Skip to main content

Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm ở trường Mầm non TT Bố Hạ

Trường Mầm non thị trấn Bố Hạ có 15 nhóm lớp, 386 học sinh, 35 CBGVNV. Trong đó đạt GV dạy giỏi cấp tỉnh chu kỳ 2016 - 2019 là 3 GV, GVDG cấp huyện năm học 2017 - 2018: 15 GV. Năm 2006, trường được công nhận trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 giai đoạn 2002-2005, đến tháng 02 năm 2017, được công nhận lại mức độ 1 lần 3 giai đoạn 2016-2020. Tháng 01 năm 2014, trường được Sở GD&ĐT Bắc Giang công nhận trường đạt chất lượng cấp độ 2 (cấp độ cao nhất).
       Thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018 về việc tiếp tục triển khai chuyên đề “ Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, trường Mầm non thị trấn Bố Hạ đã đạt được những thành tích đáng phấn khởi.
        Ngày từ đầu năm học, ban giám hiệu nhà trường đã rất sát sao trong công tác chỉ đạo vệ sinh môi trường sư phạm xanh -sạch - đẹp như: trồng bổ sung các chậu hoa, cây cảnh xung quanh khuôn viên nhà trường; cải tạo sân chơi, vườn cổ tích để giúp trẻ có khuôn viên tham gia vào các hoạt động trải nghiệm để từ đó trẻ cảm thấy thật vui mỗi khi đến trường.
         Môi trường giao tiếp thân thiện cởi mở giữa cô và trẻ, giữa trẻ với trẻ, trẻ với môi trường xung quanh trong các giờ học giờ chơi diễn ra nhẹ nhàng, đã tạo cơ hội cho trẻ được chia sẻ mong ước của trẻ với cô, trẻ với trẻ, từ đó cô sẽ hiểu trẻ hơn, trẻ hiểu nhau hơn, trẻ yêu trường, yêu lớp, yêu cô giáo bạn bè hơn, xây dựng niềm tin của phụ huynh và cộng đồng với giáo viên.
         Xuất phát từ nhu cầu tâm sinh lý của trẻ, trẻ học bằng chơi chơi bằng học, các cô giáo tích cực thu gom các nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương với đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của mình, các cô giáo đã tạo ra vô vàn các đồ dùng đồ chơi đẹp mắt đa dạng về chủng loại, phong phú về màu sắc và được sử dụng nhiều vào các hoạt động giáo dục. Như từ những vỏ sữa, chai lọ sau khi sử dụng các cô đã tận dụng làm nên bộ ấm chén, cái bát con, con công, hay những chiếc nồi thật đẹp mắt cho trẻ chơi trong góc phân vai. 
         Từ những thùng bìa các tông, các cô đã chế tạo thành chiếc bếp ga, điều kì diệu hơn khi biến chúng thành những chiếc tủ đựng đồ nhỏ gọn xinh xắn để trẻ thỏa sức nhập vai làm bác cấp dưỡng khéo tay hay làm và cũng từ những thùng bìa tưởng chừng như bỏ đi ấy các cô đã lắp ghép, trang trí tạo thành những mô hình sân khấu vô cùng sinh động và hấp dẫn thu hút trẻ tích cực tham gia vào trong các giờ hoạt động âm nhạc, kể chuyện đọc thơ. Ngoài ra giáo viên còn tạo nên những con rối thật mới lạ và hấp dẫn từ những mảnh vải vụn khi kể chuyện cho trẻ nghe qua mô hình sân khấu, rồi những củ cà rối, củ cải trông thật đẹp mắt và cũng rất bền trong quá trình trẻ chơi. 
        Tại góc phân vai: Với các đồ chơi tự tạo như hộp quà, quần áo, bánh sinh nhật các bé cùng nhau nhập vai làm bác bán hàng niềm nở mời chào khách mua hàng, và đến dự sinh nhật của bạn, cùng nhau hát ca chúc mừng bạn thêm tuổi mới……..
         Ở góc thư viện của bé: Được trang trí rất nhiều sách tranh, sách truyện, vở học tập rèn kỹ năng cho trẻ, do cô giáo và trẻ tự làm. 
