Skip to main content

Giáo dân Tân An ổn định dân số, phát triển sản xuất

Thôn Tân An, xã An Thượng có tổng số 144 hộ dân với 556 nhân khẩu, trong đó trên 80% là đồng bào công giáo. Mặc dù có đa số hộ gia đình là giáo dân nhưng những năm qua, thôn Tân An luôn thực hiện tốt chính sách dân số, tạo tiền đề cho đẩy mạnh phát triển kinh tế.  

 

 
Ông Nguyễn Tiến Tuấn, Bí thư chi bộ thôn Tân An cho biết: với đặc thù là một thôn có địa bàn rộng, đông dân và đặc biệt có nhiều đồng bào công giáo nên việc tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách dân số – kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ) đối với Ban công tác Mặt trận và các ngành đoàn thể thôn Tân An gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, xác định được việc ổn định dân số, giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ sinh con thứ ba có ý nghĩa quan trọng, tác động đến phát triển kinh tế – xã hội, nên những năm qua, chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn luôn chú trọng thực hiện chính sách dân số – KHHGĐ. Do đó, hàng năm, thôn đã đưa nội dung này vào tiêu chí xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá.
Từ sự quyết tâm ổn định dân số, không để trường hợp nào sinh con thứ ba trên địa bàn, thôn đã tập trung mọi nỗ lực tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của nhân dân về công tác dân số – KHHGĐ. Kết quả đạt được rất đáng ghi nhận. Toàn thôn có 95 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó 25 cặp sinh con một bề, đa số là con gái - đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ sinh con thứ ba cao. Qua tuyên truyền, vận động, các cặp vợ chồng đều ý thức được không sinh thêm con để có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc tốt hơn cho con cái nên đã tiến hành cam kết không sinh con thứ ba và áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại như dùng bao cao su, thuốc uống và thuốc tiêm tránh thai...
Bên cạnh hình thức tuyên truyền, vận động, cộng tác viên dân số thôn cũng thường xuyên thực hiện việc thống kê để theo dõi, quản lý chặt chẽ các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ từ 15 đến 49 tuổi, nhất là đối tượng trong nhóm có nguy cơ sinh con thứ ba cao như: sinh con một bề...; đồng thời phối hợp với cán bộ trạm y tế xã tư vấn, giải đáp những thắc mắc liên quan đến các biện pháp tránh thai, tác dụng của việc sinh ít con đối với phát triển kinh tế gia đình và ổn định, nâng cao chất lượng dân số.
Nhờ triển khai tích cực, đồng bộ các giải pháp nên công tác dân số – KHHGĐ ở thôn Tân An đạt kết quả tích cực. Đã 7 năm liên tục (từ năm 2003 đến nay) thôn không có trường hợp nào sinh con thứ ba trở lên. Đây thực sự là kết quả đáng mừng vì ổn định dân số sẽ góp phần tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của thôn. Tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm, đến nay còn 11%; nhiều hộ có kinh tế giàu và khá như hộ anh Vũ Viết ánh, Cao Văn Hà, Nguyễn Văn Hưng... 4 năm liền, thôn được công nhận văn hoá cấp huyện và đang phấn đấu đạt danh hiệu văn hoá cấp tỉnh trong năm tới./.

                                                               Văn Thư