Skip to main content

Sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 135 năm cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế

Từ ngày 15 – 17/3/2019, lễ hội kỷ niệm 135 năm cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế sẽ diễn ra tại khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám. Đây là một trong những sự kiện văn hóa lớn của tỉnh được tổ chức hàng năm nhằm ca ngợi tinh thần yêu nước, đấu tranh anh dũng, bất khuất của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế trong cuộc kháng chiến chống pháp xâm lược suốt gần 30 năm ở cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được huyện Yên Thế cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho ngày khai hội.
Tại khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám và một số tuyến đường chính trên địa bàn huyện, cờ hoa, băng zôn, khẩu hiểu tuyên tuyền về lễ hội Yên Thế đã được trang hoàng rực rỡ. Sơ đồ về lễ hội được đặt ngay trung tâm TT Cầu để hướng dẫn cho nhân dân về dự hội các địa điểm tổ chức sự kiện và các hoạt động văn hóa thể thao.
Tại Khu trung tâm diễn ra Lễ hội và các tuyến đường trên địa bàn huyện, gần 600 băng zôn, khẩu hiệu, băng vượt đường, cờ Tổ quốc, cờ hồng, cờ hội… được treo tạo không khí vui tươi, phấn khởi mừng Đảng, mừng xuân và kỷ niệm 135 năm cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế (16/3/2019). 
UBND huyện đã tập trung chỉ đạo Trung tâm văn hóa - thông tin và thể thao huyện phối hợp với Ban tuyên giáo Huyện ủy, Trung tâm viễn thông và Trung tâm Viettel huyện xây dựng maket trang trí, treo 35 băng zôn vượt đường; 179 pa nô lớn, nhỏ; 03 phướn; 370 cờ hội, cờ hồng, cờ đuôi cá, cờ dây; chạy khẩu hiệu trên màn hình Led ở cổng chào điện tử của huyện. 
Đồng thời chỉ đạo UBND thị trấn Cầu Gồ chỉnh trang đô thị, các hộ dân cam kết không lấn chiếm vỉa hè, dỡ bỏ lều quán vi phạm hành lang an toàn giao thông, xử lý rác thải bảo đảm vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, Trung tâm Văn hóa - thông tin và thể thao huyện cũng hướng dẫn các xã, thị trấn treo băng rôn tuyên truyền về lễ kỷ niệm 135 năm cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế; vận động nhân dân treo cờ Tổ quốc trước, trong và sau lễ hội…
Cùng với  việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ lễ hội, những ngày này, Điện lực Yên Thế đang tập trung cao nhân lực, vật lực tiến hành cải tạo, nâng cấp đường dây, sẵn sàng các phương án đảm bảo vận hành  lưới điện phục vụ lễ hội diễn ra an toàn, ổn định. Đ/c Đào Trọng Sơn - Giám đốc Điện lực Yên Thế cho biết: “Điện lực đã phân công lực lượng trực hàng ngày, phân công lực lượng đường dây, nhất là ngày khai mạc đã bố trí khoảng 50% quân số để trực phục vụ lễ hội cũng như là trực ở tất cả các điểm để nếu giả sử có mất điện, có sự cố thì có thể có mặt ngay để cùng phối hợp với các khu vực ấy để giải quyết đảm bảo cấp điện ổn định”.
Là một trong những lễ hội lớn của tỉnh được tổ chức hàng năm. Lễ hội Yên Thế năm nay gồm có 2 phần là phần lễ và phần hội với nhiều hoạt như: Lễ dâng hương, lễ phóng sinh, hội trại thanh niên, hội chợ, kéo co, bóng chuyền, hội diễn văn nghệ … . Với nhiều hoạt động phong phú hấp dẫn, lễ hội sẽ thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Để lễ hội diễn ra thành công, huyện Yên Thế tập trung chỉ đạo các đơn vị gấp rút chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ lễ hội. 
Năm nay, kỷ niệm 135 năm khởi nghĩa Yên Thế, lễ hội được tổ chức quy mô lớn, có nhiều điểm mới. Theo lãnh đạo UBND huyện, dự kiến lượng khách tăng khoảng 30% so với mùa lễ hội gần đây. Huyện đã sớm thành lập BTC, tập duyệt và hoàn thành kịch bản phần lễ, hội bảo đảm tôn vinh những giá trị truyền thống, có phương án bảo đảm giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, mang lại hình ảnh đẹp cho du khách đến với Yên Thế.
Lễ hội lần này, BTC dành 2 khu vực trưng bày và giới thiệu ẩm thực đặc trưng của địa phương, trong đó có các món ăn từ gà đồi và dê núi Yên Thế; đưa cuộc thi chọi dê vào phần hội, vòng loại đã diễn ra thành công tại Lễ hội Xuân Lung-Thác Ngà (xã Xuân Lương) và hứa hẹn đem đến cho du khách những trận đấu hấp dẫn ở vòng chung kết, mang nét đặc sắc của vùng cao. Trong phần lễ, huyện sẽ tổ chức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước ghi nhận công lao của nhân dân, cán bộ huyện Yên Thế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (giai đoạn 2014 - 2017). Đ/c Nguyễn Ngọc Sơn - Phó chủ tịch TT UBND huyện Yên Thế cho biết: “Để phục vụ tốt cho lễ hội thì UBND huyện đã có một kế hoạch riêng đó là kế hoạch về đảm bảo an ninh trật tự. Và công tác đảm bảo an ninh trật tự thì cũng đã được lực lượng công an triển khai đồng bộ đến các bộ phận. Một trong những điểm mới của lễ hội năm nay đó là lễ hội đồng thời gắn với thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa xã hội địa phương, đồng thời gắn với giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu của huyện Yên Thế”.
Lễ hội kỷ niệm 135 năm cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế được tổ chức từ ngày 15-17/3. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của huyện, lễ hội Yên Thế năm nay sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp và đáp ứng nhu cầu tìm hiểu giá trị truyền thống mang đậm dấu ấn về mảnh đất thượng võ của nhân dân và du khách thập phương./.
                        Như Hoa