Skip to main content

Nơi rộn rã tiếng cười trẻ thơ

  Với đặc thù là một trường chuyên biệt, trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Yên Thế có 228 học sinh thì 100% các em sống nội trú. Tuổi còn nhỏ, phải sống xa gia đình, buổi đầu các em không khỏi bỡ ngõ nhớ nhà. Trong năm học 2017-2018, Liên đội nhà trường đã có nhiều hoạt động nhằm tạo ra những sân chơi bổ ích, giúp các em có tâm lý an tâm, vui vẻ, chóng hòa nhập với môi trường mới, từng bước nâng cao chất lượng học tập.
      Ngay từ đầu năm học, Tổng phụ trách đội đã tham mưu với BGH nhà trường, kết hợp với giáo viên chủ nhiệm, thành lập các Câu lạc bộ (CLB) như CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, CLB cùng sở thích, CLB phóng viên nhỏ v v. Các CLB thường xuyên hoạt động như: CLB thể dục thể thao, một mặt các em vừa có điều kiện rèn luyện sức khỏe, nhà trường lại chọn được ra những em có năng khiếu để bồi dưỡng dự thi cấp huyện, cấp tỉnh và đều đạt giải. Cụ thể các đã đoạt 24 giải thể thao cấp huyện, trong đó có 4 giải nhất, 2 giải cấp tỉnh. Đội tuyển Ae robic của trường đạt giải nhất cấp huyện. Clip vũ khúc sân trường của liên đội đoạt giải nhất cấp huyện, chọn đi thi cấp tỉnh được xếp giải A. Clip Đôi bờ Sông Thương đoạt giải nhất cấp huyện.
      Ngoài CLB Thể dục thể thao, CLB cùng sở thích của các em yêu hội họa chọn ra được 4 bức tranh dự thi Báo Thiếu nhi Dân tộc và đã xuất sắc vượt qua hàng nghìn bức tranh của các em thiếu nhi toàn quốc. Bốn tranh dự thi đoạt cả 4 giải trong đó có 1 giải nhất.
      Nhà trường ngoài nhiệm vụ dạy chữ, còn quan tâm tới dạy người, trang bị cho các em những kỹ năng sống, các em phát triển toàn diện để khi trưởng thành  bước vào đời không khỏi bỡ ngỡ.
       Với đặc thù  là con em các dân tộc ít người trong huyện, CLB văn nghệ một mặt khuyến khích các em thi sưu tầm và hát các bài dân ca của dân tộc mình, một mặt đã phối hợp với giáo viên dạy bộ môn âm nhạc dạy thêm cho các em các bài hát dân ca của dân tộc các em. Ngày lễ, ngày tết, các em được trổ tài trong các trò chơi dân gian như thi bịt mắt đập niêu, thi nhảy bao, thi biểu diễn võ dân tộc, thi trổ tài khéo léo khi chế biến và trình bầy một mâm cơm Việt, thi gói một số loại bánh của các dân tộc như Tày, Nùng…trong những hoạt động này, nhà trường khuyến khích các em mặc trang phục của dân tộc mình.
      Để hoạt động rèn luyện kỹ năng sống của các em đi vào chiều sâu và bề rộng, vượt ra ngoài nhà trường, các em được hòa mình vào với cuộc sống sôi động với nhưng cung bậc cảm xúc từ thấu hiểu, đến quý trọng hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ, người nông dân chân lấm tay bùn, một nắng hai sương trên đồng ruộng. Liên đội đã đưa các em tham gia trải nghiệm “Một ngày làm chiến sĩ”, “Trải nghiệm hái chè”, “Trải nghiệm làm nông dân” “Trải nghiệm một phiên chợ quê”. 
      Một điều không thể thiếu để các em thực sự “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, liên đội đã phát động phong trào “xanh, sạch, đẹp, an toàn” trong nhà trường.
Sân trường rợp bóng mát của những cây có tuổi đời vài chục năm, trước của lớp học là những bồn hoa, cây cảnh, cây được giao tới từng chi đội chăm sóc nên lúc nào cũng xanh tốt.
       Trong một tuần, thời gian sinh hoạt ở nhà chỉ có một ngày còn lại các em sống quây quần đầm ấm vui vẻ bên thầy cô, bè bạn ở trường, nên ngôi trường đã thực sự là mái nhà thứ hai của các em. Nơi đây, các em đã chia sẻ những buồn vui đầu đời của tuổi thơ, nơi đây, liên đội nhà trường một tổ chức gần gũi nhất của các em đã chắp cánh cho nụ cười, tiếng hát và ước mơ của các em bay xa./.
 
                                                                                               Hoàng Nam