Skip to main content

Hội đông y huyện Yên Thế kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946 - 22/8/2017)

Sáng 22/8/2017, Hội Đông y huyện Yên Thế đã tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946 - 22/8/2017) và kế thừa những cây thuốc hay, các bài thuốc quý. Tới dự có các đồng chí: Phạm Hinh - PCT Trung ương Hội Đông y Việt Nam; Nguyễn Đình Thục - Tổng thư ký Trung ương Hội đông y Việt Nam; Tiến sỹ Đỗ Tiến Lộc - Viện trưởng Viện nghiên cứu các bài thuốc dân tộc Việt Nam.
71 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, đặc biệt là ngành Y tế, Hội đông y Việt Nam đã không ngừng phát triển, từng bước trưởng thành và khẳng định vị thế của mình trong xã hội. Cùng với sự phát triển của Hội đông y Việt Nam, Hội đông y huyện Yên Thế cũng không ngừng được củng cố, kiện toàn. Được thành lập từ năm 1972, trải qua 06 kỳ đại hội, đến nay số lượng hội viên của Hội đã tăng lên 128 hội viên, sinh hoạt tại 13 Hội đông y các xã, thị trấn. Các phòng mạch, phòng chẩn trị cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các lương y đã kế thừa, phát huy vốn quý y học cổ truyền của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác từ lý luận đến kinh nghiệm thực tế trên các lĩnh vực phòng bệnh, chữa bệnh, xây dựng các vườn thuốc mẫu, bào chế thuốc… Hàng năm, cán bộ, hội viên Hội đông y huyện đã tổ chức khám và điều trị cho hơn 10 nghìn lượt người; châm cứu, bấm huyệt, giác hơi xoa bóp trên 3.000 lượt, cắt trên 30 nghìn thang thuốc, thu hái chế biến hơn 10 nghìn tấn thuốc nam...v.v.
Nhân dịp này, các đại biểu đã trao đổi, phổ biến kinh nghiệm kế thừa các bài thuốc hay, cây thuốc quý, một số bài thuốc gia truyền quý trong nhân dân như bài thuốc chữa bệnh sa trực tràng, phong thấp, xơ gan cổ trướng, viêm thận, rắn cắn, tổ đỉa… Đặc biệt là Hội đông y tích cực tham gia thực hiện đề tài kho học “Bảo tồn và phát triển một số loài cây dược liệu có giá trị trên địa bàn tỉnh bắc Giang”.
Để tiếp tục nâng cao vai trò, vị thế của mình, trong thời gian tới, Hội đông y huyện Yên Thế tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, đoàn kết tập hợp hội viên; tăng cường bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, hội viên, phấn đấu giỏi về y lý, tinh thông về y thuật, trong sáng về y đức; thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”; thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, thừa kế những bài thuốc hay, những cây thuốc quý trong dân gian; tích cực phổ biến, hướng dẫn nhân dân trồng và sử dụng một số cây thuốc để tự chữa một số bệnh thông thường; kết hợp đông y với tây y trong khám và chữa bệnh, góp phần cùng ngành y tế bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân./.
 
Quang Huy