Skip to main content

Trường THPT Yên Thế chuẩn bị kỹ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Kỳ thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 27/6/2018 với 5 bài thi, gồm 3 bài độc lập là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Năm nay, kỳ thi có một số điểm mới như: Đề thi bao gồm cả kiến thức lớp 11; hạ điểm ưu tiên theo khu vực; các trường tự quy định điểm sàn; quy định khắt khe hơn về cách làm tròn điểm thi. 
Với những điểm mới đó, Trường THPT yên Thế đã và đang tích cực đổi mới công tác giảng dạy, ôn luyện để các em học sinh có lựa chọn đúng đắn, chính xác, phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình, đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi.
Để kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 đạt kết quả cao, sáng 29/4 Trường THPT Yên Thế đã tổ chức họp phụ huynh học sinh khối 12 nhằm phổ biến quy chế thi, cung cấp một số thông tin về thay đổi trong cách tính điểm thi, điều kiện xét công nhận tốt nghiệp so với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2017, một số lưu ý, dặn dò cũng như hướng dẫn phụ huynh cách đồng hành, hỗ trợ về mặt tinh thần và sức khỏe để giúp các em đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi mang tính bước ngoặt.
Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được nhà trường sớm lên kế hoạch, thành lập Tổ công tác thi và tư vấn thi cho học sinh gồm BGH, Tổ Văn phòng và các giáo viên chủ nhiệm; thông tin chi tiết cho học sinh về kỳ thi, đồng thời cho học sinh đăng ký môn thi tự chọn để tổ chức cho các em ôn luyện sớm. Đến nay tất cả các môn đều đã được bố trí thời khóa biểu để ôn tập, nhà trường sẽ tổ chức cho các em ôn luyện hết ngày 19/6/2018. Nhà trường cũng đã tư vấn thi và hướng dẫn học sinh làm hồ sơ đăng ký thi THPT Quốc gia và hồ sơ xét tốt nghiệp THPT. Kết quả cho thấy, số học sinh đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng khá nhiều, có nhiều em đăng trên 10 nguyện vọng. Tuy nhiên, một số học sinh cũng tự nhận thức trình độ, năng lực của bản thân, nên chỉ đăng ký xét tốt nghiệp, xác định không vào Đại học, Cao đẳng mà lựa chọn học nghề, làm thợ… (tỷ lệ này chiếm 30%).
Cùng với việc học tập các kiến thức cơ bản trên lớp, nhà trường còn dành nhiều thời gian ôn luyện chuyên sâu cho các môn thi cho ngành học mà học sinh lựa chọn. Qua đó, trường THPT Yên Thế đã giúp các học sinh ôn luyện theo 3 giai đoạn.
Giai đoạn 1: Giai đoạn chinh phục các chuyên đề kiến thức theo cấu trúc đề thi: Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, các bạn phải trang bị cho mình kiến thức của tất cả các chuyên đề theo cấu trúc đề thi, luyện tập các dạng bài tập và nạp cho mình những phương pháp hay  để tiếp cận và giải quyết các dạng bài tập.\Giai đoạn 2: Giai đoạn tăng tốc luyện đề: Học sinh kiểm tra, kiểm soát lại các kiến thức đã trang bị được, kịp thời bổ sung các kiến thức còn thiếu; rèn tư duy, phương pháp làm bài và làm quen dần với việc giải quyết một đề thi hoàn chỉnh.
Giai đoạn 3: Giai đoạn cấp tốc về đích: Học sinh vừa ôn luyện trọng điểm vào các phần kiến thức theo mục tiêu điểm số, vừa luyện đề để đạt kết quả cao nhất khi làm bài thi; tổng hợp các phần kiến thức, tránh các lỗi thường gặp để không bị mất điểm đáng tiếc.
Đến thời điểm này, cơ bản nhà trường đã thực hiện qua 2 giai đoạn, trong tháng 5 và tháng 6 là ở giai đoạn 3. Với tôn chỉ “Kỷ cương – Chất lượng”, Trường THPT Yên Thế luôn là trường trong tốp đầu của Tỉnh, đặc biệt kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh vừa qua, nhà trường đạt 26/29 giải, xếp thứ nhất toàn tỉnh. Tin tưởng rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 sẽ gặt hái được nhiều kết quả cao nhất.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra trong 3 ngày 25, 26 và 27-6-2018. Thí sinh dự thi bắt buộc 3 môn gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và lựa chọn 1 trong 2, hoặc đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp gồm KHTN (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và KHXH (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân)./.
 
 
Như Hoa