Skip to main content

Đám cứi theo nếp sống văn minh tại Đồng Tâm

Nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên và nhân dân trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, hỏi. Sáng ngày 17/11/2018, Ban chỉ đạo Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện phối hợp với UBND xã Đồng Tâm tổ chức đám cưới điểm theo nếp sống văn minh cho chú rể Nguyễn Tiến Hưng và cô dâu Đỗ Thị Hoàng Ngân tại nhà trai ở thôn Tân Kỳ xã Đồng Tâm. Đến dự lễ cưới có đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn – PCT TT UBND – Trưởng BCĐ PTTDĐK XDĐSVH huyện, lãnh đạo Phòng VH-TT, Hội LHPN, Huyện đoàn Yên Thế và lãnh đạo UBND các xã/ thị trấn và đông đảo bạn bè, người thân 2 họ nhà trai, nhà gái.
Buổi hôn lễ điểm được tổ chức diễn ra trong vòng 1 ngày 17/11/2018 (tức ngày 11/10 âm lịch). Phần lễ được tổ chức ấm cúng tại nhà trai, cô dâu mặc trang phục áo dài truyền thống thay vì mặc váy cưới như trước. Đặc biệt, đại diện chính quyền địa phương đã trực tiếp trao đăng ký kết hôn cho cô dâu, chú rể. Chứng kiến các nội dung phần lễ, các đại biểu dùng trà, bánh kẹo, giao lưu văn nghệ và đại diện các ban ngành, đoàn thể, gia đình tặng các phần quà ý nghĩa cho cô dâu, chú rể. 
Đối với phần tiệc mặn, gia đình mời khách không quá 360 người và tổ chức không quá 60 mâm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đáng lưu ý, trong quá trình tổ chức tiệc mặn hạn chế sử dụng rượu bia và không hút thuốc trong phòng lễ tạo môi trường trong lành.
Tại khu vực tổ chức lễ cưới, trang trí khánh tiết cũng có phần khác biệt. Đó là các khẩu hiệu thực hiện cưới theo nếp sống văn minh, khẩu hiệu về chấp hành luật an toàn giao thông trong khi dự và đưa, đón dâu. Bản cam kết của gia đình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới và các nội quy cũng được treo trang trọng tại hôn lễ.
Sau khi hoàn thành các thủ tục tai hôn lễ, cô dâu và chú rể cùng lãnh đạo huyện đã trồng cây lưu niệm tại nhà văn hóa thôn Tân Kỳ.
Đám cưới được Ban chỉ đạo huyện chỉ đạo tổ chức điểm đã gây ấn tượng sâu sắc và tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động cho các đại biểu, đông đảo ĐVTN và quần chúng nhân dân trong việc thực hiện cưới theo nếp sống văn minh. Hy vọng, mô hình này sẽ được nhân rộng và tạo được sức lan tỏa trong thời gian tới./.
 
         Thanh Luân