Skip to main content

Bo Non đổi mới

Thôn Bo Non là thôn điển hình của xã Hương Vĩ (Yên Thế), thôn luôn dẫn đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, xã hội. 5 năm liền, thôn đạt danh hiệu làng văn hoá cấp huyện và mới đây được công nhận làng văn hoá cấp tỉnh.

 

Đến Bo Non vào những ngày này đang là thời điểm sản xuất vôi, cay xỉ rất sôi động  và các hộ dân đang tranh thủ thời tiết thuận lợi, ít mưa để dồn sức cho mùa vụ. Gia đình ông Trần Đình Sáu là hộ sản xuất vôi lâu năm của thôn. Đã có kinh nghiệm nung vôi 15 năm, từ nghề này, gia đình ông đã có điều kiện nuôi 4 người con học đại học, cao đẳng. Từ một lò nung vôi nhỏ với quy mô vài ba tấn vôi/mẻ. Nhận thấy, hiệu quả của nghề nên ông Sáu tiếp tục xây lò có công suất 12 tấn/mẻ. Không chỉ sản xuất, ông Sáu còn đứng ra thu gom vôi của các hộ lân cận cung cấp khoảng 25 tấn vôi/ngày cho Công ty TNHH Hồng Hà (Hải Phòng) để xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc.
     Cũng như gia đình ông Sáu, Bo Non có 60/128 hộ sản xuất vôi, cay xỉ, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn vôi, hàng triệu viên cay. Tận dụng địa thế thuận lợi gần mỏ than Bố Hạ và mỏ đá xã Đồng Tiến, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) nên cách đây khoảng 30 năm về trước nông dân đã mạnh dạn phát triển nghề nung vôi. Ông Nguyễn Minh Phương, Trưởng thôn cho biết: Trước đây, thu nhập của người dân nơi đây chủ yếu trông vào đồng ruộng. Nhưng do hệ thống thuỷ lợi chưa hoàn chỉnh, cấy lúa, trồng màu hoàn toàn phụ thuộc vào nước trời nên năm được mùa, năm mất, cuộc sống người dân gặp không ít khó khăn. Từ khi có thêm nghề sản xuất vôi đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 9 triệu đồng/người/năm, cao gần gấp đôi so năm 2005. Thôn chỉ còn 10 hộ nghèo theo tiêu chí mới. Nghề vôi kéo theo nghề vận tải phát triển. Thôn có 11 chiếc ô tô, thu nhập 300-400 triệu đồng/năm/chiếc. Trong thôn, nhà cao tầng mọc lên san sát. Tại trung tâm thôn, công trình nhà thi đấu thể thao vừa được hoàn thành và đưa vào sử dụng chủ yếu được huy động từ sức dân. Đường làng, ngõ xóm của thôn cơ bản được đầm vôi cay xỉ do nhân dân đóng góp. Thôn vinh dự vừa được UBND tỉnh công nhận làng nghề sản xuất vôi, cay xỉ, nghề sản xuất vật liệu xây dựng góp phần động viên, khuyến khích người dân nơi đây duy trì và phát triển nghề bền vững.
    Từ năm 2003 tranh thủ sự hỗ trợ của Tổ chức phi Chính phủ, Tổ chức PLAN, thôn huy động người dân cùng chung sức cứng hoá kênh mương nội đồng. Nhờ đó, cơ bản kênh mương được cứng hoá tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Do chủ động nước tưới vụ xuân, năm 2010, nông dân đưa giống lúa lai vào sản xuất. Qua thực tế cho thấy, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất bình quân đạt 2,6 tạ/sào. Từ kết quả đó, vụ chiêm xuân 2011, toàn thôn dự kiến gieo trồng 20 ha, tăng gấp đôi so vụ xuân năm 2010.
    Kinh tế ổn định, Bo Non có điều kiện quan tâm phát triển văn hoá. Thôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kế hoạch hoá gia đình. Nhờ vậy, 10 năm liền, thôn không có người sinh con thứ ba. 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường, số học sinh đỗ vào các trường đại học cao đẳng ngày càng tăng. Ông Lã Duy Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã đánh giá: "Bo Non là thôn phát triển đều về kinh tế-xã hội. Các hoạt động từ thiện đều được nhân dân đồng tình hưởng ứng, là một trong những thôn luôn hoàn thành các khoản đóng góp sớm  nhất trong xã".

                                    Trịnh Lan