Skip to main content

Tân Hiệp trùng tu, tôn tạo mở rộng Đình Dĩnh Thép

Đình Dĩnh Thép là 1 trong 9 địa điểm của cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế nằm tại Yên Thế được Thủ tưởng Chính phủ công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc Gia đặc biệt năm 2012. Nơi đây thờ thần Cao Sơn, Quý Minh, Minh Giang Đô Thống, thờ Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế tử trận, là những người có nhiều công lao với dân, với nước.
Năm 1907, Hoàng Hoa Thám đã cho tu sửa, tôn tạo ngôi đình nhằm bảo tồn giá trị văn hoá cổ của di tích. Giá trị nổi bật nhất của di tích đình Dĩnh Thép là nơi diễn ra hội nghị ghi dấu thời điểm củng cố lại tổ chức của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám, đồng thời cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử - chính trị gắn liền với cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân địa phương. Từ xưa tới nay, đình Dĩnh Thép còn là trung tâm sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng, nơi tổ chức lễ hội truyền thống của nhân dân địa phương với nhiều trò chơi dân gian thể hiện tinh thần thượng võ, khát vọng tự do của người dân nơi đây.
Cứ đến tháng 3 hàng năm lệ hội diễn ra thì những người con quê hương, địa phương và du khách thập phương đổ về đây tham dự lễ hội với số lượng lớn. Rất nhiều hoạt động văn hóa, thể thao được diễn ra khá tấp nập và thu hút được đông đảo du khách. Tuy nhiên, khuôn viên khu di tích với diện tích khoảng 2.500m như hiện nay quá chật hẹp, không đủ đáp ứng thỏa mãn nhu cầu tham quan và vui chơi tại đây. Ông Phạm Văn Thiện - Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết “để nâng cấp địa điểm này xứng tầm với địa điểm di tích cấp quốc gia đặc biệt mà Nhà nước đã công nhận, UBND xã Tân Hiệp đã có chủ trương thực hiện mở rộng khuôn viên, trùng tu lại địa điểm này, bước đầu đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân địa phương. Để thực hiện việc trùng tu, cải tạo khu di tích này được thuận lợi, UBND xã đã vận động nhân dân xung quanh khu vực di tích tự nguyện hiến một phần diện tích đất nằm trong khuôn viên đã được quy hoạch. Qua đó, có 5 hộ gia đình đã tham gia hiến đất đó là thôn Chùa và Thôn Am hiến với tổn diện tích đất khoảng 1000m, nâng tổng số diện tích khu vực này lên 3.500 m. Trong đó, có gia đình hiến nhiều nhất với trên 300m đất ruộng vẫn thường canh tác. Ông Trần Văn Thao ở thôn Chùa là 1 trong  5 hộ dân đã hiến đất chia sẻ “để có khuôn viên khu di tích rộng rãi thì gia đình sẵn sàng hiến để mở rộng khu di tích và không gây cản trở, hay khó khăn đối với đơn vị thi công và UBND xã Tân Hiệp”.
Có thể nhận thấy rằng, sau khi làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân nơi đây đã hiểu rõ được đường lối, chủ trương của xã nói riêng và huyện nói chung và đến ngày 29/10/2013 UBND xã Tân Hiệp tổ chức khởi công để tôn tạo, san lấp mặt bằng để đón nhận tượng đài Hoàng Hoa Thám. Công trình này với tổng kinh phí 500 triệu đồng, trong đó nhà nước và nhân dân cùng làm. Việc thực hiện thi công do công ty TNHH 1TV Xuân Độ tiến hành và phấn đấu sẽ hoàn thành trong tháng 11 năm 2013. Việc làm này là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc xã Tân Hiệp bày tỏ lòng biết ơn, niềm tự hào đối với những chiến công của ông cha ta trong cuộc kháng chiến chống giặc, để giành lại đọc lập tự do cho tổ quốc./.
 
                                                                Thanh Luân – Chu Hoa