Skip to main content

Lễ hội truyền thống đình, chùa Dĩnh Thép năm 2019

Ngày 13/3/2019, xã Tân Hiệp đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống đình, chùa Dĩnh Thép năm 2019. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Vũ Trí Hải, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nông Văn Tâm, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo một số xã, thị trấn trong và ngoài huyện; cùng đông đảo nhân dân trong xã và du khách thập phương.
Đình Dĩnh Thép là nơi ghi dấu thời điểm củng cố lại tổ chức của nghĩa quân Yên Thế. Năm 1888, Hoàng Đình Kinh (tức Cai Kinh) sa vào tay giặc Pháp và bị xử tử. Cuộc khởi nghĩa của phong trào Bãi Sậy và một số sĩ phu yêu nước bị thực dân Pháp đàn áp dữ dội, Yên Thế trở thành trung tâm thu hút các cánh quân còn sót lại hợp sức đánh Pháp. Tháng 8/1888, toàn bộ các thủ lĩnh của nghĩa quân Yên Thế đã tập trung về đình Dĩnh Thép để bầu ra một bộ chỉ huy thống nhất, nhận định địa bàn hoạt động. Hội nghị đã đánh dấu bước chuyển về chất, tạo đà cho cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế mạnh mẽ tiến lên phía trước. 
Đặc biệt, cũng tại đình Dĩnh Thép, năm 1894, sau trận phục kích chặn đánh các đoàn vận chuyển quân lương của giặc, nghĩa quân Đề Thám đã bắt tên chủ đồn điền Sét-nây và Lô-gi-u, buộc thực dân Pháp phải nộp 15 nghìn phơ-răng tiền chuộc đổi lấy tù nhân. Đồng thời, thực dân Pháp phải ký hòa ước lần thứ nhất với Đề Thám và phải nộp một vạn năm trăm ngàn đồng bạc trắng.
Đến thời kỳ cách mạng thì đình Dĩnh Thép cũng là nơi hoạt động của các tổ chức cách mạng và nhiều đồng chí lão thành. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đình, chùa Dĩnh Thép là nơi chứa lương thực, vũ khí, nơi tập kết, tiễn thanh niên ưu tú lên đường bảo vệ Tổ quốc…
Với những dấu ấn quan trọng đó, ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định công nhận đình Dĩnh Thép là một trong 9 điểm di tích của huyện Yên Thế được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt.
Lễ hội đình Dĩnh Thép năm nay, cùng với lễ tế cờ và lễ dâng hương của các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương, còn diễn ra nhiều hoạt động hội phong phú như: hội trại thanh niên, giao lưu văn nghệ, nấu cơm niêu, bóng chuyền hơi, kéo co…, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia, cổ vũ./.
 
Văn Thư