Skip to main content

Huyện đoàn Yên Thế với công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng

 “Thiếu niên nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ... Vì tương lai của con em ta, dân tộc ta, mọi người, mọi ngành phải có quyết tâm chăm sóc và giáo dục các cháu bé cho tốt”, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, trong thời gian qua Huyện Đoàn Yên Thế luôn xác định công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng là nhiệm vụ quan trọng cần được ưu tiên chăm lo, phát triển.
Với phương châm “Xây dựng Đội là xây dựng Đoàn trước một bước”, Huyện Đoàn đã luôn coi công tác Đội và phong trào thiếu nhi là nội dung hết sức quan trọng trong việc nâng cao chất lượng học tập, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; các cấp bộ Đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động theo hướng đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chính đáng của các em, giúp các em rèn luyện đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội, góp phần giúp các em phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.
Các hoạt động giáo dục truyền thống được các tổ chức Đội triển khai sôi nổi như: Thi tìm hiểu, ngoại khóa về các ngày lễ lớn của dân tộc, mít tinh, tọa đàm, nghe nói chuyện truyền thống, hội diễn, giao lưu, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, trao quà cho các gia đình chính sách, đặt vòng hoa, chăm sóc Nghĩa trang liệt sỹ, di tích lịch sử, văn hóa tại địa phương... Qua đó đã nâng cao nhận thức và giáo dục sâu sắc về truyền thống của quê hương, dân tộc cho các em.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, để tạo phong trào hoạt động, thi đua sôi nổi, Huyện Đoàn đã hướng dẫn các tổ chức Đội hưởng ứng sôi nổi Cuộc vận động “Thiếu nhi Yên Thế thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”. Cuộc vận động được cụ thể hóa bằng các phong trào như “Nói lời hay làm việc tốt”, phong trào “Vượt khó học giỏi”, “Giúp bạn đến trường”, “Kế hoạch nhỏ” .. đã được các Liên đội thực hiện thường xuyên, có hiệu quả thiết thực. Qua các phong trào được phát động, toàn huyện đã có 835 gương người tốt, việc tốt là thiếu niên, nhi đồng. Hội đồng đội Huyện xây dựng Bản tin măng non, phối hợp tổ chức 2 chương trình "Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam" cấp huyện và 84 chương trình cấp cơ sở, tặng 310 suất quà, học bổng trị giá 135 triệu đồng cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó. Để khơi dậy, nuôi dưỡng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong thiếu niên, nhi đồng, Huyện đoàn Yên Thế luôn quan tâm các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động "về nguồn", "Về với địa chỉ đỏ"...  Đã tổ chức được 65 hoạt động về nguồn, 96 buổi dâng hương, vệ sinh tại các khu nghĩa trang liệt sĩ; thăm tặng quà cho 58 gia đình chính sách và gia đình có công với cách mạng; đỡ đầu 45 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn... Nét nổi bật trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em của tổ chức Đoàn là việc đổi mới nội dung, hình thức hoạt động của Đội theo hướng phù hợp với tâm lý lứa tuổi, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí và chăm sóc trẻ em. Với nhiều phong trào, hoạt động thiết thực như: “Kế hoạch nhỏ”,  “Vòng tay bè bạn”, “Tiếp sức tới trường”; "Trung thu yêu thương", ... đã tác động sâu sắc đến từng đội viên, thiếu nhi, giúp các em hình thành phẩm chất, nhân cách, lối sống tốt đẹp. 
Thực hiện phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”, tổ chức Đoàn đã chỉ đạo, triển khai nhiều hoạt động mang tính giáo dục cao, tạo ra các sân chơi bổ ích, lành mạnh, khích lệ sự phát triển năng khiếu, thể chất, trí tuệ, sự năng động, sáng tạo của các em. Trong 6 tháng đầu năm, các Liên đội trong toàn huyện đã tổ chức được hơn 400 buổi sinh hoạt ngoại khóa với các chủ đề chủ điểm khác nhau, 165 giải văn hóa văn nghệ TDTT, 112 hoạt động trải nghiệm...   Hội Đồng đội huyện cũng đã tích cực tham gia các cuộc thi do tỉnh tổ chức và đạt kết quả cao như: Hội thi “Đôi bờ sông thương” đạt giải 3; liên hoan video vũ khúc sân trường cấp tỉnh đạt 01 giải nhất khối THCS và 01 giải nhì khối tiểu học... cấp huyện phối hợp tổ chức hội thi “Vẽ tranh bảo vệ môi trường”; hội thi “giáo viên phụ trách Chi đội và chỉ huy đội giỏi năm học 2017-2018”; liên hoan “vũ khúc sân trường” ... Hoạt động Đội trên địa bàn dân cư được duy trì và huy động được đông đảo thiếu nhi vào tham gia sinh hoạt. Hội đồng đội từ huyện đến cơ sở luôn chú trọng đổi mới phương thức hoạt động, duy trì hoạt động của CLB phụ trách Đội ở các cụm. Hệ thống tổ chức Đội được củng cố, đội ngũ Tổng phụ trách Đội, cán bộ làm công tác Đội được chú trọng và tăng cường về chuyên môn, ngày càng trẻ hóa, thường xuyên tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng đáp ứng tốt yêu cầu của công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong toàn huyện.
Hướng đến thiếu niên, nhi đồng là hướng đến cả thế hệ tương lai của đất nước, do vậy công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em là trách nhiệm lớn lao của của toàn Đảng, toàn dân ta. Cùng với tổ chức Đoàn thanh niên, huyện Yên Thế luôn quan tâm đến các chính sách bảo vệ và chăm sóc trẻ em, huy động sự chung tay của các cấp, các ngành, gia đình và xã hội để mang đến cho các em những điều tốt đẹp nhất. Qua đó, thiếu nhi Yên Thế đã được nuôi dưỡng, học tập và rèn luyện trong môi trường giáo dục toàn diện, góp phần hình thành nhân cách và phát triển kỹ năng sống ở các em, để các em xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, xứng đáng với danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ./.
 
Quang Tuyên