Skip to main content

Xã Hương Vĩ tổ chức Lễ hội xuân năm 2019

Sáng ngày 01/3/2019 (tức ngày 25 tháng giêng năm Kỷ Hợi), xã Hương vĩ đã long trọng tổ chức lễ hội Đình, Chùa năm 2019. Dự lễ hội có đồng chí Nông Văn Tâm - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đinh Công Hưng – PCT HĐND huyện; lãnh đạo một số ban, ngành ở huyện, Đảng ủy, HĐND, UBND các xã phía đông của huyện cùng đông đảo nhân dân trong xã và du khách thập phương đã về dự.
      Đình Hương Vĩ được xây dựng từ thời nhà Lê, khoảng cuối thế kỷ XVII, nơi đây thờ hai vị thánh Cao Sơn và Quý Minh Quốc công đại vương, theo tương truyền đó là 2 anh em đã có công giúp vua Hùng Vương thứ 18 đánh đuổi giặc ngoại xâm. Trải qua những năm tháng lịch sử Đình, Chùa Hương Vĩ đã chứng kiến và chứa đựng nhiều sự kiện lịch sử oai hùng của dân tộc như: trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ nơi đây là trạm thương binh và là nơi đào tạo lớp y tá đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Tiếp đó là ủy ban hành chính kháng chiến và là nơi đón bà con lánh nạn giặc ngoại xâm từ Lạng Sơn về. 
Ngày nay Đình, Chùa Hương vĩ là nơi tụ hội của nhân dân để thực hiện các nghi lễ văn hóa tinh thần về tôn giáo và tín ngưỡng của nhân dân các dân tộc trong vùng, cầu cho mưa thuận, gió hòa mùa màng bội thu, con người hòa thuận, sống thủy chung, hiếu nghĩa. Bằng những tư liệu lịch sử và nét văn hóa truyền thống đó, năm 1994 Đình, Chùa Hương Vĩ đã được Bộ Văn hóa thông tin xếp hạng di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia. Và cũng từ đó đến nay cứ vào ngày 25 tháng giêng hàng năm, Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân trong xã và du khách thập phương lại về đây mở hội cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con người mạnh khỏe, gia đình thuận hòa, ấm no hạng phúc.
       Năm nay ngoài phần lễ, về phần hội xã Hương Vĩ còn tổ chức nhiều hoạt động như: Hội diễn văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền hơi và cầu lông. Qua đó, đã giúp cho nhân dân trong xã và du khách về dự lễ hội Đình, Chùa Hương Vĩ năm nay thêm phấn khởi để quyết tâm đưa xã nông thôn mới ngày một giàu mạnh./.
 
Trung Hiếu