Skip to main content

Nhiều Liên đội đưa trò chơi dân giang vào giờ ra chơi trong trường học

Trong thời gian qua, nhiều Liên đội trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện đã tích cực đưa trò chơi dân gian vào giờ ra chơi, giúp bồi đắp kỹ năng sống, nâng cao hiểu biết về văn hóa truyền thống cho học sinh.  
Theo Hội Đồng đội huyện Yên Thế, có 30/44 Liên đội nhà trường đã đưa các trò chơi dân gian phù hợp với lứa tuổi vào giờ ra chơi, lồng ghép vào các hoạt động ngoại khóa, chiếm tỷ lệ hơn 68% tổng số Liên đội trong toàn huyện. Các trò chơi được nhiều học sinh yêu thích như: Thả đỉa ba ba, chơi chuyền, bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây, ô ăn quan, nhảy dây, kéo co, nhảy lò cò, cờ gánh, trồng nụ-trồng hoa… 
Mỗi nhóm trò chơi dân gian mang một ý nghĩa giáo dục khác nhau, giúp rèn luyện sức khỏe, rèn kỹ năng ứng xử với các tình huống khác nhau trong cuộc sống, tạo thói quen làm việc theo nhóm. Đồng thời, giúp phát huy sáng kiến, năng khiếu, thẩm mỹ của học sinh; góp phần hình thành nhân cách cho các em. 
Đặc điểm chung của các trò chơi dân gian này là đơn giản, không tốn kém, dễ chơi, học sinh dễ dàng hòa nhập và hứng thú với các trò chơi. Do vậy, việc phổ biến rộng rãi các trò chơi dân gian trong trường học là rất khả thi, không chỉ giúp học sinh có được không gian, thời gian vui chơi lành mạnh, bổ ích, lý thú mà còn góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động.
Những Liên đội có mô hình hoạt động hiệu quả như các trường Tiểu học: Tam Hiệp, Cầu Gồ, Xuân Lương, Đồng Lạc; Liên đội trường Tiểu học và THCS Đồng Tâm…/.
 
Văn Thư