Skip to main content

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà kiểm tra tại Yên Thế

Sáng ngày 23/10/2018, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã về kiểm tra việc tích hợp, liên thông các phần mềm và cơ sở dữ liệu liên quan đến khám, chữa bệnh tại huyện Yên Thế. Cùng đi có lãnh đạo Sở Y tế, Sở Thông tin truyền thông. Làm việc với đoàn ở huyện có đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa, Trung Tâm y tế huyện và Trung tâm Viễn thông, Viettel Bắc Giang.
Qua kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa huyện và Trạm y tế xã Đồng Tâm cho thấy: Đến thời điểm này 100% các xã, thị trấn đã sử dụng phần mềm HIS crene liên quan đến khám, chữa bệnh. Tuyến huyện đã tạo lập hồ sơ sức khỏe đạt trên 93%; tuyến xã tạo lập được trên 80%. Tính từ 13/6 đến 16/10/2018, tổng số hồ sơ đã liên thông thành công sang hồ sơ sức khỏe của toàn huyện được trên 33 nghìn hồ sơ, trong đó tuyến cơ sở chiếm trên 11 nghìn hồ sơ. Việc tích hợp, liên thông các phần mềm và cơ sở dữ liệu liên quan đến khám, chữa bệnh đã giúp cho các cơ sở khám chữa bệnh cũng như mọi người dân theo dõi được thông tin sức khỏe, tiền sử bệnh án đối với người bệnh.
Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn một số tồn tại như: Tiến độ triển khai thực hiện phần mềm còn chậm; việc quản lý và tạo lập hồ sơ còn khó khăn do việc thay đổi nơi cư trú; phần mềm chưa tạo được sự liên kết ngang, chưa cập nhật được việc khám cận lâm sàng, chưa cập nhật đầy đủ trẻ em mới sinh, tử vong; đường truyền không ổn định; hệ thống trang thiết bị khám chữa bệnh ở cơ sở chưa đồng bộ không phù hợp với phần mềm...
Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: các đơn vị cung cấp phần mềm, các sở, ngành và huyện Yên Thế cần đẩy nhanh tiến độ thiết lập phầm mềm, tích hợp các nội dung liên quan đến khám, chữa bệnh và theo dõi sức khỏe nhân dân. Đối với Trung tâm Viettel sớm hoàn chỉnh những mặt còn tồn tại như: hệ thống báo cáo điện tử, tích hợp khám cận lâm sàng, hình ảnh bệnh nhân, tra cứu thông tin người bệnh. Đối với Sở Y tế, Sở Thông tin truyền thông và UBND huyện Yên Thế phải sát sao, tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh việc tích hợp, liên thông các phần mềm và cơ sở dữ liệu liên quan đến khám, chữa bệnh; thường xuyên cập nhật, kịp thời chỉ đạo khắc phục những mặt còn tồn tại. Phấn đấu đến hết năm 2018 liên thông được với cấp tỉnh./.
 
Trung Hiếu