Skip to main content

Thác Ngà - Xuân Lương điểm đến du lịch hấp dẫn

Xuân Lương là xã vùng cao nằm ở phía Tây Bắc huyện Yên Thế, nơi đây được biết đến không chỉ có nhiều đình, đền, chùa mà còn có cây Lim cổ thụ, đặc sản chè xanh Bản Ven và hệ thống suối, thác đẹp tạo thành quần thể các điểm du lịch sinh thái, cộng đồng hấp dẫn.
Dọc theo Quốc lộ 17, cách trung tâm huyện về phía Tây Bắc hơn 15km là xã vùng cao Xuân Lương, nơi đây có 400 ha rừng tự nhiên tái sinh ở khu vực bản Xoan, Đèo Ngà. Tại khu vực này có hệ thống thác nước đó là: Thác Đèo Đá và Thác Rãnh Cộc có độ cao trung bình từ 15m đến 30m. Tại bản Xuân Lung có cây Lim cổ thụ trên ngàn năm tuổi, gốc lớn 6 người ôm; Tại bản Ven có đặc sản Chè Hoa Vàng, Chè xanh bản Ven đã được nhiều nơi biết đến. Xuân Lương có 13 Đình, Đền, Chùa, trong đó 4 Đình, Chùa đã được công nhận là di tích lịch sử; Có 3 hồ đập lớn là Hồ Ngạc Hai, hồ Suối Ven và Hồ Quỳnh… với những tiềm năng du lịch này, thời gian qua Xuân Lương đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.
Ông Trần Văn Tính - Cán bộ Văn hóa xã Xuân Lương: “Xuân Lương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, như cây lim xanh nghìn năm tuổi, hồ Ngạc Hai, hồ Quỳnh, chè xanh Bản Ven… Trong những năm qua, được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện, Xuân Lương đã được đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Xuân Lung - Thác Ngà. Tôi mong muốn xã Xuân Lương tiếp tục nhận được sự quan tâm, đầu tư hơn nữa để khu du lịch sinh thái Xuân Lung ngày càng phát triển”.
Thác Ngà nằm cách trung tâm huyện hơn 23 km. Theo quốc lộ 17 uốn lượn quanh những sườn đồi bạch đàn xanh ngát dẫn đến trung tâm xã Xuân Lương, từ đây, du khách vượt qua quãng đường 8 km tới chân thác Ngà. Với khí hậu mát mẻ của cánh rừng nguyên sinh cùng dòng thác quanh năm chảy sẽ cuốn hút du khách tìm hiểu, khám phá. Từ hạ nguồn lên đến thượng nguồn Thác Ngà dài chừng 500 mét, du khách được chiêm ngưỡng khung cảnh của núi rừng với nhiều cây cổ thụ bên bờ suối, tạo không gian mát mẻ. Suốt hành trình, du khách sẽ bắt gặp những phiến đá rêu phong nằm rải rác bên dòng suối, tạo không gian hấp dẫn, huyền bí.
Anh Vũ Xuân Lục - Du khách: “Đến khu du lịch sinh thái Xuân Lung tôi cảm thấy phong cảnh ở đây còn rất hoang sơ, không khí trong lành, điều đó cho tôi cảm nhận một cuộc sống an nhiên, tự tại. Tôi rất mong muốn chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy du lịch nơi đây phát triển, thu hút du khách đến thăm quan, trải nghiệm”.
Em Đào Thị Lành - Tân Mỹ - TPBG: “Được bạn bè giới thiệu, em đã đến điểm du lịch Xuân Lung - Thác Ngà. Cảm nhận đầu tiên của em là nơi đây thật tuyệt vời, không khí trong lành cùng không gian tĩnh lặng cho em cảm giác chốn được cái ồn ào, khói bụi nơi thành thị”.
Nằm trong khu rừng Đèo Ngà, không chỉ có vẻ đẹp của thác Ngà, thác Lũng Tình cũng thu hút rất đông du khách đến trải nghiệm khám phá, bởi nơi đây có nhiều thác lớn nhỏ rất đẹp tạo nên một khung cảnh nên thơ. Nước ở đây rất tinh khiết. Tán rừng trong khu vực này có độ che phủ lớn tạo nên nền nhiệt độ thấp hơn với khu vực trung tâm xã từ 2 - 3 độ. Vào mùa hè, người dân quanh vùng và học sinh, sinh viên thường đến đây khám phá, trải nghiệm, thưởng ngoạn cảnh đẹp của núi rừng và tránh cái nắng nóng của mùa hè.
