Skip to main content

Kết quả công tác Bồi dưỡng học sinh giỏi trên địa bàn huyện năm học 2017-2018

Sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền và sự ủng hộ, phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong huyện. Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của việc thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và công tác bồi dưỡng học sinh giỏi; Trong những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tích cực tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện các giải pháp phù hợp, từng bước đảm bảo các điều kiện để triển khai thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và học sinh giỏi. 
Năm học 2017-2018, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh của huyện luôn có nhiều cố gắng, nỗ lực phấn đấu và đã đạt được những kết quả quan trọng, từng bước đáp ứng những yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo góp phần đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Chất lượng giáo dục được nâng lên, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ mầm non tiếp tục giảm, chất lượng giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học có nhiều khởi sắc, được nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh đến giao lưu học tập; chất lượng giáo dục đại trà bậc THCS tiếp tục có chuyển biến. Điểm tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 tăng so với năm trước, điểm trung bình 03 môn đạt 5,65 điểm; Trường THCS Hoàng Hoa Thám tiếp tục khẳng định được vị trí của trường trọng điểm chất chất lượng cao, điểm trung bình học sinh của trường dự thi đạt 7,07 điểm và đứng đầu trong các trường thuộc huyện. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được quan tâm, nhiều học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi, kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. 
Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, toàn ngành đã giảm nhiều cuộc thi, không gây áp lực cho người dạy, người học và cha mẹ học sinh. Các nhà trường tiếp tục đảm bảo các điều kiện để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trên nền chất lượng đại trà, duy trì các câu lạc bộ em yêu thích được quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh được học tập, rèn luyện, trong đó học sinh có năng khiếu các bộ môn, phát triển tốt năng lực và phẩm chất.
Kết quả thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp huyện có 169 em học sinh đạt từ giải Ba trở lên, trong đó có: 27 giải Nhất, 45 giải Nhì và 97 giải Ba. Kết quả thi học sinh giỏi các môn văn hóa và sáng tạo KHKT cấp tỉnh, học sinh THCS đạt 13 giải, trong đó giải Nhì 01 giải, giải Ba 02 giải, giải Khuyến khích 10 giải; đơn vị có nhiều học sinh đạt giải là Trường PT Dân tộc Nội trú với 07 giải. Học sinh THPT đạt 41 giải cấp tỉnh các môn văn hóa, trong đó giải nhất 06 giải, giải Nhì 14 giải, giải Ba 06 giải và 15 giải Khuyến khích. Những đơn vị có số lượng học sinh đạt nhiều giải qua các kỳ thi cấp tỉnh như Trường THPT Yên Thế đạt 27 giải, Trường THPT Bố Hạ đạt 13 giải. Năm học 2017-2018 Trường THPT Yên Thế đứng thứ 1/52 trường THPT trong tỉnh Bắc Giang về chất lượng HSG cấp tỉnh với 6 giải Nhất, 11 giải Nhì và 04 giải Ba. UBND huyện, Hội Khuyến học huyện đã khen thưởng số học sinh đạt giải và 96 cán bộ quản lý, giáo viên có thành tích bồi dưỡng học sinh đoạt giải HSG cấp tỉnh và khen thưởng 32 giáo viên có thành tích bồi dưỡng học sinh tham gia Hội khỏe Phù Đổng đoạt giải cấp tỉnh với tổng kinh phí khen thưởng là 135,8 triệu đổng.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, chất lượng giáo dục mũi nhọn của huyện chuyển biến còn chậm, kết quả học sinh giỏi ở một số môn học, cấp học chưa đạt so với mặt bằng chung của tỉnh và mục tiêu đề ra. Tiến độ xây dựng trường trọng điểm chất cao còn chậm, do nguồn vốn hạn chế. 
Trong thời tới để công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đạt kết quả cao toàn ngành cần tiếp tục nỗ lực, quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn của huyện. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở vật chất Trường trọng điểm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển giáo dục, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của huyện, của tỉnh, đồng thời xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi các bộ môn, làm nòng cốt trong công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cho toàn ngành./.
 
Quang Đạt