Ở góc khám phá cũng được các cô xây dựng không kém phần mới lạ hấp dẫn. Bằng cách cải tạo những giá tủ cũ, các cô tận dụng tạo nên giá góc mới rất tiện lợi để các nguyên vật liệu cho trẻ vui chơi khám phá. Chỉ có 1 không gian nhỏ gọn nhưng ở đó, trẻ được thỏa sức khám phá về các loại hột, hạt, được pha chế, nhận biết màu sắc, mùi vị, được cảm nhận những cảm giác khác nhau từ các đồ vật cô chuẩn bị sẵn ở góc chơi. 
     Hoạt động âm nhạc đã tạo nên sân khấu âm nhạc với một không gian sinh động hấp dẫn, bên cạnh đó các đồ dùng dụng cụ như phách nhạc,  con trâu hay chiếc mũ âm nhạc… tất cả đều rất hữu ích trong các hoạt động nhằm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.
     Hoạt động làm quen với tác phẩm văn học: giáo viên đã tận dụng những mảnh bìa cứng từ hộp bánh kẹo, miếng xốp màu kết hợp với 1 số phụ kiện khác tạo nên mô hình sân khấu rối hấp dẫn gây hứng thú cho trẻ trong giờ học.
       Hoạt động làm quen với toán: Để trẻ luôn tập trung vào hoạt động, cô giáo và  trẻ đã cùng nhau tạo ra thật nhiều những bông hoa, chiếc lá, quả từ xốp màu để trẻ, thực hiện xếp xen kẽ theo quy tắc.
    Với hoạt động khám phá: Cô giáo tổ chức dưới hình thức tham gia thảo luận theo nhóm tạo nhiều cơ hội cho trẻ được trao đổi nhận xét về điều trẻ đang tìm hiểu, qua đó giúp cho hoạt động học ở trẻ trở nên sôi nổi và hứng thú, hiệu quả hơn.
Bên cạnh việc xây dựng môi trường trong lớp đẹp mắt, hấp dẫn, phong phú lôi cuốn trẻ thì môi trường ngoài lớp học cũng được coi là yếu tô góp phần tích cực trong các hoạt động nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.  Đây là điểm nổi bật trong công tác xây dựng môi trường GD lấy trẻ làm trung tâm của trường MNTT Bố Hạ .
        Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã hoàn thiện xong bếp ăn 1 chiều với tổng diện tích 97m2 được xây dựng theo bếp ăn 1 chiều đảm bảo an toàn từ khâu tiếp nhận thực phẩm đến khâu chia thực phẩm, bếp ăn của nhà trường luôn được vệ sinh sạch sẽ luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ ăn hằng ngày.
        Khu sân chơi với tổng diện tích 800m2 trải thảm cỏ nhân tạo để các bé cùng nhau tham gia rất nhiều hoạt động vui chơi, trò chuyện, tập thể dục sáng, hít thở không khí ngoài trời mang lại cho các bé cảm giác khoan khoái và thoải mái nhất.
        Từ những đồ phế thải như hộp sữa, giấy màu hay các nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương như: lá cọ, lốp xe, chiếc mẹt nhỏ xinh lại được các cô giáo và các bậc phụ huynh thiết kế bố trí góc “Thư viện Mẹ và bé” với hệ thống Giá sách - truyện thân thiện là một việc làm hết sức cần thiết nhằm tạo môi trường giúp trẻ tích cực, chủ động làm quen với “Văn hóa đọc”, làm quen với cách “Đọc” sách, làm quen với các câu chuyện, bài thơ… một cách tự nhiên và hứng thú hơn
       .Thư viện được xây dựng không chỉ dành cho bé mà còn có rất nhiều sách, tài liệu về nuôi, dạy con theo khoa học để cha mẹ trẻ tham khảo...Đặc biệt, phụ huynh rất nhiệt tình tham gia, ủng hộ truyện. Đến với “thư viện mẹ và bé”, các bé được cô giáo, mẹ đọc truyện cho nghe, được hướng dẫn cách lấy sách, cách mở từng trang sách, cách giữ gìn sách, cách cất sách lại đúng vị trí sau khi xem xong.....Thư viện chung của nhà trường được bố trí sắp xếp trên khu vực sân trước vô cùng thuận tiện, hợp lý, đủ ánh sáng, tạo không gian mở cho phụ huynh, trẻ dễ dàng tiếp cận các nguồn thông tin, tư liệu trong thư viện. Việc trang trí góc sách, đồ dùng đồ chơi  phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.
