Skip to main content

Xuất khẩu lao động cơ hội nghề nghiệp, mở rộng tương lai

Trong những năm gần đây công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (gọi tắt xuất khẩu lao động) đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần không nhỏ giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững. Trong khi đó đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài không phải đầu tư lớn cho khâu tạo chỗ làm việc mới và các dịch vụ khác tại chỗ mà còn có thể đưa về cho đất nước nhiều ngoại tệ. Đến nay, lao động của huyện đã có mặt ở nhiều nước trong đó tiêu biểu tại các nước có mức thu nhập cao như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan..., số lượng lao động đưa đi tăng dần hàng năm và có xu hướng gia tăng. Hiện nay số lao động đang làm việc tại nước ngoài khoảng 1200 người, số ngoại tệ gửi về nước khoảng 3,5 triệu đô tương đương 70 tỷ đồng/năm. 
Tuy nhiên công tác xuất khẩu lao động còn có những hạn chế như người lao động chủ yếu tự tìm kiếm thông thông tin qua các kênh môi giới trung gian hoặc người thân, bạn bè giới thiệu hoặc đi qua các kênh không chính thức...; thiếu các thông tin về các doanh nghiệp đưa mình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; tiềm ẩn các rủi ro và chi phí bị “đội” lên không nhỏ; có nguy cơ trở thành lao động bất hợp pháp và sẽ không được pháp luật nước sở tại bảo vệ, có thể bị ngược đãi... 
Để tạo điều kiện thuận lợi để giúp người lao động của Yên Thế đi làm việc tại nước ngoài theo đường chính thống (do các doanh nghiệp được Bộ Lao động-TB&XH cấp giấy phép hoạt động) sẽ được pháp luật bảo vệ, được các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp hay tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài can thiệp, đòi lại quyền lợi hợp pháp cho mình; với mức chi phí theo quy định của pháp luật Việt Nam, giảm thiểu việc đi qua môi giới trung gian. 
Nhằm đẩy mạnh hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm Xuất khẩu lao động ngày 31/5/2018, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế có Công văn số 498/UBND-LĐTB&XH về việc hỗ trợ, tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động năm 2018; trong công văn Chủ tịch UBND huyện yêu cầu "Định kỳ vào ngày mùng 10  hàng tháng" (nếu vào ngày Thứ bảy, Chủ nhật hoặc ngày nghỉ lễ, tết thì chuyển sang ngày làm việc gần nhất tiếp theo) tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động tại Phòng Lao động Thương&Xã hội huyện. Đồng thời giao cho Phòng Lao động TB&XH huyện giới thiệu các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ trực tiếp tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động và thực hiện công tác tuyển dụng; Người lao động tại các xã, thị trấn có nhu cầu tìm việc làm, xuất khẩu lao động hoặc chuyển đổi việc làm khác có thu nhập cao hơn có thể đến tìm hiểu và được tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động (Mọi chi tiết liên hệ qua số điện thoại 0204.3.876.235 để được giải đáp)./.
 
Trung Kiên