Skip to main content

Kiểm tra tiến độ, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của cử tri về việc thực hiện chương trình 134 ở 2 xã Tiến Thắng và Đồng Hưu

Chương trình 134 của Chính phủ là chương trình hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn trong cả nước. Sáng 6/1/210, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang do đồng chí Chu Quý Minh, Phó trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về kiểm tra tiến độ, giải đáp thắc mắc kiến nghị của cử tri về việc thực hiện Chương trình 134 ở 2 xã Tiến Thắng và Đồng Hưu. Ở huyện có đồng chí Trịnh Tiến Lưu, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện và lãnh đạo Phòng Dân tộc huyện cùng tham gia.

Tại xã Tiến Thắng, Đoàn đã kiểm tra thực tế ý kiến cử tri về vấn đề hộ gia đình anh Nguyễn Văn Quảng (sinh năm 1985) ở thôn Tiến Thịnh đã làm nhà ở nhưng chưa được hỗ trợ. Qua kiểm tra cho thấy: Năm 2010, khi UBND xã Tiến Thắng đang tiến hành thống kê, rà soát các đối tượng trong diện được hỗ trợ nhà ở trên địa bàn xã (trong đó có hộ anh Nguyễn Văn Quảng) và đề nghị cấp trên hỗ trợ thì do nhu cầu về chỗ ở, hộ anh Nguyễn Văn Quảng đã tự xây dựng nhà ở khi chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền. Đến khi theo quy định, Chương trình 134 của Chính phủ không còn hỗ trợ nhà ở nữa mà chuyển sang thực hiện Chương trình 167 của Chính phủ (là chương trình chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở) thì hộ anh Nguyễn Văn Quảng không trong diện này nên không được hỗ trợ. Đoàn kiểm tra kết luận: Việc gia đình anh Nguyễn Văn Quảng (thôn Tiến Thịnh, xã Tiến Thắng) xây dựng nhà ở đến nay không được hỗ trợ là đúng theo quy định và nguyên nhân chủ yếu là do phía gia đình. Tuy nhiên, căn cứ vào điều kiện thực tế hộ gia đình anh còn nhiều khó khăn, Đoàn sẽ tiếp tục đề nghị, phối hợp với cấp có thẩm quyền xem xét, tìm biện pháp tháo gỡ, hỗ trợ cho gia đình vơi bớt khó khăn.

Tại xã Đồng Hưu, Đoàn đã kiểm tra thực tế tiến độ thi công công trình cung cấp nước sạch tập trung cho 2 xã Đồng Hưu và Đồng Kỳ. Đây là công trình do Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần xây lắp thuỷ lợi Bắc Giang là đơn vị thi công. Công trình được khởi công xây dựng từ giữa năm 2007 và theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào giữa năm 2010. Tuy nhiên, đến nay, đã qua hơn nửa năm nhưng tiến độ thi công công trình mới đạt trên 90% kế hoạch. Đoàn kiểm tra kết luận, bên cạnh những khó khăn về khách quan, thì nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chậm tiến độ là do phía nhà thầu thi công. Đoàn kiểm tra đề nghị trong thời gian tới, chủ đầu tư cần phối kết hợp chặt chẽ với nhà thầu thi công công trình và UBND xã Đồng Hưu chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành các hạng mục, phấn đấu đến Tết Nguyên đán Tân Mão năm 2011 trạm cấp nước sẽ đi vào hoạt động và cung cấp nước sạch cho ít nhất từ 300 đến 500 hộ dân trong vùng hưởng lợi của công trình, góp phần đưa nước sạch đến với nhân dân và thể hiện sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn./.

                                                           Văn Thư