        Với khu vui chơi vườn cổ tích: tại đây trẻ được thỏa thích với các trò chơi như câu cá, cắp cua, ô ăn quan hay trẻ có thể tạo ra rất nhiều những chiếc bánh, hình con vật ngộ nghĩnh đáng yêu trên cát hay ngắm nhìn những nhân vật được bước ra từ câu chuyện cổ tích: Thánh gióng, thạch sanh, tấm cám… Vui hơn cả là trẻ còn được cùng nhau đi trải nghiệm trên con đường cát sỏi 
        Trên sân trường còn được bố trí rất nhiều đồ chơi để trẻ thỏa sức tham gia chơi cùng bạn với các đồ chơi như : đu quay, cầu trượt, bên cạnh đó nhà trường cũng thiết kế khu vực chơi riêng với các đồ chơi phát triển vận động như : Thang leo, xích đu, ống chui ở đó trẻ được rèn luyện những kỹ năng vận động cơ bản mà trẻ đã được học trên lớp.
       Trên tổng diện tích 1000m2, nhà trường đã thiết kế tường bao xung quanh bởi những bức tranh tường sinh động, hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu gần gũi với trẻ, bao quanh vườn trường là vườn rau sạch của bé.
       Khu vườn trở nên sinh động hơn với những bồn hoa nhiều màu sắc,tại đây các bé được cảm nhận vẻ đẹp của mỗi loại hoa, nhận biết, so sánh đặc điểm của các loại hoa, qua đó giáo dục cho trẻ biết yêu thiên nhiên, giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
Mở đầu năm học, trẻ đã được tham gia “Ngày hội đến trường của bé” trong một không gian vui tươi, sôi nổi và ý nghĩa với chương trình văn nghệ có những tiết mục hát múa rất đặc sắc. 
Với sự sáng tạo và đôi tay tài hoa của các cô giáo đã mang đến chương trình “Bé vui tết trung thu” với mâm ngũ quả nhiều màu sắc và độc đáo riêng, những màn múa kỳ lân thật sôi động. Qua việc trò chuyện, giao lưu với “anh Cuội - chị Hằng” đã giúp các bé có thêm kỹ năng giao tiếp.
Xuân về, trường mầm non thị trấn Bố Hạ tổ chức hoạt động trải nghiệm “ Bé vui đón tết”. Qua đó giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của ngày tết cổ truyền, biết được các hoạt động chuẩn bị đón tết như: đi chợ mua sắm, gói bánh chưng xanh, trang trí cành đào cành mai, bày mâm ngũ quả thật đẹp để đón tết.
 Hòa chung với không khí tưng bừng của Lễ hội Yên Thế nhà trường đã tổ chức hoạt động trải nghiệm với chủ đề “ Ngày hội quê hương em”,  
Đến với chương trình, các bé sẽ được cùng nhau trải nghiệm, khám phá về Lễ hội Yên Thế, qua đó giúp các bé hiểu về những truyền thống và nét đẹp văn hóa của dân tộc việt nam trong ngày hội của quê hương Yên Thế
Có thể nói trường Mầm non thị trấn Bố Hạ đang là điểm sáng trong phong trào dậy học “Lấy trẻ làm trung tâm” của các trường Mầm non ngành Giáo dục và Đào tạo Yên Thế. Trò chuyện cùng tôi, chị Trần thị Thủy bí thư chi bộ hiệu trưởng nhà trường cho biết trong những năm tới, tập thể CBGV, NV nhà trường tích cực phấn đấu xây dựng, chuẩn bị tốt các điều kiện để đạt tiêu chuẩn trường mầm non đạt chuẩn mức độ 2, kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ 3, phấn đấu là đơn vị được phong tặng huân chương lao động hạng 3 của thủ tướng chính phủ./.
 
                                                                                                                 Hoàng Nam