Skip to main content

Yên Thế nỗ lực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế

Với mục tiêu từng bước nâng cao tỷ lệ người dân trên địa bàn tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), thực hiện kế hoạch của cấp trên, trong thời gian qua, Ủy ban MTTQ huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Thế đang nỗ lực tuyên truyền, vận động và triển khai các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao nhận thức cho người dân; từ đó, vận động nhân dân tích cực tham gia BHYT.
Thôn Hốt Hồ (xã Hương Vỹ - Yên Thế) có tổng số 105 hộ gia đình và 368 nhân khẩu. Với đặc thù có gần 40% người dân tộc thiểu số, nên nhiều hộ trong thôn có mức thu nhập trung bình. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo của thôn chiếm 11%, hộ cận nghèo chiếm trên 13%. Bà Vũ Thị Nga - Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Công tác MT thôn Hốt Hồ cho biết: Để đạt mục tiêu nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, những ngày này, Ban vận động nhân dân tham gia BHYT của thôn Hốt Hồ đang nỗ lực hết mình để tuyên truyền cho bà con hiểu về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT và mục tiêu thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Từ đó, vận động nhân dân tích cực tham gia BHYT. Do thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nên đến nay, qua rà soát, thống kê, thôn đã có khoảng 90% dân số đã tham gia BHYT. 
Ông Dương Văn Sử - Chủ tịch UBMTTQ, Trưởng Ban vận động nhân dân tham gia BHYT xã Hương Vỹ chia sẻ thông tin: Xã Hương Vỹ có 1.551 hộ với 5.462 nhân khẩu. Qua rà soát, đến hết năm 2016, tỷ lệ người dân trong xã có thẻ BHYT mới đạt gần 71%. Theo chỉ tiêu huyện giao cho xã vận động 94% người dân tham gia BHYT năm 2017, Ủy ban MTTQ xã luôn coi truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, phấn đấu hoàn thành kế hoạch trên giao. Đến nay, 11/11 thôn của xã tổ chức hội nghị tuyên truyền, tư vấn và vận động nhân dân đăng ký tham gia BHYT. Ngoài ra, đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên của MTTQ và Đài truyền thanh xã tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về các nội dung, chính sách BHYT. Đây được coi là nội dung, biện pháp thực hiện quan trọng trong kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT của địa phương. Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của xã đạt khoảng trên 92%.
Trao đổi với bà Trần Thị Vượng - Chủ tịch UBMTTQ huyện Yên Thế, được biết: Qua thống kê, rà soát, đến nay, huyện Yên Thế có trên 89.000 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ trên 88% dân số toàn huyện. Để nâng cao tỷ lệ người tham gia BHYT, với mục tiêu phấn đấu năm 2017 có 94% người dân trên địa bàn tham gia BHYT, trong thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể như: kiện toàn và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân đến năm 2020; ban hành văn bản hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai thực hiện; chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập 212 Ban vận động nhân dân tham gia BHYT ở 212 thôn, bản, phố với trên 1.000 thành viên; tiến hành rà soát, thống kê số người, số hộ chưa tham gia BHYT trên địa bàn…
Đặc biệt, huyện đã tập trung tuyên truyền về Luật BHYT sửa đổi, các văn bản, chính sách BHYT cho người dân thông qua nhiều hình thức phong phú như: cấp phát trên cẩm nang, áp phích, tờ gấp tuyên truyền về BHYT cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn và Trưởng ban công tác Mặt trận các khu dân cư; tổ chức hội nghị tập huấn cho về BHYT; đẩy mạnh tuyên truyền lồng ghép qua các hội nghị, sinh hoạt đoàn thể, trên hệ thống truyền thanh-truyền hình địa phương về tác dụng, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tham gia BHYT. Qua đó, tích cực vận động nhân dân tham gia BHYT. Điển hình những xã làm tốt công tác này như: Đông Sơn, Bố Hạ, Hương Vỹ…
Được biết, BHYT là chính sách xã hội quan trọng hàng đầu, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc được Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm, luôn đề cao trong hệ thống chính sách An sinh xã hội. Thực tế việc tham gia BHYT đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may đau ốm, bệnh tật. 
BHYT là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người khi chẳng may ốm đau, tai nạn, nhằm đảm bảo an sinh xã hội. BHYT mang lại công bằng về chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là người nghèo, người cận nghèo và đồng bào dân tộc sống ở vùng sâu, vùng xa. Tham gia BHYT là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi bị ốm đau, bệnh tật.  Do đó đóng tiền mua thẻ BHYT là cách “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”. BHYT chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người có thẻ khi đi khám chữa bệnh (KCB) theo đúng nơi đăng ký ghi trên thẻ. Thực hiện KCB bằng thẻ BHYT giúp người nghèo và cận nghèo bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau.
Khi sinh đẻ hay ốm đau, bệnh tật cần đến cơ sở y tế để KCB theo BHYT. Khi đi KCB cần mang theo thẻ BHYT và chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh; mang theo thẻ BHYT và hồ sơ chuyển viện khi được chuyển tuyến trên; mang theo thẻ BHYT và giấy hẹn khi đi khám lại... Trong quá trình KCB cần thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ tế tại cơ sở đến KCB; cần tuân thủ hướng dẫn điều trị của thầy thuốc để chữa bệnh có hiệu quả. Phải thanh toán chi phí KCB ngoài phần chi phí do Quỹ BHYT chi trả theo quy định của pháp luật…/.
 
 
Văn Thư