Skip to main content

Phát huy vai trò chủ thể của đội viên, thiếu nhi trong các hoạt động

Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi, những ngày cuối năm vừa qua, Liên đội trường Tiểu học TT Cầu Gồ đã phối hợp, đồng hành cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em huyện Yên Thế tổ chức Chương trình "Tết ấm tình thương" năm 2019 nhằm giúp đỡ các đội viên, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, Liên đội nhà trường đã trao tặng 14 suất quà với tổng trị giá hơn 4 triệu đồng cho học sinh nghèo của đơn vị. Đây là một trong những hoạt động Đội tiêu biểu, cùng với các hoạt động trải nghiệm, hướng về nguồn cội được Liên đội nhà trường tích cực triển khai trong thời gian qua như: viếng Đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sỹ, thắp hương và thăm quan khu di tích lịch sử khởi nghĩa nông dân Yên Thế, chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ địa phương… Chị Nguyễn Thị Thành Huế, Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học thị trấn Cầu Gồ cho biết: “Qua các hoạt động kể trên nhằm giáo dục truyền thống, niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước và tạo động lực vươn lên trong học tập, rèn luyện cho các em học sinh”.
Đến với Liên hoan sao tự quản giỏi huyện Yên Thế năm học 2018-2019 do Hội đồng Đội huyện tổ chức cuối tháng 1/2019 vừa qua, các Sao nhi đồng đại diện cho 22 Liên đội trường Tiểu học, Tiểu học và THCS trong toàn huyện đã sôi nổi thể hiện các nội dung liên quan đến các chủ đề thiết thực, ý nghĩa như: bảo vệ môi trường, phòng chống đuối nước, bảo vệ sức khỏe trẻ em, tìm hiểu về Bác Hồ kính yêu v.v.. Thông qua các buổi sinh hoạt, các tiểu phẩm được dàn dựng công phu, đặc sắc... tại Liên hoan đã góp phần nâng cao kiến thức, nhận thức trên nhiều lĩnh vực, nâng cao kỹ năng sống cho đội viên, thiếu nhi. Đây là hoạt động Đội tiêu biểu, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và để lại ấn tượng sâu đậm trong mỗi đội viên, thiếu nhi và nhân dân địa phương. 
Em Nguyễn Hà Linh, Liên đội 3C (trường Tiểu học TT Cầu Gồ) chia sẻ: “Em rất vui khi tham gia các hoạt động thiết thực và bổ ích như thế này. Em chọn chủ đề bảo vệ môi trường vì thấy nó rất quan trọng với cuộc sống của chúng ta. Các bạn trong Liên đội em cũng tích cực tham gia bảo vệ môi trường bằng nhiều hoạt động hết sức đơn giản và cụ thể như: không vứt rác bừa bãi ra môi trường hay sông, suối; không chặt, bẻ cây xanh; tích cực trồng cây, trồng hoa; tiết kiệm nước sinh hoạt; tái chế sách báo cũ, vỏ chai... thành những sản phẩm có ích; nhắc nhở bạn bè, người thân và những người xung quanh cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, thực hiện lối sống thân thiện với môi trường...”
Hướng tới chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, vừa qua, Liên đội trường Tiểu học Phồn Xương đã triển khai thực hiện mô hình “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”. Chị Nguyễn Xuân Thủy, Tổng phụ trách Đội nhà trường cho biết: “Hoạt động đã thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia thu gom các vật liệu để tự mình tạo nên những sản phẩm mỹ thuật vừa đẹp mắt vừa tiết kiệm, bảo vệ môi trường. Những bộ trang phục tự chế của các em còn được sử dụng để biểu diễn thời trang và diễn những vở kịch minh họa những bài học của các em như câu chuyện cổ tích “Tấm cám”, “Cô bé lọ lem”… Đồng thời, Ban Chỉ huy Liên đội cũng tổ chức thu gom “Kế hoạch nhỏ” đợt 2 được 4 tạ giấy và tuyên dương 02 “Kiện tướng Kế hoạch nhỏ” cấp liên đội. Nhân dịp này, Liên đội nhà trường cũng tổ chức cho các bạn đội viên tham gia hành trình đến địa chỉ đỏ và tổ chức đợt sinh hoạt chính trị tìm hiểu Di tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân (tại Nhã Nam-Tân Yên)”.
Thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2019); 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019); hưởng ứng cuộc vận động “Thiếu nhi Yên Thế thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, dưới sự chỉ đạo của Hội Đồng đội huyện, thời gian qua, các Liên đội trong toàn huyện đã triển khai nhiều hoạt động Đội, cũng như các hoạt động trải nghiệm thiết thực và ý nghĩa. Tiêu biểu như: các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; trải nghiệm ngày Tết quê em; các hoạt động hướng về nguồn cội, thu hút đông đảo đội viên, thiếu nhi địa phương tham gia.
Chị Lê Phương Thảo, Phó Chủ tịch Hội Đồng đội huyện Yên Thế cho biết: “Những phong trào, hoạt động Đội nói chung, hoạt động trải nghiệm nói riêng được Hội Đồng đội huyện chỉ đạo các Liên đội triển khai thực hiện trong thời gian qua nhằm giúp các em đội viên, học sinh hình thành các kĩ năng sống cơ bản, thói quen sinh hoạt tích cực trong cuộc sống hằng ngày, nền nếp học tập ở nhà cũng như ở trường; biết tuân thủ các nội quy, quy định; bắt đầu có định hướng tự đánh giá và tự điều chỉnh bản thân; hình thành những hành vi giao tiếp, ứng xử có văn hóa; có ý thức làm việc nhóm, ý thức tham gia hoạt động lao động, hoạt động xã hội, hoạt động phục vụ cộng đồng; bước đầu biết cách tổ chức một số hoạt động đơn giản, làm quen và hình thành hứng thú với một số nghề gần gũi với cuộc sống của học sinh. Đặc biệt, thông qua một số hoạt động hướng về nguồn cội như: thăm quan, tìm hiểu các di tích lịch sử, chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn… đã giúp các em hiểu thêm về truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm anh dũng của ông cha ta; bồi đắp thêm tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các em; động viên, khích lệ các em tiếp tục nỗ lực vượt khó, vươn lên học tập và rèn luyện tốt, phấn đấu sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội, đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh”.
Có thể khẳng định rằng, hoạt động trải nghiệm sáng tạo là hoạt động giáo dục, trong đó, dưới sự hướng dẫn và tổ chức của nhà giáo dục, từng cá nhân học sinh được tham gia trực tiếp vào các hoạt động thực tiễn khác nhau của đời sống gia đình, nhà trường cũng như ngoài xã hội với tư cách là chủ thể của hoạt động. Qua đó, nhằm phát triển năng lực thực tiễn, phẩm chất nhân cách và phát huy tiềm năng sáng tạo của cá nhân mỗi đội viên, thiếu nhi. Với nhiều hoạt động sôi nổi kể trên, Hội Đồng đội huyện Yên Thế đang hướng tới những mục tiêu tốt đẹp đó./.
 
Văn Thư