Skip to main content

Bệnh viện đa khoa Yên Thế tích cực phòng chống, điều trị sốt xuất huyết

Hiện nay, thời tiết mưa nắng thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển. Muỗi là nguyên nhân của một số bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết dengue, bệnh do virus Zika, Viêm não nhật bản…   
Tại khoa truyền nhiễm - Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thế hiện đang điều trị 4 bệnh nhân bị sốt xuất huyết, trong đó 2 bệnh nhân làm ở Hà Nội về, 1 bệnh nhân là sinh viên về gia đình ngày nghỉ thì bị sốt và nhập viện, đây là những bệnh nhân di chuyển từ vùng dịch có số ca sốt xuất huyết nhiều nhất các tỉnh thành là Hà Nội. Còn 1 bệnh nhân bị sốt tại nhà, bản thân trong thời gian qua không đi đâu và cũng không có người nhà đi đâu xa, như vậy có thể thấy bệnh nhân đã bị vật thể trung gian truyền bệnh là muỗi đốt dẫn đến sốt xuất huyết.   
Số bệnh nhân sốt xuất huyết trên địa bàn huyện tăng nhanh từ tháng 6/7 đến tháng 21/8/2017 là 24 ca, so với cùng kỳ năm trước không có ca bệnh nào. Trong đó 19 ca đã điều trị khỏi và xuất viện, 1 ca bệnh nặng biến chứng tiêu hóa chuyển viện tuyến trên, và có 4 ca đang điều trị ở độ tuổi từ 19 đến 60 tuổi. Số bệnh nhân đang làm việc hoặc học tập ở Hà Nội về quê, (có tới 14/24 ca).
Em Doãn Đức Lâm sinh năm 1998, ở Mỏ Trạng – Tam Tiến, hiện đang là sinh viên trường Đại học Đông Đô - Hà Nội, về nhà ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật (19, 20/8 vừa qua), do ở trường chủ quan ngủ không mắc màn nên đã bị muỗi đốt và về nhà bị sốt, ngày 21/8 gia đình đã đưa em vào bệnh viện điều trị kịp thời. 
Còn anh Nguyễn Văn Hiếu sinh năm 1982 ở thôn Yên Cư xã Tân sỏi, hiện đang làm ở Hà Nội về quê thì bị sốt, thấy người mệt mỏi, chóng mặt, anh cũng đã nhập viện kịp thời và được điều trị tích cực, sau 5 ngày thấy sức khỏe đã hồi phục. 
Trường hợp của bà Trần Thị Tú sinh năm 1957 ở thôn Đồng Quán, xã Bố Hạ là người bị muỗi đốt truyền bệnh tại địa phương, do bà Tú thời gian qua không đi đâu và cũng không có người nhà đi đâu xa. Như vậy có thể thấy bệnh nhân đã bị vật thể trung gian truyền bệnh là muỗi đốt dẫn đến sốt xuất huyết.
Bác sĩ Đặng Hữu Tuấn – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Yên Thế cho biết: Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống sốt xuất huyết, khám và điều trị cho bệnh nhân SXH, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thế đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ y bác sĩ, tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống sốt xuất huyết, đồng thời tổ chức 2 đợt phun thuốc, vệ sinh môi trường xung quanh khu vực bệnh viện. Việc khám, xét nghiệm dành cho bệnh nhân sốt xuất huyết được chú trọng, những trường hợp không rõ nguyên nhân 100% làm các xét nghiệm để phát hiện bệnh kịp thời, bệnh nhân SXH không phải chờ đợi khi đến khám. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng có phương án đối với những trường hợp nặng có máy lọc máu chu kỳ để điều trị, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến trên khi có yêu cầu.
Hiện nay, đang là mùa mưa, đây là thời điểm thuận lợi để bệnh sốt xuất huyết bùng phát, do đó cần có những biện pháp phòng chống tích cực từ phía cơ quan chức năng, các địa phương, đặc biệt là sự chủ động tham gia từ phía người dân./. 
 
Như Hoa