Skip to main content

Kết quả công tác y tế, dân số - KHHGĐ trên địa bàn năm 2010

Sáng ngày 20/1/2011, tại Hội trường UBND huyện. Phòng Y tế huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2010 – Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2011. Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo; Cục Dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh Bắc Giang; Bệnh viện đa khoa huyện; Phòng Y tế; Trung tâm DSKHHGĐ huyện; Phó Chủ tịch, Trưởng trạm Y tế và cán bộ DSKHHGĐ các xã, thị trấn . Đồng chí Lê Trí Dũng , Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân huyện đã tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
 Năm 2010, được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền cùng với sự cố gắng của tập thể lãnh đạo và đội ngũ cán bộ y tế từ huyện đến cơ sở nên công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn đã có nhiều chuyển  biến tích cực.

Về công tác Y tế: Thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TƯ ngày 23/2/2005 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Phòng Y tế cùng Ban chỉ đạo chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân huyện tiếp tục triển khai Chiến lược công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân giai đoạn 2008 - 2020. Làm tốt công tác giám sát dịch, chủ động triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch không để dịch bệnh lớn xảy ra; hoàn thành tốt các chỉ tiêu Quốc gia về tiêm chủng mở rộng; Công tác khám chữa bệnh: Trong năm, đã khám bệnh cho 170.054 lượt người đạt 103,7% kế hoạch (trong đó tuyến xã là 81.900 lượt); tổ chức cho 31.941 lượt khám BHYT, 24.415 lượt khám người nghèo và 18.958 lượt khám bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi… việc tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân cơ bản đều đạt và vượt chỉ tiêu so với kế hoạch giao.

 Công tác quản lý vệ sinh ATTP, hành nghề y dược tư nhân đã được quan tâm chỉ đạo, Đội kiểm tra liên ngành VSATTP của huyện và các xã, thị trấn đã tích cực trong công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các cơ sở chưa đủ điều kiện hoặc vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP đồng thời tham mưu giúp UBND huyện cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn VSATTP cho các cơ sở kinh doanh, phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt của nhân dân.
  Công tác xây dựng Chuẩn quốc gia về y tế xã tiếp tục được quan tâm, trong năm có thêm 02 xã là Hồng Kỳ và Đồng Tâm đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã; nâng tỷ lệ đạt chuẩn quốc gia về Y tế xã lên 95,2%.
   Cơ sở vật chất ngành y tế tiếp tục được tăng cường; Bệnh viện huyện được đầu tư trên 23 tỷ đồng, Trung tâm Y tế dự phòng đang được xây dựng với số tiền trên 04 tỷ đồng; 100% trạm y tế được trang bị đủ bộ khám chữa bệnh cơ bản... Nhờ đó mà công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn huyện đã ngày một được tốt hơn. Công tác đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở luôn được UBND huyện và ngành y tế quan tâm, 100% các trạm y tế đều có ít nhất 01 bác sỹ nên chất lượng và hiệu quả công tác khám và điều trị bệnh của đội ngũ y, bác sỹ cũng ngày một nâng lên...
 Về công tác dân số-KHHGĐ: Đã làm tốt công tác truyền thông dân số và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho các đối tượng. Tỉ lệ tăng dân số tự nhiên là 1%, giảm 0,018% so với năm 2009; tỷ lệ sinh lần 3 trở lên chiếm 6,55% giảm 1,62% so với năm 2009. Chiến dịch lồng ghép dịch vụ truyền thông CSSKSS-KHHGĐ tới vùng đông dân, vùng khó khăn, vùng có mức sinh cao luôn được quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện.
Phát biểu tại hội nghị tổng kết, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương những kết quả  của ngành y tế huyện đã đạt được trong năm qua, đồng thời đồng chí cũng đã chỉ ra những hạn chế tồn tại cần phải khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí chỉ đạo ngành y tế huyện, tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX về công tác Y tế, Dân số-KHHGĐ; tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Khám chữa bệnh cho nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", trong toàn ngành tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc trong đội ngũ cán bộ làm công tác y tế; DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện.
 Tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất cho các trạm y tế xã; chủ động tham mưu, đề xuất để xây dựng trạm y tế xã Đông Sơn sớm đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã. Đồng thời tập trung chỉ đạo, nâng cao chất lượng phục vụ, hiệu quả hoạt động của các trạm y tế đã đạt chuẩn.
  Trước mắt ngành y tế cần tăng cường công tác kiểm tra VSATTP trước, trong và sau tết nguyên đán. Kiểm tra các cơ cơ sở hành nghề y dược tư nhân, các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho việc sinh hoạt của nhân dân trong dịp tết. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm những quy định về VSATTP và những hàng hóa tiêu dùng không đảm bảo chất lượng.
  Cũng tại hội nghị đã có  121 tập thể và 127 cá nhân, có thành tích xuất sắc  trong công tác y tế, DSKHHGĐ năm 2010  được  Chủ tịch UBND tỉnh, huyện và Giám đốc Sở Y tế  khen thưởng./.

                                      Chu Hoa