thể bón cho cây trồng. Không những vậy, mô hình còn góp phần nâng cao chất lượng phân bón do thời gian ủ ngắn và được bổ sung thêm men vi sinh gồm những vi sinh vật có lợi cho cây trồng nên phân bón tơi xốp hơn, hàm lượng chất dinh dưỡng đảm bảo, đặc biệt phù hợp cho rau hữu cơ và cây ăn quả".
Được biết, ngoài các mô hình trên, Dự án Hỗ trợ nông nghiệp Các bon thấp tỉnh Bắc Giang cũng hỗ trợ một số hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện xây dựng mô hình xử lý nước thải sau biogas bằng công nghệ Wetland, giúp giảm ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, bước đầu cho hiệu quả rất đáng khích lệ.
Anh Thân Văn Hiển, kỹ thuật viên Dự án tại huyện Yên Thế cho biết: "Đối với huyện Yên Thế, trong 2 năm 2017 và 2018 đã xây dựng được tổng số 4 hố ủ phân hữu cơ sử dụng hệ thống ASP tại gia đình; trong đó, 3 hố có thể tích 20 khối và 1 hố có thể tích 54 khối. Ngoài ra, còn xây dựng được 4 bể tưới (sử dụng nước thải sau biogas) tại các xã: Tân Hiệp, Đồng Kỳ, Đồng Tâm và Tiến Thắng. Các mô hình, hoạt động trong Dự án đều hướng tới mục tiêu là xử lý chất thải chăn nuôi hiệu quả và tận dụng được nguồn chất thải trong sản xuất nông nghiệp như: sử dụng chất thải rắn để ủ, sản xuất phân hữu cơ, tận dụng nước thải để tưới cho cây trồng...".
Có thể thấy rằng, việc triển khai Dự án tại huyện Yên Thế đã đạt được những kết quả quan trọng, từng bước hiện thực hóa mục tiêu tổng quát là "Xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp bền vững, hiệu quả và thân thiện với môi trường. Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nông nghiệp thông qua mở rộng và phát triển chương trình khí sinh học nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn"./.
 
Văn Thư