Skip to main content

Vì màu xanh quê hương - một công an xã bị sát hại Ngày 26/12/2009 một không khí tang thương bao trùm lên thôn Tiến Thịnh, xã Tiến Thắng, mọi người đều bàng hoàng khi nghe tin dữ: Anh Nguyễn Thanh Tâm – Phó trưởng Công an xã Tiến Thắng đã bị lâm tặc sát hại trong khi làm nhiệm vụ.

Sự việc xảy ra như sau: Vào lúc 17h ngày 25/12/2009, Công an xã Tiến Thắng nhận được tin báo của Công ty Lâm nghiệp Yên Thế về sự vụ: Tại khu vực gia đình anh Trần Văn Trường sinh năm 1981 ở thôn Song Sơn xã Tiến Thắng có người đang bốc gỗ lên xe ngựa. Số gỗ này do đối tượng chặt trộm từ rừng dự án 327 của Công ty Lâm nghiệp Yên Thế. Sau khi nhận được tin, tổ công tác gồm 3 đồng chí là anh Nguyễn Thanh Tâm – sinh năm 1962, Phó trưởng công an xã Tiến Thắng anh Trần Quang Cần – sinh năm 1964, Đội trưởng Đội Tiến Thắng, Công ty Lâm nghiệp Yên Thế; anh Nguyễn Xuân Quý – sinh năm 1962, cán bộ bảo vệ đội Tiến Thắng, Công ty Lâm nghiệp Yên Thế. Tổ công tác đã tiến hành xuống khu vực nhà anh Trần Văn Trường thì phát hiện có hai xe ngựa đã có gỗ ở trên xe. Tổ công tác yêu cầu kiểm tra xuất trình nguồn gốc của số gỗ trên xe, cùng lúc đó Trần Văn Trường đi đến tay cầm 1 con dao quắm dài khoảng 50cm, tiến đến và nói: “Ai ngăn cản không cho xe ngựa chở gỗ đi thì sẽ chém chết”. Tổ công tác đã xác định số gỗ do Trường lấy từ rừng dự án 327 phía trên cao sau nhà của Trường. Tổ công tác kiên quyết yêu cầu kiểm tra và không cho xe chở gỗ đi. Lúc này Trường đã dùng dao xông đến chém anh Quý, anh Quý tránh được và cùng anh Cần bỏ chạy, Trường dùng dao quay sang chém anh Tâm nhiều nhát, do bất ngờ anh Tâm không kịp chống đỡ, chạy được khoảng 30 m thì Trường tiếp tục chém nhiều nhát vào đầu, lưng, chân, làm anh Tâm ngã xuống. Trường tiếp tục chém đứt rời 1 tay phải và chém gần đứt cổ làm anh Tâm chết tại chỗ, sau đó Trường quay lại đốt chiếc xe máy WayS của anh Tâm.

 

TT HU, HĐND, UBND huyện đến chia buồn và trao tiền trợ cấp

Ngay sau khi nhận được tin anh Nguyễn Thanh Tâm bị lâm tặc sát hại trong khi làm nhiệm vụ, các đồng chí Phan Danh Hướng, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lương Quang Đông, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện và các cơ quan ban ngành của huyện đã đến chia buồn và trao số tiền 2 triệu đồng hỗ trợ gia đình.

Tổ phóng viên chúng tôi đã cùng anh Nguyễn Văn Báu, Công an viên thôn Song Sơn, xã Tiến Thắng vào tận hiện trường vụ án. Nơi xảy ra án mạng là một khu rừng dự án 327, trên bãi cỏ, cạnh gốc cây vẫn còn nguyên dấu vết với một bãi máu do hung thủ chém nhiều nhát vào người anh Tâm.

Xác định đây là vụ án nghiêm trọng, sát hại cán bộ trong khi thi hành nhiệm vụ, Công an xã Tiến Thắng đã kịp thời báo cáo Công an huyện Yên Thế và phối hợp cùng Công an tỉnh Bắc Giang về địa bàn giải quyết vụ việc.

Cái chết của anh Nguyễn Thanh Tâm không chỉ là mất mát to lớn không gì bù đắp đối với gia đình mà còn là sự mất mát đối với quê hương, lực lượng công an xã, mất đi một đồng chí công an năng động, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, hoà thuận với mọi người. Những ngày này, các đồng chí lãnh đạo địa phương, các ngành đoàn thể và bà con lối xóm đều đến động viên chia sẻ cùng gia đình.

Sau khi vụ việc xảy ra, được Công an huyện Yên Thế vận động, Trần Văn Trường đã ra đầu thú trước cơ quan pháp luật. Tang vật thu được là 1,28m3 gỗ keo. Hiện Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Bắc Giang cùng Công an huyện Yên Thế tiếp tục điều tra làm rõ.

Với trách nhiệm cao cả của một chiến sĩ công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, anh Nguyễn Thanh Tâm đã mãi ra đi ở tuổi 47 khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ màu xanh cho quê hương, máu của anh đã đổ xuống để cho rừng không bị chảy máu. Hành động dũng cảm của đ/c Phó trưởng Công an xã Nguyễn Thanh Tâm không những là tấm gương cho lực lượng công an huyện và công an các xã, thị trấn trong toàn huyện mà còn là tấm gương cho mọi người trong cuộc sống hôm nay. Đám tang anh Tâm có rất đông các đồng nghiệp của anh, từ các đ/c công an tỉnh, Công an huyện đến các đ/c Công an các xã, thị trấn trên địa bàn. Trước vong linh của anh, mọi người đều thầm hứa với lòng mình thực hiện sao cho tốt  5 điều Bác Hồ dạy  công an nhân dân.

 

Như Hoa
Đài TT-TH Yên Thế