Skip to main content

Bưu điện huyện Yên Thế triển khai Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sỹ

 Thực hiện chủ trương của Chính phủ, sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam về việc phối hợp triển khai thực hiện Đề án Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, Bưu điện huyện Yên Thế đã triển khai đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.
          Hiện nay, toàn huyện có trên 1 nghìn hài cốt liệt sĩ đã quy tập và an táng tại 18 nghĩa trang, tuy nhiên vẫn nhiều mộ liệt sỹ còn đang thiếu thông tin. Việc xây dựng cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ không chỉ là nghĩa cử tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc mà còn tạo điều kiện cho nhân dân, thân nhân liệt sĩ tiếp cận dễ dàng và chính xác hơn thông tin, giảm bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân.
         Theo thông tin từ ngành Bưu điện được biết, với mạng lưới hơn 12.000 điểm phục vụ và gần 43.000 lao động trải rộng tới tận cấp xã, thôn bản, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam được giao phối hợp thực hiện Đề án Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Tại địa bàn huyện Yên Thế, Bưu điện huyện Yên Thế được giao việc chủ trì xây dựng phương án, bố trí nhân lực thực hiện việc thu thập dữ liệu và được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Phòng LĐTBXH và các địa phương để tiến hành thu thập dữ liệu và chịu trách nhiệm về tính đầy đủ, chính xác và đúng tiến độ của Đề án. Mỗi cá nhân tham gia thu thập dữ liệu sẽ được cấp 1 tài khoản và trực tiếp thực hiện việc thu thập thông tin dữ liệu ngay trên điện thoại di động của mình thông qua một phần mềm về thu thập thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ do Bưu điện Việt Nam xây dựng.
       Đồng chí Nguyễn Thị Kim Thúy - Giám đốc Bưu điện huyện Yên Thế cho biết: Để hoàn thành mục tiêu ra mắt Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ vào dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/2018). Ngay từ đầu tháng 5/2018, Bưu điện huyện Yên Thế đã tập trung lực lượng, triển khai thu thập số liệu, thiết lập phần mềm, mã số... Theo Giám đốc Bưu điện huyện Yên Thế thì đây là hệ thống ứng dụng đầu tiên được xây dựng và phát triển với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân; cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại do Cục Người có công (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đang quản lý và sử dụng. Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ có đầy đủ các chức năng tra cứu thông tin về mộ liệt sĩ, chức năng gửi yêu cầu tra cứu thông tin của người thân.
    Đến thời điểm hiện nay, các bước triển khai thực hiện Đề án Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đã được Bưu điện huyện Yên Thế hoàn tất việc triển khai và sẵn sàng cùng với cả nước cho khởi động phần mềm này vào sáng ngày 26/7/2018.
Việc xây dựng cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ không chỉ là nghĩa cử tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, mà còn tạo điều kiện cho nhân dân, thân nhân liệt sĩ tiếp cận thông tin dễ dàng và chính xác hơn trong hành trình tìm mộ người thân./.
 
Trung Hiếu