Skip to main content

Khám sàng lọc phát hiện bệnh đái tháo đường

Hưởng ứng ngày đái tháo đường Thế giới 14/11, trong 2 ngày 2 và 3 tháng 10 năm 2018, tại Trạm y tế thị trấn Cầu Gồ  đã diễn ra chương trình Khám sàng lọc, phát hiện bệnh đái tháo đường do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm y tế  huyện tổ chức thực hiện. Chương trình có sự tham gia của các bác sĩ nội tiết khám và tư vấn miễn phí các phương pháp phòng ngừa căn bệnh này cho những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh cao trong cộng đồng.
Đã có 242 người dân trong độ tuổi từ 45 đến 60 tuổi trên địa bàn thị trấn Cầu Gồ được các y bác sỹ chuyên khoa nội tiết của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Giang khám sàng lọc, đo huyết áp, xét nghiệm đường máu lúc đói nhằm phát hiện sớm bệnh đái tháo đường. Kết quả cho thấy, số bệnh nhân có rối loạn chuyển hóa đường huyết chiếm gần 30% trên tổng số người được khám, trong đó tỉ lệ bệnh nhân ở giai đoạn tiền đái tháo đường chiếm gần 20% và khoảng 10% đã mắc bệnh. Tất cả những trường hợp này đều được các bác sỹ giới thiệu đến các cơ sở y tế chuyên khoa để có biện pháp điều trị kịp thời. Ngoài ra, chế độ ăn và vận động phù hợp cũng được các y bác sỹ tư vấn đến từng đối tượng nhằm phòng chống căn bệnh này một cách hiệu quả.
Với chủ đề “Phụ nữ và bệnh đái tháo đường, quyền của chúng ta đối với một tương lai lành mạnh”, ngày Đái tháo đường thế giới năm nay diễn ra với nhiều hoạt động mang tính cộng đồng nhằm thúc đẩy tầm quan trọng của việc tiếp cận dịch vụ một cách kịp thời đối với tất cả phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường nói riêng và người dân nói chung, cũng như vai trò quan trọng của ngành y tế trong việc ngăn chặn sự bùng phát của bệnh đái tháo đường, cũng như cập nhật các xu hướng mới trong  điều trị và dinh dưỡng giúp bệnh nhân ngăn ngừa các biến chứng, giảm nguy cơ tử vong do bệnh đái tháo đường./.
 
Chu Hoa