Skip to main content

Chung sức giúp kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thành công, an toàn và nghiêm túc

Cùng với các thí sinh trên cả nước, đến nay, gần 1.300 thí sinh thi tại các Hội đồng thi trên địa bàn huyện Yên Thế đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Theo tổng hợp báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi huyện Yên Thế, kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban chỉ đạo thi huyện, sự nỗ lực, cố gắng của các điểm thi, các giám thị coi thi và thí sinh, các lực lượng khác cũng đóng góp quan trọng vào thành công của kỳ thi năm nay.
Mặc dù nhà ở các huyện khác, đặc biệt là huyện Tân Yên như các xã: Tân Trung, Nhã Nam, nhưng nhiều học sinh lại theo học ở trường THPT Yên Thế. Bình thường đi học, các em vẫn đi và về trong ngày, tuy nhiên trong kỳ thi THPT Quốc gia này, khi trường THPT Yên Thế được lựa chọn là một trong ba điểm thi trên địa bàn huyện, nhiều em đã lựa chọn ở trọ gần trường để thuận tiện hơn cho việc thi cử. Không chỉ có chỗ ở thuận lợi và ổn định, các em còn được chủ nhà chăm sóc chu đáo, nhiệt tình với mong muốn giúp các em có một kỳ thi tốt. Bà Ngô Thị Nguyệt, ở thôn Liên Cơ-xã Đồng Tâm (Yên Thế) cho biết: “Nhà tôi ở gần trường; kỳ thi này, các cháu vào trọ, tôi luôn tạo điều kiện thuận lợi, chăm sóc tốt cho các cháu từ việc ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi đến việc ôn bài để các cháu thi được tốt. Ngoài ra, thời tiết những ngày này đang mưa nắng khá thất thường; do vậy, khi các cháu có chỗ trọ ổn định cũng đỡ phải vất vả và sẽ chủ động hơn”.
Cùng với việc ăn nghỉ, các thí sinh khi đến thi tại các điểm thi trong huyện luôn được các đội sinh viên tình nguyện của các trường Đại học, Cao đẳng, Đội thanh niên tình nguyện tại địa phương và nhà trường giúp đỡ rất nhiệt tình như: chỉ dẫn địa điểm thi, hướng dẫn những điều cần thiết khi thi, tiếp sức nước uống và bút cho các em. Ngoài ra còn động viên tinh thần, chia sẻ những kỹ năng, kinh nghiệm để giúp các em yên tâm hơn trong quá trình thi cử. Tiêu biểu như đội tình nguyện tại trường THPT Yên Thế trong các ngày thi đã tiếp sức hơn 1 nghìn chai nước và 400 chiếc bút cho các thí sinh khi đến dự thi tại điểm thi này. Hay đối với thí sinh không may bị tai nạn như em Trần Cẩm Mi lớp 12A3, đi lại khó khăn, cũng được gia đình và các tình nguyện viên nhiệt tình đưa đón, giúp đỡ việc đi lại. 
Bà Phan Thúy Hà-Phó Hiệu trưởng, Phó Trưởng điểm thi trường THPT Yên Thế cho biết: “Năm nay, Đoàn Thanh niên nhà trường phối hợp với Huyện đoàn, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng và học sinh tình nguyện nhà trường tham gia nhiều hoạt động tiếp sức mùa thi như: hỗ trợ thí sinh địa điểm, nước uống, bút chì, thước kẻ, đảm bảo an toàn cho thí sinh, chuẩn bị tốt các điều kiện giúp thí sinh yên tâm dự thi để đạt kết quả cao”. Bà Nguyễn Thị Hà, phụ huynh học sinh ở xã Tân Trung (huyện Tân Yên) xúc động nói: “Tôi thấy các cháu sinh viên, thanh niên tình nguyện rất nhiệt tình, vui vẻ mang nước uống, đồ dùng học tập phục vụ cho các thí sinh đi thi. Bản thân tôi cũng có con đi thi, nhà lại ở xa nên thấy rất phấn khởi, xúc động trước những việc làm có ý nghĩa thiết thực của các cháu. Mong rằng những việc làm tốt đẹp như thế này sẽ tiếp tục được phát huy trong những mùa thi tới”.
Được biết, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, trong tổng số 42 điểm thi toàn tỉnh Bắc Giang, huyện Yên Thế có 3 điểm thi gồm: THPT Yên Thế, THPT Mỏ Trạng và THPT Bố Hạ. Trong đó, điểm thi tại trường THPT Yên Thế, ngoài các thí sinh trong trường, còn có hơn 200 thí sinh của trường Trung cấp nghề miền núi Yên Thế tham dự. Trong tổng số các thí sinh dự thi, có gần 54% thí sinh có nguyện vọng để lấy kết quả xét tốt nghiệp, hơn 43% thí sinh vừa xét tốt nghiệp và có nguyện vọng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp; 37 thí sinh tự do để lấy kết quả xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng, Trung cấp. Các môn thi được tổ chức thành 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập Tà toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (gồm tổ hợp các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học) và tổ hợp khoa học xã hội (gồm tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân).
Theo đánh giá của nhiều thí sinh, trong các môn thi năm nay, đề thi môn Toán tương đối khó, môn Sử và Địa lý hơi dài; đề thi môn Giáo dục công dân dễ “kiếm điểm”, nếu có thêm kiến thức thực tiễn thì điểm sẽ cao hơn; trong khi các môn còn lại đề thi được đánh giá là khá “vừa sức”. Em Giáp Quang Minh, thí sinh dự thi tại điểm thi THPT Yên Thế nhận xét: “Em thấy đề thi các môn năm nay tương đối “vừa sức” với chúng em. Bạn nào học giỏi thì làm tốt, bạn nào lực học bình thường cũng có thể làm được. Đặc biệt, kỳ thi diễn ra rất nghiêm túc; các anh chị thanh niên, sinh viên tình nguyện rất nhiệt tình giúp đỡ để chúng em bớt lo lắng, có tâm lý tốt hơn khi thi”.
Đến nay, theo báo cáo, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 trên địa bàn huyện Yên Thế đã kết thúc thành công, đảm bảo đúng quy chế, an toàn, nghiêm túc, không có thí sinh hay giám thị nào vi phạm quy chế. Có thể khẳng định rằng, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác thi và các thí sinh, thì sự ủng hộ của toàn xã hội có vai trò rất quan trọng trong thành công chung của kỳ thi. Trong đó, việc hỗ trợ các thí sinh ở nơi xa và nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ các em khi đến thi tại các điểm thi được các gia đình, các tình nguyện viên đặc biệt quan tâm. Qua đó, giúp các em có sự chuẩn bị chu đáo, tâm lý tự tin hơn để có thể hoàn thành bài thi và vượt qua kỳ thi với kết quả cao nhất./.
 
 
Văn Thư