Skip to main content

Yên Thế khai thác tiềm năng du lịch sinh thái, tâm linh

Không chỉ được biết đến là mảnh đất lịch sử, ghi đậm dấu ấn cuộc khởi nghĩa của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám. Huyện Yên Thế còn có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Nhằm phát huy hơn nữa lợi thế về du lịch, thời gian gần đây, UBND huyện đã tập trung khơi dậy tiềm năng về loại hình du lịch tâm linh, sinh thái gắn với du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm. Đây là một trong những loại hình du lịch mới nhưng nếu khai thác tốt sẽ tạo bước đột phá trong phát triển du lịch của huyện cũng như của tỉnh Bắc Giang.
Một trong những điểm nhấn thu hút du khách mỗi khi đến với khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám đó là Đền Thề. Được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, Đền Thề là nơi nhân dân tưởng nhớ công lao to lớn của nghĩa quân đã anh dũng hy sinh. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, nơi đây hiện vẫn còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa và trở thành điểm giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ.
Ông Lương Minh Quyết, du khách tỉnh Sóc Trăng chia sẻ: “Nói về cuộc khởi nghĩa Hoàng Hoa Thám, chúng tôi đã được học tập rất nhiều và cũng hiểu sâu sắc về cuộc khởi nghĩa này, nhưng đây lần đầu tiên tôi cùng đoàn công tác đến thăm Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám. Đến đây chúng tôi có thể hình dung lại toàn bộ quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm của ông cha ta. Tôi nghĩ việc huyện Yên Thế đầu tư phát triển du lịch lịch sử là một hình thức hiệu quả nhất để giáo dục các thế hệ con cháu sau này”.
Không chỉ có thế mạnh về du lịch lịch sử, tâm linh, thời gian gần đây, huyện Yên Thế đang khơi dậy tiềm năng về loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng. Trên địa bàn huyện có nhiều khu rừng xanh bạt ngàn, khí hậu mát mẻ; có hồ Thác Ngà, hồ Ngạc Hai và nhiều dòng suối mang vẻ đẹp nguyên sơ. Bên cạnh đó, huyện còn có nhiều sản vật, ẩm thực đặc sắc như: Gà đồi, chè xanh bản Ven….Với thế mạnh về điều kiện tự nhiên, Yên Thế đã và đang phát huy tiềm năng du lịch, trong đó đặc biệt quan tâm phát triển du lịch sinh thái vùng quê gắn với du lịch tâm linh, du lịch trải nghiệm.
Ông Phạm Thanh Hải, du khách tỉnh Cà Mau tâm sự: “Lần đầu tiên chúng tôi được biết về du lịch vườn đồi thông qua cách làm của các bạn. Tôi thấy phát triển loại hình du lịch này có ý nghĩa quan trọng, gắn phát triển kinh tế với du lịch sinh thái”.
Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện cho biết: “Hiện tại UBND huyện đã quan tâm xúc tiến đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nhân dân phát triển du lịch cộng đồng. Để làm được điều đó, trong thời gian qua, huyện đã bố trí một số đoàn cán bộ của xã, huyện, đặc biệt là các hộ dự kiến sẽ tham gia vào hoạt động du lịch cộng đồng đi thăm quan, học tập kinh nghiệm ở một số huyện miền núi, vùng cao, trên cơ sở đó chúng tôi xác định sẽ xây dựng một số cụm điểm du lịch cộng đồng trong tour du lịch lịch sử, tâm linh và du lịch trải nghiệm của huyện”.
 Câu ca: “Ai về Yên Thế chớ quên. Thăm khu di tích cụ Đề năm xưa. Cùng em cấy lúa trồng chè. Nuôi gà Yên Thế, sao chè Xuân Lương" đã đi vào lòng người. Với bề dày lịch sử, văn hóa cùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp đã giúp huyện Yên Thế trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh mỗi khi đến với mảnh đất Hùm thiêng Yên Thế./. 
 
Quang Huy