Skip to main content

Công tác chăm sóc Người cao tuổi sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết của Đại hội

Sau hơn hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi huyện Yên Thế lần thứ II, công tác chăm sóc NCT trong huyện đã có nhiều cố gắng, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện tốt các chỉ tiêu Đại hội đề ra.
Hàng năm Hội NCT huyện chủ động chỉ đạo các tổ chức Hội cơ sở rà soát các đối tượng được chúc mừng thọ và hướng dẫn các tổ chức Hội cơ sở tổ chức chúc thọ, mừng thọ, tặng quà cho NCT nhân dịp ngày 1/10 và Tết cổ truyền của dân tộc. Tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện thành lập các đoàn do các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy thăm và tặng quà nhân dịp 1/10 và tết cố truyền của dân tộc và chúc thọ các cụ 100 tuổi trở lên...
Các tổ chức Hội đã tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 3.548 cụ NCT với số tiền 782 triệu đồng. Tặng quà nhân dịp tết cổ truyền và các dịp ngày lễ kỷ niệm cho 7.254 cụ với số tiền trên 2,6 tỷ đồng đồng. Công tác giải quyết chế độ trợ cấp theo Nghị định 13/NĐ-CP, Nghị định 67/NĐ-CP và Nghị định 136/NĐ-CP cho NCT hàng năm được các cấp Hội trong huyện phối hợp với ngành Lao động, Thương binh &Xã hội giải quyết kịp thời. Trong ba năm qua đã giải quyết cho 1.390 cụ hưởng trợ cấp và 6.615 NCT được hưởng Bảo hiểm y tế;  Công tác tư vấn, khám sức khỏe, lập sổ quản lý sức khỏe, khám mắt cho NCT được các cấp Hội trong huyện phối hợp với ngành y tế trong và ngoài huyện quan tâm. Đã lập sổ quản lý sức khỏe cho 100% hội viên, tư vấn và khám bệnh miễn phí cho 9.978 lượt NCT với số tiền là 368,7 triệu đồng, tư vấn khám mắt miễn phí cho 5.576 NCT trị giá 290 triệu đồng.
Công tác triển khai Đề án xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT, chân quỹ đạt kết quả tốt. Đến nay 21/21 xã, thị trấn có Quỹ chăm sóc và 100% các chi hội đều có chân quỹ. Năm 2017 Quỹ chăm sóc các xã, thị trấn thu đạt 317,3 triệu đồng, bình quân 19,7 triệu đồng/xã, thị trấn; Đến nay chân quỹ đạt trên 3,5 tỷ đồng, bình quân đạt 288.000 đồng/người.
Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được các cấp Hội quan tâm. Toàn huyện đã thành lập mới 19 câu lạc bộ, nâng tổng số câu lạc bộ lên 360 câu lạc bộ, câu lạc bộ chi hội là 284 (câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ là 125 với 3.155 người tham gia; câu lạc bộ thể dục thể thao là 235 với 7.529 người tham gia). Hàng năm Hội NCT huyện đều tổ chức giải bóng chuyền hơi, dưỡng sinh, văn nghệ và cử các vận động viên tham gia Hội khỏe NCT tỉnh đạt giải cao (2016 và 2017 đạt giải Nhì toàn đoàn). Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở các cơ sở diễn ra thường xuyên, thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia. Ngoài các hoạt động trên Hội NCT cơ sở còn tổ chức cho 2.750 hội viên đi tham quan các danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử…
Những kết quả đạt được trong hơn hai năm qua đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao- Gương sáng” hiến kế, hiến công, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội đề ra./.
Chu Hoa