Skip to main content

Kết quả tổ chức lễ kỷ niệm 135 khởi nghĩa Yên Thế và một số lễ hội lớn trên địa bàn huyện

Lễ hội kỷ niệm 135 năm khởi nghĩa Yên Thế với một chương trình đổi mới, phong phú, giữ vững và phát huy được vẻ đẹp văn hoá đặc trưng của lễ hội truyền thống: Tưởng nhớ, tôn vinh công lao của người anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám, cùng các nghĩa sỹ trong cuộc khởi nghĩa; đồng thời nhằm biểu dương sức mạnh đại đoàn kết nhân dân các dân tộc huyện Yên Thế, khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần thượng võ, lòng tự hào dân tộc. Lễ hội đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều hoạt động sổi nổi. Cụ thể:
Năm 2019, Lễ hội được tổ chức trong thời gian 3 ngày, từ ngày 15/3 đến hết ngày 17/3/2019. Lễ tế, lễ dâng hương, lễ phóng sinh và lễ khai mạc được tổ chức long trọng và trang nghiêm tại khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám. Dự Lễ khai mạc có các đại biểu của Trung ương, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số tỉnh, huyện bạn, lãnh đạo các ban, ngành, địa phương trong tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND - UBND, Uỷ ban MTTQ, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn và đông đảo nhân dân trong huyện cùng du khách thập phương về dự lễ hội. 
Công tác tuyên truyền về lễ hội được tăng cường. Kết quả đã phát trên 1.000 tờ rơi tuyên truyền về lễ hội; thay thế hệ thống đèn trang trí tại các tuyến phố khu vực trung tâm thị trấn Cầu Gồ và khu vực lễ hội; dựng các pa nô thông báo về chương trình, sơ đồ, nội quy lễ hội; treo 40 băng vượt đường, 600 cờ các loại, 3 phướn; thay mới 01 pa nô lớn và 178 pa nô khổ nhỏ tại khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám và dọc các tuyến đường thị trấn Cầu Gồ, Phồn Xương. Mở chuyên mục "Kỷ niệm 135 năm khởi nghĩa Yên Thế", các chương trình truyền hình, truyền thanh, đăng tin bài trên cổng thông tin điện tử của huyện; thực hiện chiếu phim "Thủ lĩnh áo nâu"; tuyên truyền, phản ánh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng Lễ hội; phối hợp với Báo Bắc Giang, Đài PT - TH tỉnh, các cơ quan báo chí Trung ương quảng bá hình ảnh về Yên Thế, đặc biệt là công tác chuẩn bị và tổ chức chương trình phát thanh trực tiếp Lễ khai mạc vào sáng ngày 16/3/2019.
Tại Lễ hội đã diễn ra Hội diễn văn nghệ quần chúng, thi trình diễn giới thiệu trang phục dân tộc đẹp năm 2019 với 21 xã, thị trấn tham gia. Kết thúc Hội diễn Ban Tổ chức đã trao 05 giải A cho các đơn vị là Cầu Gồ, Tân Sỏi, Tân Hiệp, xã Bố Hạ, Hương Vĩ, 07 giải B và 09 giải C. Phối hợp với Sở VHTT&DL tỉnh tổ chức thành công Giải võ thuật tỉnh Bắc Giang năm 2019. Kết quả có 10/10 huyện, thành phố tham gia. Trong đó đoàn Yên Thế có 18 VĐV thi đấu (đạt 3 HCB, 4 HCĐ). Đồng thời tổ chức tốt các giải thể thao của huyện tại Lễ hội như: Giải Kéo co, giải vô địch bóng bàn mở rộng, giải bóng chuyền hơi người cao tuổi, giải vô địch cờ tướng, giải bắn nỏ, giải cầu lông mở rộng, giải cờ vua học sinh, giải bóng đá nữ, giải chọi dê.
Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Lễ hội năm 2019, tiếp tục giao Huyện đoàn Yên Thế tổ chức thành công Hội trại thanh niên với Chủ đề “Tuổi trẻ Yên Thế - khát vọng vươn cao”, có 26 đơn vị tham gia. Tại Hội trại đã diễn ra các hoạt đông như: Văn nghệ, đốt lửa trại, thi trại đẹp và tổ chức hoạt động trò chơi dân gian bịt mắt đập niêu, nhảy bao bố, trưng bày sản phẩm văn hóa ẩm thực... để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với đại biểu và du khách về dự Lễ hội.
Công tác tổ chức đón tiếp, bố trí nơi ăn, nghỉ sinh hoạt, nơi để xe của các đoàn khách về dự lễ hội đảm bảo chu đáo, đầy đủ, an toàn (100% xe của các đoàn đều được nhận biển Xe đại biểu). Công tác đưa đón các đoàn khách thể hiện sự chu đáo, văn minh, lịch sự, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng quý khách về dự Lễ hội.
Công tác y tế, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường đạt kết quả tốt. Trong đó Trung tâm Y tế huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu, rộng về chất lượng vệ sinh ATTP trên hệ thống thông tin đại chúng. Tổ kiểm tra VSATTP đã kiểm tra thường xuyên trong những ngày diễn ra Lễ hội, không để xảy ra mất vệ sinh và ngộ độc thực phẩm.
Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, an ninh trật tự, an toàn giao thông được quan tâm chỉ đạo: Lực lượng công an với tinh thần trách nhiệm cao đã tăng cường quản lý cư trú, nhà nghỉ, nhà trọ, phòng chống cháy nổ, tổ chức tuần tra và thành lập trên 10 tổ công tác làm công tác bảo đảm ANTT tại Lễ khai mạc và các điểm vui chơi, thi đấu thể thao theo từng vị trí được phân công, đảm bảo an toàn Lễ khai mạc và các điểm hoạt động văn hóa, thể thao, không có sự cố xảy ra. 
Việc bố trí địa điểm cho các hoạt động kinh doanh đảm bảo tiến độ, thời gian và kế hoạch đã đề ra. Tổ quản lý Lễ hội đã chuẩn bị 200 lô (trong đó đã cấp và thu tiền được 111 lô); tổng số tiền thu tại khu vực bán hàng và khu vui chơi được 265.400.000đ (trong đó khu vui chơi thu được 114.000.000đ, khu vực kinh doanh giải khát, ăn uống… thu 151.400.000đ). Đội Kiểm tra liên ngành 814 huyện phối hợp với Thanh tra Sở VHTTDL, Công an huyện, Đội QLTT số 6 kiểm tra tất cả các hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa tại lễ hội năm 2019, qua đó đã yêu cầu và cho dừng hoạt động đối với 06 cửa hàng tổ chức phi tiêu bóng bay, 01 cửa hàng tổ chức rút quẻ...
Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra Lễ hội còn có nhiều hoạt động như: Chiếu phim nhựa của của Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh Bắc Giang; Nhà hát Chèo Bắc Giang biểu diễn phục vụ nhân dân; Đoàn nghệ thuật múa rối nước Luy Lâu - Bắc Ninh, CLB hát quan họ thị trấn Bố Hạ tổ chức biểu diễn. Trong đó nổi bật là Hội chợ kinh doanh thương mại diễn ra từ ngày 11 đến 18/3, với 160 gian hàng (trong đó có 08 gian hàng của huyện, 02 gian hàng của huyện Cát Hải - TP Hải Phòng, huyện Cô Tô - Quảng Ninh); qua đó đã trưng bày, kinh doanh, giới thiệu các sản phẩm phong phú và đa dạng như: hàng dệt may, ẩm thực, sản phẩm nông nghiệp, đồ điện tử, dụng cụ gia đình, thiết bị y tế… thu hút được đông đảo nhân dân đến thăm quan và mua hàng. 
Cùng với Lễ hội Yên Thế, thời gian này trên địa bàn huyện còn diễn ra một số lễ hội cấp xã tiêu biểu như: Lễ hội đình, chùa Hương Vỹ, lễ hội đình, chùa Dĩnh Thép (Tân Hiệp); hội đền Cầu Khoai (Tam Hiệp), hội Chùa Thông (Đồng Lạc), hội Chùa Lèo (Phồn Xương)… Nhìn chung, các lễ hội đều đảm bảo trang trọng, có ý nghĩa; các hoạt động văn hoá, thể thao diễn ra phong phú, lành mạnh; các hiện tượng mê tín dị đoan và các tệ nạn xã hội như cờ bạc, cá cược tại lễ hội đều được quản lý chặt chẽ.  
Bên cạnh những kết quả đạt được Lễ kỷ niệm 135 năm Khởi nghĩa Yên Thế còn một số tồn tại, hạn chế: Công tác dự báo, phương án dự phòng để các đại biểu tham dự lễ khai mạc không bị mưa, ướt ghế chưa kịp thời. Một số đơn vị được giao tổ chức các giải thể thao như: Hội Nông dân, UBND xã Xuân Lương chưa chủ động trong việc khảo sát, xác định địa điểm tổ chức giải. Hiện tượng ép giá của một số nhà hàng ăn uống và chủ giữ xe ô tô, xe máy vẫn còn xảy ra. Công tác quản lý các hộ kinh doanh tại các khu vực cấm bán hàng còn chưa quyết liệt; hầu hết tại các khu vực cấm bán hàng người kinh doanh vẫn tự ý và ngang nhiên kinh doanh; gây ảnh hưởng đến không gian tổ chức Lễ hội. Tổ quản lý Lễ hội tham mưu mức phí thu các dịch vụ kinh doanh tại còn cao, do vậy các hộ kinh doanh gặp khó khăn khăn trong quá trình kinh doanh, thậm chí là không có lãi (do lệ phí cao, thời tiết không thuận lợi…).
Mặc dù vẫn còn một số hạn chế, song Lễ hội Yên Thế năm 2019 đã thành công tốt đẹp. Công tác chỉ đạo chặt chẽ và được tổ chức một cách nghiêm túc, đúng kế hoạch, đạt được các mục đích, yêu cầu đề ra. Các đồng chí trong BTC Lễ hội, các tiểu ban lễ tân, phục vụ, bảo vệ đều có trách nhiệm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Lễ hội đã diễn ra đảm bảo tính vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn, đáp ứng được nhu cầu của các đại biểu và du khách về dự lễ hội. Lễ hội Yên Thế đã biểu dương được tinh thần thượng võ, tính tự cường và khát vọng tự do của ông cha ta, biểu dương sức mạnh đại đoàn kết, mang đậm đà bản sắc dân tộc của nhân dân các dân tộc huyện Yên Thế. Từ đó đã động viên, cổ vũ các tầng lớp nhân dân tiếp tục hăng hái thi đua học tập, công tác, lao động, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho đồng bào các dân tộc trong huyện, góp phần xây dựng quê hương Yên Thế giàu mạnh, văn minh./. 
Triệu Phượng