Skip to main content

Đại hội Hội đồng Thân tộc huyện Yên Thế lần thứ I, nhiệm kỳ 2017 - 2022

Sáng 07/5/2017, tại hội trường Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, Hội đồng thân tộc huyện Yên Thế tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đến dự và tặng hoa chúc mừng Đại hội có: Tiến sỹ Thân Minh Quế - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường chính trị tỉnh Bắc Giang; Lưu Xuân Vượng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Thế; Thân Văn Mưu - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch Hội đồng thân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thân tộc tỉnh Bắc Giang; Các đồng chí TT HĐND, UBND huyện cùng 120 đại biểu họ Thân đang sinh sống trên địa bàn huyện Yên Thế.
Họ Thân là dòng họ có từ lâu đời với trên 1.000 năm, ra đời từ đầu đời Vua Lý Thái Tổ. Trong lịch sử, họ Thân đã có nhiều người đỗ đạt và giữ chức tước cao như: Thân Cảnh Phúc, Thân Nhân Trung, Thân Công Tài, đến nay họ Thân có mặt ở 43 tỉnh, thành trong cả nước. Tại huyện Yên Thế, người họ Thân sống cùng các dòng họ khác ở các xã, thị trấn với 413 nhân khẩu. Hiện nay có 3 người họ Thân ở Yên Thế được bầu vào Hội đồng Thân tộc tỉnh Bắc Giang.
Trong 5 năm qua, được sự chỉ đạo của Hội đồng Thân tộc tỉnh Bắc Giang, sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và các chi họ ở các xã, Ban vận động thành lập Hội đồng Thân tộc huyện Yên Thế đã tiến hành thống kê số hộ, số nhân khẩu họ Thân trên địa bàn huyện. Ban vận động đã cùng xã Tân Hiệp tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm, thống nhất cách thống kê dòng họ, các bước tổ chức Đại hội, xây dựng quy ước mẫu, chương trình hoạt động của nhiệm kỳ đại hội. Đã tổ chức đại hội, bầu ra Hội đồng Thân tộc xã Đông Sơn, An Thượng, Tiến Thắng và tổ chức gặp mặt, thành lập Ban liên lạc ở các xã Xuân Lương, Tân Sỏi. Qua hoạt động đã kết nối tình cảm của bà con họ Thân, khôi phục tập quán tốt của dòng họ, động viên bà con trong họ thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các quy chế và nhiệm vụ chính trị của địa phương… 
Phát biểu tặng hoa chúc mừng Đại hội, đồng chí Thân Văn Mưu - Chủ tịch Hội đồng Thân tộc tỉnh Bắc Giang và đồng chí Lưu Xuân Vượng - Bí thư Huyện ủy Yên Thế đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà dòng họ Thân huyện Yên Thế đạt được trong 5 năm qua. Đồng chí mong muốn, trong nhiệm kỳ đầu 2017 - 2022, Hội đồng Thân tộc huyện Yên Thế thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở con cháu trong dòng họ nắm được lịch sử, truyền thống, những cống hiến của dòng họ trong lịch sử; xây dựng, củng cố tổ chức của dòng họ; tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, động viên người trong họ khi ốm đau, bệnh tật, giúp đỡ nhau trong cuộc sống; các hoạt động khuyến học, khuyến tài; động viên con cháu trong dòng tộc phát huy truyền thống ông, cha, ra sức học tập, rèn luyện, tích cực tham gia lao động sản xuất phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu… góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, phồn vinh.
Đại hội đã bầu ra 25 ông, bà vào Ban chấp hành Hội đồng Thân tộc huyện khóa mới nhiệm kỳ 2017 - 2022./.
 
Quang Huy