Skip to main content

Lễ phóng sinh tại Lễ hội Yên Thế

Chiều 15/3/2019, tại Hồ sinh thái Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, Ban tổ chức Lễ hội Yên Thế đã tổ chức Lễ phóng ngư thả điểu. Dự buổi lễ có các đồng chí: Lâm Thị Hương Thành - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy huyện Tân Yên; Đại diện Hội đồng hương Yên Thế tại Hà Nội. Về phía huyện Yên Thế có đồng chí Vũ Trí Hải, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Nửa sau thế kỷ XIX, đất nước bị thực dân Pháp xâm lược và biến thành thuộc địa, nhân dân sống trong cảnh cá chậu chim lồng, nước mất nhà tan. Trước tình thế đó, cách đây 135 năm (ngày 16-3-1884), tại đình làng Hả, xã Tân Trung, huyện Tân Yên, thủ lĩnh Lương Văn Nắm (tức Đề Nắm) đã làm lễ tế cờ chính thức phát động cuộc khởi nghĩa vũ trang của nông dân Yên Thế chống lại triều đình phong kiến và thực dân Pháp xâm lược. Tiếp tục giương cao ngọn cờ khởi nghĩa của Đề Nắm, người anh hùng Hoàng Hoa Thám với tài chỉ huy sắc bén, chiến thuật linh hoạt đã trở thành thủ lĩnh tối cao của phong trào Yên Thế. Trong Lễ tế cờ của nghĩa quân năm xưa, phóng sinh là nghi thức trọng thể được Hoàng Hoa Thám thực hiện, thể hiện quyết tâm đánh đuổi bè lũ xâm lăng để giành lại hòa bình, tự do cho quê hương, đất nước.
Để bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống đậm tính nhân văn của cuộc khởi nghĩa Yên Thế và Lễ hội Yên Thế do Hoàng Hoa Thám tổ chức khi xưa, tại đây, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí lãnh đạo UBND huyện đã trực tiếp tiến hành nghi thức phóng sinh. Đây cũng là một nghi thức truyền thống tốt đẹp của nhân dân Việt Nam. Phóng sinh thể hiện lòng từ bi, bình đẳng, thể hiện khát vọng tự do, yêu chuộng hòa bình, thể hiện trái tim nhân hậu và tinh thần trách nhiệm của con người với thiên nhiên…
 
Quang Huy