Get Adobe Flash player
Trang chủ

Hiệu quả phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở các cấp hội LHPN huyện Yên Thế

Bản để inBản để inGửi bài này qua EmailGửi bài này qua Email

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 (giai đoạn từ 2008 - 2012) các cấp Hội phụ nữ huyện Yên Thế đã tích cực phối hợp với Công an và các ban, ngành, đoàn thể huyện làm tốt công tác tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền trong việc “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội”; xây dựng Kế hoạch và tổ chức tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, hội viên, nhân dân về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội (PCTP & TNXH) với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tuyên truyền trên hệ thống loa đài, qua các buổi sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ và tổ phụ nữ chuyên đề, hội thi, toạ đàm, tập huấn; tổ chức nhiều hoạt động nhận giúp đỡ cảm hoá các đối tượng vi phạm pháp luật, trẻ em hư và các đối tượng bị buôn bán trở về tái hoà nhập cộng đồng, giúp đỡ về tinh thần, vật chất như: giống, vốn, kinh nghiệm sản xuất để phát triển kinh tế.... Từ đó nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ PCTP & TNXH và giữ vững ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Trao đổi với chị Trần Thị Vượng – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện, được biết: Từ việc phối hợp và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong PCTP & TNXH, đối với riêng tổ chức hội phụ nữ trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ, tiêu biểu như: Hội đã duy trì hoạt động của các mô hình câu lạc bộ (CLB) và tổ phụ nữ chuyên đề về PCTP & TNXH với khoảng 60 CLB, 20 tổ liên gia tự quản, 3 CLB phòng chống buôn bán phụ nữ - trẻ em, trên 100 CLB phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, 25 CLB thực hiện An toàn giao thông..., thu hút trên 3.000 người tham gia và duy trì số quỹ trên 44 triệu đồng. Hội phụ nữ huyện đã xây dựng Kế hoạch và phát động đến 100% các cơ sở Hội đăng ký thực hiện tổ phụ nữ “4 không” với các tiêu chí “Không có người vi phạm pháp luật, không có hộ đói giảm hộ nghèo, không có người sinh con thứ 3, không có người mắc tệ nạn xã hội”. Năm 2009, hưởng ứng cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo Hội phụ nữ các cơ sở xây dựng mô hình “5 không, 3 sạch” điểm ở 21 chi hội phụ nữ, đến nay đã tổ chức được ở 100% chi hội; năm 2012 có trên 96% gia đình hội viên đăng ký thực hiện gia đình "5 không 3 sạch" gắn với xây dựng gia đình văn hoá.
Công tác cảm hóa, giáo dục đối tượng phạm tội và tệ nạn xã hội đã được hội phụ nữ cơ sở tham gia tích cực. Bằng tình cảm, trách nhiệm và tấm lòng của người phụ nữ, cán bộ, hội viên đã không quản ngại khó khăn đến từng gia đình đối tượng vận động thuyết phục các đối tượng mại dâm, nghiện ma túy, phụ nữ sau cải tạo, nhằm để họ xóa bỏ mặc cảm, trở về với cuộc sống cộng đồng. Từ năm 2008 đến nay, Hội phụ nữ các cấp đã phối hợp cùng các ngành quản lý, giáo dục, cảm hóa, giáo dục được hàng trăm trường hợp lầm lỗi tại cộng đồng như: trộm cắp tài sản, chạy xe lạng lách, gây rối an ninh trật tự...
Cùng với đó, các cấp hội phụ nữ huyện Yên Thế đã trực tiếp tư vấn, vận động cai nghiện cho trên 100 trường hợp; đóng góp nhiều thông tin quan trọng liên quan đến an ninh trật tự cho ngành chức năng; tổ chức giúp chị em bị buôn bán trở về tái hòa nhập cộng đồng và vay vốn phát triển kinh tế; vận động chị em thực hiện tốt các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”...
Chị Trần Thị Vượng – Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết thêm: Những kết quả đạt được là rất quan trọng, đã góp phần đảm bảo được an ninh trật tự xã hội địa phương, xây dựng được mạng lưới an ninh nhân dân, với nòng cốt là cán bộ, hội viên phụ nữ. Tuy nhiên, cùng với đời sống xã hội có những bước phát triển, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội cũng được ngành chức năng nhận định là ngày càng diễn biến phức tạp. Do đó, trong giai đoạn tiếp theo, các cấp hội phụ nữ huyện Yên Thế sẽ tiếp tục thắt chặt công tác phối hợp với ngành công an; đồng thời thường xuyên đổi mới hoạt động tuyên truyền, đổi mới cách thức xây dựng và vận hành các mô hình PCTP & TNXH để phát hiện sớm, góp phần phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội một cách hiệu quả ngay từ trong mỗi gia đình và từ cấp cơ sở./.

                                                               Văn Thư

Bản đồ hành chính

Liên kết web

Thống kê truy cập
  • Tổng:24261807
  • Trực tuyến:3
  • Trong tuần: 162645
  • Trong tháng: 5208272
  • Trong năm: 12190573