Skip to main content

Hội Chữ thập đỏ huyện làm tốt công tác từ thiện, nhân đạo

Nhằm giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả góp phần chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, vươn lên ổn định cuộc sống phát triển kinh tế gia đình.
 Xác định rõ nhiệm vụ nòng cốt của Hội là cứu trợ nhân đạo và chăm sóc những người có hoàn cảnh khó khăn, Hội Chữ thập đỏ huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể địa phương tăng cường làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục; khơi dậy lòng nhân ái trong các tầng lớp nhân dân, đồng thời huy động hiệu quả các nguồn giúp đỡ của các tập thể, cá nhân, tạo điều kiện giúp đỡ những số phận không may mắn, những hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập cộng đồng. Hội Chữ thập đỏ huyện đã tích cực vận động quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt khẩu hiệu “thương người như thể thương thân”, “một nắm khi đói bằng một gói khi no”, mở rộng tấm lòng nhân ái, tự nguyện quyên góp giúp đỡ lẫn nhau khi gặp hoạn nạn. 
Trong năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện đã tham mưu cho các cấp lãnh đạo địa phương tổ chức tốt việc cứu trợ, giúp đỡ các đối tượng nghèo, rủi ro, bất hạnh, đặc biệt khó khăn, các đối tượng là nạn nhân chất độc da cam, trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa… Kết quả đã vận động cứu trợ đột xuất 61 đối tượng, trị giá 42 triệu đồng; tặng 144 xuất quà trị giá 43.200.000 đ cho các cháu học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân ngày khai giảng năm học 2018 - 2019; phối hợp với nhóm Thiện Tâm Yên Thế cứu trợ cho bà con huyện Văn Chấn- Yên Bái: 35.000.000 đồng… Chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ các cấp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phối hợp với các đoàn thể và Ủy ban MTTQ thường xuyên làm tốt phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; vào dịp lễ, Tết đã hỗ trợ cho các gia đình nghèo của huyện trị giá 306 triệu đồng. Ngoài ra, còn phối hợp với nhóm Thiện Tâm Yên Thế, Hội Thiện nguyệt Đồng Tâm Bắc Giang, Trường THCS Đoàn Thị Điểm- TP Hà Nội, Công ty SamSung DISPLAY Việt Nam tặng quà cho Trường THCS xã Canh Nậu, Trường Tiểu học Tam Tiến, Tiểu học Canh Nậu, Trường TH &THCS xã Tân Hiệp tổng trị giá 635 triệu đồng. Phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng quà tại 02 xã Tân Hiệp và Tiến Thắng tổng số 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, các chi hội chữ thập đỏ thôn, xóm, trường học còn tổ chức tặng quà, học bổng cho các cháu nghèo học giỏi ở địa phương trị giá hàng chục triệu đồng. 
 Công tác khám chữa bệnh nhân đạo và cấp thuốc miễn phí trong năm 2018 tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo. Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp tổ chức khám và cấp thuốc cho 1.000 đối tượng tại các xã Canh Nậu, Đồng Tiến, Tân Hiệp, Tiến Thắng với tổng trị giá 100 triệu đồng. Công tác sơ cấp cứu tại 19 điểm sơ cấp cứu trên địa bàn huyện được quan tâm, hàng năm 95 tình nguyện viên điểm sơ cấp cứu đều được tập huấn nhắc lại nhằm củng cố, nâng cao kiến thức và kỹ thuật sơ cấp cứu tai nạn thương tích tại cộng đồng cho các tình nguyện viên sơ cấp cứu. Tham gia vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, Hội Chữ thập đỏ huyện, xã đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Trạm y tế xã tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân làm tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh ATTP, phòng chống dịch bệnh đặc biệt là dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng ở gia súc, HIV/AIDS ở người…
Công tác Hiến máu nhân đạo đạt kết quả tốt; năm 2018 Hội Chữ thập đỏ đã tổ chức thành công Lễ hội Xuân Hồng và Những giọt máu hồng, hè 2018 đã tiếp nhận được 747 đơn vị máu đạt 150% kế hoạch giao.
 Với những hoạt động từ thiện, nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ huyện đã góp phần giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục vận động các nguồn lực, trợ giúp của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để tăng thêm nguồn quỹ chia sẻ những khó khăn đối với người nghèo, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện./.
 
Ngô Phúc