Skip to main content

Mô hình nhà trường gắn liền với lao động sản xuất ở PTCS Đồng Tâm

   Đồng Tâm là một xã thuần nông của huyện Yên Thế, người dân chủ yếu là phát triển kinh tế vườn đồi. Phát huy thế mạnh trên, trong năm học 2017-2018, Trường PTCS Đồng Tâm đã quyết định chọn xây dựng mô hình “Giáo dục gắn liền với Lao động sản xuất”, trong đó trong tâm là mô hình vườn rau xanh. Mô hình “Giáo dục gắn liền với Lao động sản xuất” là một trong những giải pháp đổi mới giáo dục của nhà trường theo định hướng phát triển toàn diện, chú trọng rèn kỹ năng cho học sinh.
      Trong chương trình kỹ thuật ở các lớp (lớp 5 và các lớp đầu khối THCS), các em có một số tiết học về lý thuyết làm vườn, vườn rau xanh là nơi các em được gắn liền lý thuyết được học trên lớp với thực hành cách trồng, chăm sóc và thu hoạch rau.
      Để triển khai mô hình này, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã cải tạo khu đất trống bỏ hoang rộng gần 1000m2 thành vườn, phân thành từng luống chia cho từng lớp. Trường cũng kết hợp với Ban khuyến nông xã, Hội cha mẹ học sinh hướng dẫn các em tìm hiểu các giống rau trồng phù hợp với đất đai của vườn, phù hợp với từng mùa. Tìm hiểu quá trình trồng, gieo hạt (Loại rau nào trồng bằng cây con, loại nào trồng bằng cách gieo hạt), loại nào khi phát triển cần phải bắc giàn cho chúng.
      Các loại rau các em trồng khá phong phú như các loại rau cải, cải canh, cải thìa, su hào, các loại đậu đỗ vv. Việc chăm sóc được bố trí vào buổi chiều sau buổi học tránh ảnh hưởng tới các tiết học.
      Trong quá trình chăm sóc, các em luôn nhận được sự tư vấn, chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh, các em lớp lớn khối THCS cũng ân cần giúp đỡ thêm cho các em khối Tiểu học.
      Vừa học vừa làm, các em thêm hiểu thế nào là rau sạch, là loại rau được chăm bón bằng phân hữu cơ ủ mục và không dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu trong chăm bón.Từ những luống rau xanh này, các em thu hoạch bán mỗi lớp thu được từ 150-200 nghìn đồng gây quỹ lớp, dùng tiền mua thêm truyện bổ sung vào thư viện nhà trường hoặc mua sách giáo khoa tặng các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong lớp.
      Mô hình “Giáo dục gắn liền với lao động sản xuất” đã tạo môi trường học tập thân thiện, tạo môi trường cảnh quan xanh sạch đẹp các em thêm yêu thích và hứng thú tới trường. Đồng thời cũng qua mô hình này, giúp các em thêm hiểu giá trị của lao động sản xuất, chia sẻ những khó khăn vất vả với bà con nông dân có điều kiện gắn được lý thuyết với thực tiễn sản xuất.
      Một điểu không thể thiêu là thông qua quá lao động, các em có điều kiện hợp tác, làm việc tập thể, tăng cường gắn kết nhà trường với phụ huynh học sinh, gắn kết các em lớp lớn khối THCS với các em lớp nhỏ khối Tiểu học, các em biết quý trong đồng tiền khi tiền đó do mồ hôi công sức mình làm ra. Trao đổi với cô giáo Tổng phụ trách đội Nguyễn Thị Sứ cô cho biết : “ Kết quả thu được phần rau xanh của  chi đội nào được tính điểm thi đua cho chi đội đó cộng vào thành tích cuối năm học”.
       Để đa dạng hóa cây trồng trong vườn trường, đầu học kỳ II, trường cũng cải tạo khu đất rộng chừng 1000m2 đưa vào trồng cây nghệ vàng. Một ngày không xa, mầu xanh của rau xanh sẽ cùng mầu xanh của cây nghệ tao thêm cảnh quan nhà trường thêm xanh sạch đẹp và thêm quỹ vốn cho các lớp hoạt động. Tiểu học và THCS Đồng Tâm đang là điểm sáng trong mô hình nhà trường, gắn liền với lao động sản xuất của ngành Giáo dục và Đào tao Yên Thế./.
 
 
                                                                                         Hoàng Nam