Skip to main content

Diễn đàn “Phụ nữ nói không với tai nạn thương tích, đuối nước và xâm hại trẻ em”

Nhân “Ngày pháp luật” Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2017, chiều 9/11/2017, tại xã Đồng Vương, Hội Luật gia, Hội phụ nữ huyện Yên Thế và Chi hội luật gia khối Huyện ủy đã phối hợp tổ chức diễn đàn “Phụ nữ nói không với tai nạn thương tích, đuối nước và xâm hại trẻ em” năm 2017 tới hơn 100 hội viên phụ nữ xã Đồng Vương. 
Tại đây, các đại biểu đã được nghe báo cáo về tình hình tai nạn thương tích, đuối nước và kết hôn sớm với trẻ em. Theo thống kê, trung bình mỗi ngày nước ta có hàng trăm trẻ em và người chưa thành niên bị tai nạn thương tích, trong đó có khoảng 20 trẻ tử vong do tai nạn thương tích mỗi ngày. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ gồm: đuối nước, tai nạn giao thông, ngộ độc, ngã, bỏng, điện giật, động vật cắn… Tai nạn thương tích ở trẻ em hiện nay là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng, đòi hỏi toàn xã hội phải có những hành động thiết thực, cụ thể nhằm ngăn chặn giảm thiểu những nguy cơ tai nạn thương tích đe dọa tính mạng và sức khỏe của trẻ em. Bên cạnh đó, tình trạng xâm hại trẻ em, trẻ em mang thai ngoài ý muốn cũng đang trở thành một vấn nạn của xã hội. Trên địa bàn huyện Yên Thế, tình trạng tảo hôn, tổ chức thành hôn không đăng kí, mang thai trước hôn nhân khi chưa đủ tuổi kết hôn có chiều hướng gia tăng…
Tại diễn đàn, đã có 14 ý kiến của các đại biểu trao đổi, thảo luận về những vấn đề phụ nữ quan tâm, như: tai nạn thương tích, anh toàn giao thông, đuối nước, xâm hại tình dục, quan hệ tình dục sớm, mang thai sớm, kết hôn sớm,… các giải pháp ngăn chặn tình trạng trên để bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đồng thời có 15 chị em phụ nữ tham gia hái hoa dân chủ, trả lời các câu hỏi về Luật an toàn giao thông đường bộ, thương tích, tai nạn đuối nước…
Thông qua diễn đàn “Phụ nữ nói không với tai nạn thương tích, đuối nước và xâm hại trẻ em” nhằm tuyên truyền sâu rộng nội dung cơ bản của Luật trẻ em năm 2016; trang bị, bổ sung kiến thức cho các hội viên phụ nữ về biện pháp hướng dẫn, giáo dục con em mình thực hiện quyền trẻ em, phòng tránh tai nạn giao thông, bạo lực học đường… Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm, hành động của các cấp, các ngành, mỗi gia đình và toàn xã hội trong việc thực hiện quyền trẻ em. Đồng thời tạo môi trường lành mạnh, an toàn cho trẻ em phát triển toàn diện cả về thể lực, trí lực để trở thành con ngoan trỏ giỏi, những chủ nhân tương lai của đất nước. 
Nhân dịp này, Hội liên hiệp phụ nữ huyện đã trao tặng 10 xuất quà cho 10 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 3 triệu đồng./.
 
Quang Huy