Skip to main content

Hội nghị kế thừa những bài thuốc hay, những cây thuốc quý

Sáng 26/9/2018, tại hội trường UBND xã Tân Hiệp, Hội đông y huyện Yên Thế đã tổ chức hội nghị kế thừa những bài thuốc hay, những cây thuốc quý. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng ASIA; Trần Quang Thi, Chủ tịch Hội đông y tỉnh Bắc Giang; đại diện lãnh đạo các Công ty cổ phần đông nam dược Bắc Giang, Bắc Ninh; lãnh đạo Hội đông y các huyện Lục Nam, Tân Yên và Việt Yên.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện một số lương y trong Hội đông y huyện Yên Thế giới thiệu về những cây thuốc hay, những bài thuốc quý. Tiêu biểu như bài thuốc về chữa bệnh đau lưng, đau xương khớp, viêm đa khớp, vôi hóa cột sống, gai đôi cột sống, đau dây thần kinh tọa…; các cây thuốc quý như: cây Tiên Mao (Sâm cau đen), na rừng (Cơm nắm), xạ đen, cà gai leo… Các bài thuốc này được các lương y ghi chép cẩn thận, trở thành vốn quý trong y học cổ truyền của huyện. 
Hội nghị thừa kế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội đông y huyện, nhằm thu thập những cây thuốc, bài thuốc, phương pháp chữa bệnh hay, phổ biến lại cho cán bộ, hội viên. Qua đó nhằm ứng dụng rộng rãi trong công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân bằng y học cổ truyền. 
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Đông y huyện tiếp tục yêu cầu chi hội đông y các địa phương chú trọng các hình thức kế thừa, huy động sự vào cuộc tích cực của các tổ chức chính trị - xã hội cùng đông đảo nhân dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác kế thừa, bảo tồn các cây thuốc hay, những bài thuốc quý trên địa bàn huyện./.
                                                                        
Quang Huy