Skip to main content

Thị trấn Bố Hạ tổ chức Lễ hội năm 2019

Sáng ngày 20/3/2019 (tức ngày 15-2 âm lịch), UBND thị trấn Bố Hạ đã long trong tổ chức Lễ hội đình, chùa Bố Hạ năm 2019. Về dự có đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số ban, ngành ở huyện, Đảng ủy, HĐND, UBND các xã phía đông của huyện cùng đông đảo nhân dân vùng Bo và du khách thập phương đã về dự.
         Đình, chùa Bố Hạ thuộc dải các di tích từ Bo Non, Bo Chợ, Bo Giầu, đình Lẩm, nghè Ang được xây dựng từ thời nhà Lê, khoảng cuối thế kỷ XVII, nơi đây thờ hai vị thánh Cao Sơn và Quý Minh Quốc công đại vương. Theo tương truyền đó là 2 anh em đã có công giúp vua Hùng Vương thứ 18 đánh đuổi giặc ngoại xâm và là những vị thánh đã có công khai phá vùng đất địa linh nhân kiệt này. 
Trong những năm kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, nơi đây đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử: Là nơi cất giấu vũ khí, lương thực, nơi quy tụ quần chúng đứng lên chống giặc, bảo vệ quê hương đất nước. Hiện nay, lễ hội đình, chùa Bố Hạ ngày càng được nâng cấp, nhưng vẫn giữ được nét sinh hoạt văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc. 
Để tưởng nhớ công lao tao lớn của hai vị thần và các dấu mốc lịch sử, hàng năm, vào ngày 15/2 âm lịch, Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân vùng Bo và du khách thập phương lại về đây mở hội. Ngoài việc thể hiện tấm lòng biết ơn, thể hiện sự tôn vinh những người có công khai khẩn, giữ gìn quê hương, lễ hội còn cầu cho Quốc thái dân an, một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm no hạnh phúc…
        Lê hội năm nay, ngoài phần lễ được tổ chức trang trọng còn diễn ra nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao sôi nổi như: Giao lưu văn nghệ, thi đấu bóng đá, bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng và các trò chơi dân gian khác… thu hút đông đảo du khách thập phương và nhân dân địa phương về dự hội./.
 
Trung Hiếu