Skip to main content

Điểm sáng bảo vệ môi trường ở Hội Nông dân xã Hương Vĩ

Những năm qua, trên địa bàn huyện đã có nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu trong công tác bảo vệ môi trường, được các cấp chính quyền biểu dương, nhân dân ghi nhận. Trong đó có Hội Nông dân xã Hương Vĩ với phong trào “Nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường”. Phong trào đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng thúc đẩy tiến độ xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Thực hiện Nghị quyết số 20 ngày 20/7/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về “Nâng cao vai trò trách nhiệm của Hội Nông dân tham giab vệ môi trường và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2014-2020”, xác định rõ tầm quan trọng về nhiệm vụ bảo vệ môi trường, Hội Nông dân xã Hương Vĩ đã đăng ký với cấp ủy, chính quyền xã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch “Nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường”. 
Trao đổi với lãnh đạo Hội Nông dân xã Hương Vĩ được biết, Hội đã phối hợp với Ban công tác mặt trận ở 11 thôn thành lập 11 tổ Nông dân tự quản và bảo vệ môi trường (mỗi tổ có từ 15 đến 20 thành viên); xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong tổ. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên nông dân và nhân dân tự giác thu gom, phân loại rác thải tại gia đình để có cách xử lý phù hợp. Cuối tuần, các loại rác vô cơ, nhất là túi nilon được đem ra lò đốt rác để tiêu hủy đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Hội Nông dân xã đã đăng ký thực hiện quản lý vệ sinh tốt các đoạn đường tự quản; hàng tháng ra quân tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang hành lang, khơi thông cống rãnh, góp phần giúp đường giao thông vừa đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, vừa an toàn cho người tham gia giao thông.
Xác định việc nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho hội viên nông dân là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, Hội Nông dân xã đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh địa phương và qua các hội nghị, sinh hoạt Hội, chi hội. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định trong Luật Bảo vệ môi trường như: tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống; tác hại của việc vứt rác thải, chất thải, vỏ thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, gây ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sản xuất của nhân dân; các biện pháp thiết thực bảo vệ môi trường như: vứt rác thải đúng nơi quy định, thường xuyên vệ sinh nhà cửa, sân vườn, đường làng, ngõ xóm, tiêu hủy rác đúng cách... 
Đặc biệt, Hội Nông dân xã Hương Vĩ đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân và nhân dân ủng hộ tiền và ngày công lao động để xây các ga xử lý vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng và kêu gọi mọi người tự giác thu gom, xử lý vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng xong để vào các ga xử lý. Kết quả đã tuyên truyền, vận động ủng hộ xây được 6 lò xử lý rác thải trị giá hơn 130 triệu đồng, 15 ga xử lý vỏ thuốc bảo vệ thực vật trị giá hàng chục triệu đồng.
Ngoài ra, cũng với cách làm như trên, Hội đã vận động các cán bộ, hội viên, nông dân ủng hộ tiền và ngày công lao động để làm được hơn 2 km rãnh thoát nước thải, hơn 100 hầm Biogas để xử lý nước thải chăn nuôi, bảo vệ môi trường. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện giúp hội viên vay nguồn vốn để xây công trình vệ sinh…
Có thể khẳng định rằng, với sự quan tâm, hỗ trợ của Hội Nông dân cấp trên và Đảng ủy, UBND xã, sự năng động, sáng tạo và tích cực của đội ngũ cán bộ Hội Nông dân, nhất là sự chung tay hưởng ứng của cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn, phong trào bảo vệ môi trường nói chung tại xã Hương Vĩ đã đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi và tự hào. Ý thức bảo vệ môi trường của các tầng lớp nhân dân đã ngày càng được nâng cao. Tình trạng xả thải bừa bãi ra môi trường đã được khắc phục, vỏ thuốc bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng xong được tiêu hủy đúng nơi quy định; đường làng, ngõ xóm ngày càng thông thoáng, sạch đẹp.
Những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ môi trường của Hội Nông dân xã Hương Vĩ những năm qua đã được cấp ủy, chính quyền, Hội Nông dân các cấp ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao, được nhân dân địa phương đồng tình, ủng hộ. Tiêu biểu như các thành tích: được Chủ tịch UBND huyện Yên Thế tặng giấy khen đơn vị làm tốt công tác Bảo vệ môi trường năm 2014; năm 2015, Hội Nông dân xã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen đơn vị làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt, năm 2017 vừa qua, Hội Nông dân xã Hương Vĩ đã vinh dự được Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam.
Ông Nguyễn Ánh Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Vĩ nhận xét: “Hoạt động của các tổ chức hội, đoàn thể, đặc biệt là Hội Nông dân xã trong thời gian qua đã góp phần rất lớn vào công tác bảo vệ môi trường cũng như quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương, bởi vì đây là một tiêu chí tương đối khó thực hiện. Trong thời gian tới, xã tiếp tục hoàn thiện các nội dung tiêu chí còn lại để phấn đấu về đích nông thôn mới vào dịp cuối năm 2018”./.
 
Văn Thư