Skip to main content

Tân Hiệp tổ chức Lễ hội Đình Dĩnh Thép năm 2018

Sáng 13/3/2018, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc xã Tân Hiệp long trọng tổ chức lễ hội đình Dĩnh Thép năm 2018. Tới dự có đồng chí Nông Văn Tâm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Thanh – PCT TT HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn lân cận; các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng; cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc địa phương, cùng đông đảo du khách thập phương.
Đình Dĩnh Thép thờ thần Cao Sơn, Quý Minh, Minh Giang Đô Thống, thờ Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế tử trận, là những người có nhiều công lao với dân, với nước. Ngôi đình được xây dựng từ lâu đời và đã được tu sửa, tôn tạo qua nhiều giai đoạn. Giá trị nổi bật nhất của di tích đình Dĩnh Thép là nơi diễn ra hội nghị ghi dấu thời điểm củng cố lại tổ chức của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám, đồng thời cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử - chính trị gắn liền với cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân địa phương. Từ xưa tới nay, đình Dĩnh Thép còn là trung tâm sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng, nơi tổ chức lễ hội truyền thống của nhân dân địa phương với nhiều trò chơi dân gian thể hiện tinh thần thượng võ, khát vọng tự do của người dân Yên Thế nói chung và xã Tân Hiệp nói riêng. 
Lễ hội năm nay được tổ chức gồm lễ tế thỉnh thánh thần (diễn ra từ chiều 12/3), lễ khai mạc - tế cờ - dâng hương của các đoàn đại biểu (sáng 13/3); Phần hội với nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ - thể dục thể thao phong phú như: đêm giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại 12/3, màn biểu diễn dưỡng sinh của hội người cao tuổi xã; màn đồng diễn thể dục nhịp điệu của các em học sinh trường THCS xã; múa lân – múa rồng; thi cắm trại, các trò chơi: nấu cơm niêu, chọi gà... Đặc biệt, lễ hội đình Dĩnh Thép năm nay còn ghi nhận nhiều nét mới như: giải bóng truyền hơi nam và nữ, các tiết mục võ thuật đặc sắc do câu lạc bộ võ thuật của xã biểu diễn, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương cổ vũ. 
Lễ hội đình Dĩnh Thép là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc xã Tân Hiệp bày tỏ lòng biết ơn, niềm tự hào đối với những chiến công của ông cha trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm; đồng thời tạo không khí sôi nổi, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân địa phương thi đua lao động - sản xuất, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị - kinh tế - văn hoá – xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra./.
 
Chu Hoa