Skip to main content

Trường THPT Yên Thế truyền cảm hứng, chia sẻ phương pháp học tập cho học sinh

Trong quá trình học tập, niềm cảm hứng và phương pháp học tập có vai trò rất quan trọng. Bởi có cảm hứng thì mỗi học sinh sẽ thêm yêu thích môn học nói riêng và công việc học tập nói chung; đồng thời, có phương pháp học tập tốt thì việc học hành sẽ đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thấy tầm quan trọng của phương pháp học tập. Nắm bắt được tâm lý đó của học sinh THPT, nhất là trong giai đoạn các em đang tập trung cao trau dồi, tích lũy kiến thức và ôn tập hướng tới các kỳ thi học kỳ, thi tốt nghiệp, thi đại học, cao đẳng…, sáng ngày 15-1 vừa qua, Trường THPT Yên Thế (Bắc Giang) và Trung tâm Phát triển kỹ năng xã hội (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) phối hợp tổ chức ngoại khóa truyền cảm hứng, chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh.
Chương trình ngoại khóa có tên gọi “Dưới cờ Tổ quốc” với chủ đề truyền cảm hứng, chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh. Chương trình do diễn giả-tác giả Lê Văn Thành, Giám đốc Trung tâm đào tạo kỹ năng sống Nhật Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển kỹ năng xã hội (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) chia sẻ.
Tại buổi ngoại khóa, các đại biểu đến từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Huyện Đoàn, cán bộ, giáo viên một số trường trong toàn huyện, cùng hơn 80 cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và gần 1,3 nghìn học sinh trường THPT Yên Thế đã được nghe các diễn giả truyền cảm hứng học tập, chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả thông qua những câu chuyện, trò chơi thú vị khiến không khí của chương trình trở nên hào hứng, sôi nổi. 
Trong nội dung chia sẻ, diễn giả Lê Văn Thành đã nêu ra phương pháp học tập hiệu quả nhất với 5 bước. Cụ thể đó là: đặt mục tiêu rõ ràng trong học tập để có hướng phấn đấu; tập trung nghe giảng để hiểu, nhớ và làm được bài tập, từ đó kết quả học tập của môn học sẽ cao và giúp cho học sinh yêu thích môn học hơn. Tiếp đó là việc tích cực giơ tay phát biểu bài nhằm giúp học sinh vượt qua chính bản thân mình, giúp ghi nhớ kiến thức được học ngay trên lớp và giúp cho học sinh tạo được ấn tượng tốt đối với thầy cô. Ngoài ra, học sinh cần luyện tập chăm chỉ. Và cuối cùng, đối với các em đang ngồi trên ghế nhà trường nói riêng và mỗi người trong chúng ta nói chung cần phải vượt qua và chiến thắng chính bản thân mình. 
Em Nguyễn Ngọc Khánh, lớp 11 A8 chia sẻ: “Em thấy đây là chương trình rất bổ ích, giúp em biết được phương pháp học tập thế nào là hiệu quả. Em cũng tin tưởng rằng, sau buổi ngoại khóa này, các bạn khác cũng sẽ cải thiện được đáng kể thành tích học tập của mình và “dám ước mơ để sống vĩ đại” như lời các thầy đã chia sẻ”.
Còn em Lưu Văn Thái, học sinh lớp 12 A8 tâm sự: “Tham gia chương trình, em được các thầy chia sẻ nhiều phương pháp, cách thức học tập rất thiết thực và bổ ích. Đặc biệt, các thầy đã truyền cảm hứng, động lực và tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho chúng em trong học tập cũng như trong cuộc sống. Em mong muốn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều chương trình sinh hoạt ngoại khóa ý nghĩa hơn nữa để chúng em có thể học hỏi được nhiều điều bổ ích từ những tấm gương vượt khó, học giỏi, những điển hình tiêu biểu đã thành công trong xã hội”.
Cô giáo Phan Thúy Hà, Phó Hiệu trưởng trường THPT Yên Thế nhận xét: “Tôi thấy đây là hoạt động trải nghiệm rất hữu ích không chỉ đối với học sinh, mà còn với cả đội ngũ giáo viên và các bậc phụ huynh. Bởi qua chương trình “Dưới cờ Tổ quốc”, mỗi giáo viên và phụ huynh sẽ có dịp nhìn lại phương pháp giáo dục của mình sao cho phù hợp, hiệu quả hơn. Đặc biệt, ngoài việc cung cấp kiến thức, kỹ năng sống, chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả, thì những hoạt động ngoại khóa như thế này sẽ giúp học sinh giải tỏa được áp lực, tâm lý căng thẳng trong học tập; đồng thời góp phần giúp các em tránh xa những tệ nạn xã hội, trò chơi điện tử mang tính bạo lực hoặc trò chơi không có tính giáo dục, hướng các em tới “chân-thiện-mỹ”…”.
Với khẩu hiệu “Thay thái độ, đổi tương lai” và nội dung truyền cảm hứng cho học sinh, tăng quyết tâm học tập tốt để sau này cống hiến cho xã hội và hướng dẫn các em có phương pháp học tập hiệu quả; đồng thời, trao đổi kinh nghiệm vượt qua rào cản, áp lực trong học tập, sinh hoạt. Đây cũng là những mục tiêu cao cả mà Trung tâm Phát triển kỹ năng xã hội (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) hướng tới thông qua buổi ngoại khóa. Đặc biệt, buổi ngoại khóa cũng nhằm thực hiện chương trình hành động của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ Việt Nam, giai đoạn 2015 – 2030”.
Diễn giả-tác giả Lê Văn Thành, PGĐ Trung tâm Phát triển kỹ năng xã hội (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) cho biết: “Với nội dung tạo động lực, quyết tâm và hướng dẫn các phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh, chúng tôi tổ chức những chương trình này nhằm mục tiêu chính là giúp các bạn học sinh có nhận thức đúng đắn về việc học tập, tiếp cận với lối tư duy và các phương pháp học tập hiệu quả của các chuyên gia và những học sinh giỏi. Đồng thời, giúp các em học sinh tự tin vào bản thân, chăm chỉ và tích cực trong học tập cũng như có thêm động lực và quyết tâm để phấn đấu từng ngày và chinh phục mơ ước”.
Cũng tại buổi ngoại khóa, các em học sinh đã được giao lưu, đối thoại bằng tiếng Anh với giảng viên người nước ngoài của Trung tâm Đào tạo kỹ năng sống Nhật Anh (Hà Nội) nhằm củng cố và nâng cao kiến thức, kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ, tạo hứng thú giúp các em học tốt môn tiếng anh nói riêng và các môn ngoại ngữ nói chung.
Được biết, trong thời gian qua, Trung tâm Phát triển kỹ năng xã hội (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) đã phối hợp với Ban Giám hiệu các trường THCS, THPT tại TP. Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước triển khai chương trình “Dưới cờ tổ quốc”, thu hút hàng chục nghìn học sinh tham gia. Cũng trong khuôn khổ chương trình, các diễn giả đã giải đáp nhiều câu hỏi của học sinh về chọn nghề, chọn trường phù hợp với năng lực, sở trường và thị trường lao động…/.
 
Văn Thư