Em Nguyễn Thị Nga - Thôn Nghè - Xuân Lương: “Quê hương em có nhiều điểm đến trong hành trình khám phá du lịch trải nghiệm, như thác Lũng Tình, Thác Ngà, thác Rãnh Cộc, hồ Ngạc Hai… thu hút được đông đảo du khách tới thăm quan. Bản thân em cũng đã giới thiệu cho bạn bè mình tới đây thăm quan. Tuy nhiên em cũng mong muốn du khách đến với Khu du lich Xuân Lung - Thác Ngà hãy cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường để nơi đây luôn trong lành, sạch sẽ”.
Trên đường đến với khu vực Thác Ngà (thuộc Bản Xoan) du khách sẽ đi qua Bản Ven với phần lớn là bà con dân tộc Cao Lan. Bản Ven nổi tiếng với nghề trồng chè, sản xuất chè. Chè Bản Ven thơm ngon nổi tiếng bởi đây là vùng đất có khí hậu ôn hòa, thổ nhưỡng phù hợp đã đem đến cho cây chè hương vị đặc biệt. Ngoài ra, chè bản Ven còn được ướp hương sản xuất theo quy trình, bí quyết của người dân tộc Cao Lan nên dần nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà từ lâu đã được những người sành chè đặt mua để làm quà biếu.
Bà Nguyễn Thị Thắng, Bản Ven, xã Xuân Lương: “Để làm ra được  sản phẩm chè thơm ngon, người trồng chè phải có bí quyết riêng, như phải hái 1 tôm 2 tép, chè hái được đến đâu phải xao luôn đến đó…”.
Đến Xuân Lương, du khách còn có thể đến thăm hồ Ngạc Hai - là một trong những hồ lớn của huyện có diện tích trên 40 ha, nơi đây đã được một hộ dân xây dựng một nhà nổi, nuôi cá gồm cá lăng và cá quả. Xung quanh khu vực hồ là những ô dù làm dịch vụ cho khách đến câu cá, giải khuây, có ca nô cho khách du ngoạn. 
Anh Vũ Văn Cường - Du khách: “Tôi có sở thích đi câu cá. Được bạn bè giới thiệu tôi đã đến Hồ Ngạc Hai, xã Xuân Lương. Phải công nhận một điều, câu cá ở đây, trong một không gian trong lành, lại được ngắm cảnh, đắm mình với thiên nhiên, không gì tuyệt vời hơn”.
Khu du lịch sinh thái Thác Ngà đã được Huyện ủy, UBND huyện lựa chọn là một trong những điểm du lịch của huyện. Trong thời gian qua, huyện Yên Thế đã có những chủ trương đầu tư cơ sở hạ tầng. Một số chương trình, dự án trong việc đánh giá và phát huy những giá trị văn hóa của người dân tộc Cao Lan cũng đã được sưu tầm và phát triển du lịch ngành nghề, nhất là đối với Chè Bản Ven Yên Thế đã được lập Đề án để phát triển du lịch của huyện, trong đó thác Ngà – Bản Xoan – Bản Ven, Xuân Lương là một trong những điểm du lịch được trú trọng đầu tư.
Ông Triệu Văn Phượng, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện: “Xác định Xuân Lương có tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch sinh thái, UBND huyện đã xây dựng Đề án phát triển khu du lịch Xuân Lung - Thác Ngà. Trong thời gian tới, huyện sẽ huy động mọi nguồn lực, đồng thời chỉ đạo xã Xuân Lương quan tâm đầu tư phát triển du lịch, tập trung vào các lĩnh vực có thế mạnh của địa phương, đó là du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng”.
Trên cơ sở quy hoạch này, huyện Yên Thế sẽ dành những nguồn lực nhất định để từng bước đầu tư và tạo những môi trường thuận lợi nhất để thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái cũng như du lịch cộng động, du lịch trải nghiệm tại khu vực xã Xuân Lương. Với tiềm năng sẵn có cùng sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương, nơi này sẽ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn du khách trong hành trình đến với huyện Yên Thế./.
 
Quang Huy