Skip to main content

Bảo vệ môi trường ở thôn Yên Cư

Với phương châm sống "tốt đời, đẹp đạo", đồng bào giáo dân thôn Yên Cư (xã Tân Sỏi-Yên Thế) luôn nỗ lực trong phát triển sản xuất, xây dựng khu dân cư tiên tiến, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao. Đặc biệt, tổ tự quản bảo vệ môi trường (BVMT) của thôn hoạt động rất hiệu quả, góp phần quan trọng giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn.
Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban MTTQ xã Tân Sỏi, Ban công tác Mặt trận thôn Yên Cư đã thành lập Tổ tự quản BVMT với tổng số 170 thành viên; trong đó có 9 thành viên trong Ban công tác Mặt trận thôn. Xác định BVMT là nhiệm vụ quan trọng, vừa góp phần nâng cao sức khỏe con người, vừa nhằm mục tiêu xây dựng khu dân cư tiên tiến, thôn văn hóa, Tổ đã phân công cụ thể cho các thành viên là đại diện các ngành đoàn thể. Theo đó, các thành viên phụ trách từng đoạn đường trong thôn, thường xuyên tổ chức dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải. Mỗi đợt ra quân, tại các tuyến đường đã thu gom được hàng chục mét khối rác thải để tiêu hủy đúng nơi quy định…
Ông Nguyễn Quang Ngọ-Tổ trưởng Tổ tự quản BVMT thôn Yên Cư cho biết: Ngoài thu gom rác thải, các thành viên trong Tổ cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân nâng cao ý thức BVMT, không vứt rác sinh hoạt, xác gia súc, gia cầm chết ra đường làng ngõ xóm, ao hồ; tích cực trồng cây xanh; xây hầm bioga để xử lý chất thải chăn nuôi, đồng thời tận dụng chất đốt để tiết kiệm điện. Hàng tháng, tổ tiến hành họp để đánh giá kết quả hoạt động và đề ra phương hướng trong thời gian tiếp theo. Các ngành hoạt động tích cực như: chi hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên…
Được biết, tại nhiều địa phương hiện nay, tiêu chí về môi trường là một trong những tiêu chí còn nhiều khó khăn mà các xã chưa đạt được trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới. Do vậy, cùng với 9 thôn khác trên địa bàn xã Tân Sỏi, thì việc thành lập được Tổ tự quản BVMT ở thôn Yên Cư có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi nhờ đó góp phần cho môi trường nông thôn được trong lành, tránh ô nhiễm; đặc biệt, thể hiện được vai trò, ý thức của các thành viên trong Tổ nói riêng và nhân dân địa phương nói chung.
Ông Nguyễn Đức Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tân Sỏi nhận xét: Tổ tự quản BVMT thôn Yên Cư hoạt động rất hiệu quả, góp phần giúp cho đường làng, ngõ xóm luôn xanh - sạch - đẹp, không có tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Đây cũng là điển hình để các thôn khác trong xã học tập, noi theo.
Thôn Yên Cư hiện có 205 hộ dân với 750 nhân khẩu; trong đó, 100% là đồng bào công giáo. Cùng với nỗ lực bảo vệ môi trường, nhân dân trong thôn cũng luôn chú trọng đến phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa. Nhờ đó, kinh tế của thôn ngày càng phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm, đến nay chỉ còn 11,7%, số hộ giàu và khá tăng nhanh. Trong đó, nhiều mô hình tiêu biểu trong phát triển trồng trọt, chăn nuôi… đã xuất hiện, trở thành điểm nhấn trong phát triển kinh tế của cả xã. Bên cạnh đó, khu dân cư của thôn cũng luôn đạt tiên tiến hàng năm. Người dân trong thôn ngày càng đoàn kết, cùng chung tay xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc./.
 
Văn Thư