Skip to main content

Đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ nhân dân

Công trình nước sinh hoạt tập trung thuộc Trạm xử lý nước sạch thị trấn Cầu Gồ do Công ty cổ phần phát triển cộng đồng thế giới quản lý được đưa vào sử dụng từ năm 2008, với tổng số 7000m ống cấp 1 và 12.000m ống cấp 2 (ống nước phân phối dịch vụ về các hộ); công suất thiết kế 670m3/ngày đêm; công suất thực tế là 450m3/ngày đêm, cung ứng tới 900 đồng hồ cho toàn bộ hộ dân của thị trấn Cầu gồ, 1 phần xã Tam Hiệp, Phồn Xương, Đồng Tâm và cấp nước sạch cho các doanh nghiệp, các cơ quan của huyện. Công trình được xây dựng kiên cố, bền vững bằng chất liệu bê tông, gồm các bể lắng lọc, làm trong và diệt khuẩn đảm bảo quy trình xử lý hiện đại.
Theo ông Phạm Thanh Long – Giám đốc Công ty cổ phần phát triển cộng đồng thế giới thì vấn đề cốt lõi là đảm bảo chất lượng nước sạch. Với ưu điểm là nguồn nước đầu vào được lấy từ đầu nguồn sông Sỏi (thôn Liên Cơ, xã Đồng Tâm). Quy trình xử lý được thực hiện đảm bảo theo công thức Bộ Y tế quy định về nước sạch sinh hoạt như chất xử lý Javen để diệt khuẩn và chất phèn để tạo trong. Công tác kiểm nghiệm chất lượng nước sạch được thực hiện 6 tháng một lần do Trung tâm kiểm soát bệnh tật – Sở Y tế Bắc Giang về kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy 13/13 chỉ tiêu đều đạt 100%. Điển hình như: độ đục có chỉ tiêu 0,2/ tiêu chuẩn dưới 5; Hàm lượng Arsen (AS) không PH/tiêu chuẩn dưới 0,01; các chỉ tiêu về vi sinh không có. 
Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, hàng năm Công ty đều đầu tư từ 400 – 500 triệu đồng để cải tạo, sửa chữa nâng cấp các tuyến đường ống; thường xuyên cắt cử 2 công nhân đảm bảo xử lý sự cố, đồng thời chủ động chuẩn bị bảo đảm duy trì việc cấp nước ổn định, đủ lượng nước và chất lượng. Bởi vậy tỷ lệ thất thoát nước duy trì bình quân ở mức 20%, đời sống của cán bộ công nhân viên được đảm bảo, duy trì ở mức từ 5 triệu đến 5,5 triệu đồng/tháng. Anh Hà Đức Đạt – kỹ thuật vận hành của Công ty chia sẻ: Anh em công nhân làm việc đều yên tâm và xác định gắn bó với công việc, các dịp lễ tết đơn vị đều có thưởng, hàng năm duy trì cho cán bộ công nhân tham quan nghỉ mát từ 1 – 2 lần. Tại đơn vị Công ty còn bố trí dụng cụ tập thể hình phục vụ cán bộ nhân viên sau giờ làm việc, bởi vậy cán bộ nhân viên đều rất phấn khởi
Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân ngày càng tăng, vừa qua Công ty đã phối hợp với đơn vị 568 Hà Nội thi công công trình mở rộng hệ thống cấp nước. Đây là chương trình của tỉnh sử dụng vốn Ngân hàng Thế giới WB, trong đó tỉnh đầu tư 80% vốn, công ty đầu tư 20%. Các tuyến được mở rộng gồm 3 xã Tam Hiệp, Đồng Tâm và Phồn Xương; giá trị vốn 4,3 tỷ đồng phục vụ trên 5.000m ống phân phối, loại cao su pha nhựa (HDBE) có độ bền cao, chịu áp lực tốt. Các tuyến mới này dự kiến đến cuối tháng 01/2019 đưa vào sử dụng, đap ứng cho khoảng 500 đồng hồ mới ở các xã vùng ven, với chương trình này các hộ sử dụng nước sạch không mất tiền lắp đồng hồ mới.
 Ông Phạm Thanh Long cho biết: Do nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao nên Công ty luôn chú trọng trên tất cả các lĩnh vực từ khâu quản lý, giám sát quy trình sản xuất, vận hành và bảo dưỡng máy móc, thiết bị đúng quy định. Hiện Công ty đã thay thế dần loại ống chất lượng cao chiếm tới 70%, đồng thời có phương án thay thế dần đến năm 2020 đảm bảo 100% đường ống mới tiêu chuẩn hiện đại. Năm 2019 công ty tiếp tục đầu tư 3,5 tỷ đồng nâng cấp hệ thống xử lý nước để phù hợp với quy hoạch mới. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác quản lý đường ống, sửa chữa mạng cấp nước, lắp đặt đồng hồ. Quan tâm công tác chăm sóc và giải quyết các thắc mắc của người dân, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân về sản lượng cũng như chất lượng nước. Nếu có sự cố xảy ra, phải tập trung khắc phục trong vòng 24 giờ. Ngoài việc đảm bảo nguồn nước ổn định, công ty thường xuyên tiến hành kiểm nghiệm chất lượng nước đầu nguồn và chất lượng nước tại các bể lắng, bể lọc và nước thương phẩm nhằm đảm bảo chất lượng nước theo tiêu chuẩn. Bố trí nhân viên trực 24/24 giờ để đảm bảo cung cấp nước đủ, liên tục cho người dân sử dụng./.
 
Như Hoa