Skip to main content

Nỗ lực cho kỳ thi Quốc gia 2017 được diễn ra nghiêm túc và chất lượng

Theo lịch công bố chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ chính thức được diễn ra từ ngày 21 đến ngày 24/6/2017. Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa mới đến ngày thi, tuy nhiên, tại các điểm thi trên địa bàn huyện Yên Thế, giáo viên và học sinh các nhà trường đang tập trung cao cho việc ôn luyện kiến thức và rèn kỹ năng làm bài thi để có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng.
Những ngày này, tại các lớp học của trường THPT Yên Thế, không khí ôn thi của các em học sinh cuối cấp đang rất khẩn trương và nghiêm túc. Tất cả đều chung mục tiêu hướng tới kỳ thi THPT quốc gia năm nay đạt kết quả cao. Em Hoàng Thị Hiệp - Lớp 12 A1 bày tỏ: "Để làm bài thi được tốt, ngay từ đầu năm học, chúng em đã được các thầy cô truyền đạt những kiến thức cơ bản; đồng thời, bản thân em luôn tự học thêm qua sách tham khảo và nâng cao, học qua internet… để bổ trợ thêm kiến thức cho từng môn thi mà Bộ GD&ĐT đã công bố. Em quyết tâm hoàn thành các bài thi với kết quả cao nhất, tạo hành trang để thực hiện ước mơ của mình trong tương lai".
Cùng với ôn luyện kiến thức, thì việc chuẩn bị tâm thế cho các em học sinh lớp 12 cũng được giáo viên nhà trường đặc biệt chú trọng trong thời gian qua. Cô Nguyễn Thị Hoài Các-Giáo viên bộ môn Ngữ văn cho biết: "Chúng tôi luôn động viên học sinh cố gắng hết sức mình, tự tin vào khả năng của bản thân, tránh áp lực tâm lý lớn có thể ảnh hưởng đến quá trình làm bài thi của các em".
Theo Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT công bố, kỳ thi năm nay sẽ được tổ chức với 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, cùng 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; hoặc tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT). Các bài thi Toán, Ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp được thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Riêng bài thi Ngữ văn được thi theo hình thức tự luận. Nội dung thi nằm trong chương trình sách giáo khoa lớp 12.
Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.
Bên cạnh đó, thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT; thí sinh GDTX có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ), không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ.
Thầy giáo Nguyễn Đình Tâm - Phó Hiệu trưởng trường THPT Yên Thế cho biết: có rất nhiều điểm mới quan trọng thí sinh cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi. Trong đó, thí sinh được đăng ký cả hai môn thi tự chọn được phép lấy kết quả cao hơn, xét tuyển đại học cùng với thời gian đăng ký dự thi và không bị giới hạn số nguyện vọng, số trường khi đăng ký xét tuyển... 
Theo đó, ngoài các bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, thí sinh có thể đăng ký thi cả 2 bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Mỗi bài thi sẽ có các môn thành phần và mỗi môn thành phần được các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả để xét tuyển theo các tổ hợp truyền thống. Đây là hướng mở để học sinh tăng thêm cơ hội xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, đồng thời khích lệ học sinh học tập toàn diện hơn.
Một điểm thay đổi nữa trong Quy chế Kỳ thi THPT quốc gia 2017 là thí sinh sẽ được đăng ký xét tuyển ĐH cùng với đăng ký dự thi. Năm nay, thí sinh được đăng ký xét tuyển không hạn chế số ngành, số trường ĐH. Các nguyện vọng được xếp thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới.
Ngoài ra, điểm mới nữa các thí sinh cũng cần lưu ý là điểm thi của bài thi sẽ được cho điểm từng môn thành phần và điểm của cả bài thi. Để tránh học sinh học lệch, Bộ GD&ĐT quy định điểm liệt đối với mỗi môn thi thành phần là 1 điểm theo thang điểm 10.
Được biết, trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, huyện Yên Thế có 3 điểm thi với tổng số 1.113 thí sinh và khoảng 50 phòng thi. Ba điểm thi này nằm trong Hội đồng thi THPT quốc gia 2017 tỉnh Bắc Giang, gồm các điểm thi: trường THPT Yên Thế, trường THPT Bố Hạ và trường THPT Mỏ Trạng. Trong đó, thí sinh đến từ trường Trung cấp nghề miền núi Yên Thế sẽ thi tại điểm thi THPT Yên Thế.
Đến nay, các điểm thi trong huyện đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị để kỳ thi diễn ra thành công, an toàn, nghiêm túc và chất lượng. Cô giáo Hoàng Thị Hạnh - Hiệu trưởng trường THPT Yên Thế cho biết: Nhà trường đã phổ biến quy chế thi, đặc biệt là những điểm mới về kỳ thi THPT quốc gia 2017 tới toàn thể học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh; chuẩn bị tốt kiến thức, tâm thế cho các em bước vào kỳ thi; dạy đủ chương trình theo quy định của Bộ GD&ĐT; tổ chức ôn tập cho các em ngay từ đầu năm học; tổ chức thi kiểm tra và thi thử cho học sinh để đánh giá một cách nghiêm túc, qua đó có điều chỉnh phương pháp dạy và học cho phù hợp hơn.
Đặc biệt, trường đã tổ chức cho học sinh đăng ký thi một cách khoa học, đúng quy trình; hoàn tất việc nhập thông tin thí sinh dự thi THPT quốc gia 2017 và thông tin xét tốt nghiệp THPT 2017; tiến hành cho học sinh kiểm tra và ký xác nhận thông tin xuất ra từ chương trình; tổ chức cho cán bộ, giáo viên đơn vị kiểm tra lại, đối chiếu các thông tin của thí sinh. 
Bên cạnh đó, đã phổ biến và tập huấn nghiệp vụ làm thi cho giáo viên và cán bộ công chức đơn vị, đồng thời chuẩn bị các điều kiện khác như: cơ sở vật chất cho hội đồng thi, lực lượng coi thi, lực lượng bảo vệ, lực lượng phục vụ kỳ thi. "Trường THPT Yên Thế quyết tâm hoàn thành mục tiêu có từ 95% trở lên học sinh đỗ tốt nghiệp và phấn đấu bằng hoặc cao hơn tỷ lệ 98,2% học sinh đỗ tốt nghiệp năm học trước", Hiệu trưởng Hạnh bày tỏ.
Thầy giáo Vũ Đình Nghiệp-Hiệu trưởng trường THPT Mỏ Trạng cho biết: "Tại điểm thi của trường có tổng số 160 thí sinh đăng ký dự thi ở 8 phòng thi. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ làm thi, công tác y tế, bảo đảm an ninh trật tự… đã được trường chuẩn bị chu đáo. Đặc biệt là việc ôn luyện kiến thức cho học sinh được nhà trường chú trọng; trong đó, đơn vị đã tổ chức thi thử hai lần và tham dự các kỳ thi do Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức. Chúng tôi phấn đấu năm nay có từ 90% trở lên học sinh đỗ tốt nghiệp".
Bằng nỗ lực hết mình của đội cán bộ, giáo viên và học sinh các trường THPT, Trung cấp nghề trên địa bàn, tin rằng kỳ thi THPT quốc gia năm nay tại các điểm thi của huyện Yên Thế sẽ được diễn ra trên tinh thần đổi mới, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đạt kết quả cao./.
 
Văn Thư