Skip to main content

Võ sư Nguyễn Trường Sinh người hun đúc võ cổ truyền Yên Thế - Bắc Giang

Nói đến làng võ cổ truyền, không chỉ người dân Yên Thế, người dân Bắc Giang biết đến võ sư Nguyễn Trường Sinh mà nhiều vùng miền trong cả nước, những người quan tâm đến môn phái võ đều biết đến Võ sư Trường Sinh, một trong những võ sư giỏi của làng võ cổ truyền tỉnh Bắc Giang, người đã đóng góp nhiều công sức giữ gìn và phát huy môn võ cổ truyền dân tộc, đúng như tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".

Chúng tôi đến "Lò luyện võ" của võ sư Sinh trong lúc anh đang huấn luyện cho các võ sinh của Câu lạc bộ Hoàng Hoa Thám, đây là câu lạc bộ nòng cốt của huyện và của tỉnh được đào tạo mũi nhọn tham gia thi đấu các giải cấp tỉnh, khu vực và cấp Quốc gia. Trao đổi với Võ sư Nguyễn Trường Sinh, anh bộc bạch quá trình đến với môn phái võ của mình. Sinh năm 1959, trong một gia đình có truyền thống võ thuật ở Yên Thế, thừa hưởng chất võ từ ông nội và cha - đều là những người có tiếng tăm trong giới võ thuật. Bởi vậy ngay từ nhỏ anh Sinh đã có ảnh hưởng tích cực từ sự đức độ và tinh hoa võ thuật trong gia đình mình. Năm 1980 anh Sinh nhập ngũ vào bộ đội đóng quân ở Cao Bằng, do có thể lực, thể thao tốt, anh đã được vào đội tuyển thể thao Quân khu I, ba năm liền thi đấu anh đều nhất Quân khu. Năm 1984, rời quân ngũ, trở về quê, anh đã lặn lội lên Cao Bằng, Lạng Sơn để "tầm sư học nghệ", dành thời gian tìm tòi, học hỏi những môn võ hay, thế võ đẹp làm phong phú và tăng sức mạnh cho những ngón đòn của võ nghệ quê hương. Năm 1987 anh về công tác tại Phòng Văn hóa thông tin huyện đến nay. Từ năm 1990, Nhà nước có chủ trương phát triển môn võ vật cổ truyền, xét thấy năng lực và khả năng làm việc của anh Sinh, huyện đã cử anh đi học các lớp tập huấn về võ cổ truyền do Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam mở. Sau khi đi tập huấn về, với niềm đam mê và nung nấu nguyện vọng của mình là truyền đạt võ thuật cổ truyền cho lớp trẻ, phát huy tinh thần thượng võ của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám trên quê hương. Anh Sinh đã đi tới từng xã, thị trấn thổi bùng lên phong trào học võ, ở 21 xã, thị trấn đều tổ chức học võ cổ truyền do võ sư Sinh dạy, mỗi xã thành lập 1 câu lạc bộ có từ 40 - 60 người tham gia. Như vậy phong trào học võ đã trở thành phong trào sâu rộng, được đông đảo mọi người hưởng ứng, tạo nên luồng sinh lực mới cho phong trào võ thuật cổ truyền ở Yên Thế.
Năm 1998, anh Sinh tiếp tục được cử đi học lớp tập huấn nâng cao, làm huấn luyện viên cho đội tuyển của tỉnh - Hiện nay anh đang duy trì lớp võ cổ truyền nghiệp dư với 10 võ sinh tham gia, làm nòng cốt cho huyện và tỉnh. Các em trong câu lạc bộ này đều được tuyển chọn và có chế độ cho việc luyện tập. Ngoài việc luyện tập câu lạc bộ của tỉnh, võ sư Sinh còn huấn luyện cho câu lạc bộ võ VOVINAM với 100 học sinh trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện và câu lạc bộ võ sáo, võ cổ truyền Trường tiểu học thị trấn Cầu Gồ với 100 học sinh tham gia. Hai câu lạc bộ này là hạt nhân tham gia trình diễn các bài võ cổ truyền tại Lễ hội Yên Thế hàng năm và được đông đảo các tầng lớp nhân dân thán phục, cổ vũ nhiệt tình với những động tác vừa mềm dẻo, uyển chuyển nhưng cũng rất cương quyết, rắn rỏi qua các bài võ mang đậm khí phách, khiến mọi người đều liên tưởng tới những nghĩa sĩ anh dũng của nghĩa quân Đề Thám năm xưa.
Các bài võ cổ truyền được võ sư Trường Sinh truyền đạt đã từng đi biểu diễn và thi đấu sàn đài đạt thứ hạng cao như: Đẩy gậy, côn, kiếm, đao, Boxing; các bài võ “Lão hổ thượng sơn”, “Huỳnh Long độc kiếm”, “Tứ Linh đao”, “Siêu sung thiên”, “Lão mai quyền”, võ sáo, .... Đặc biệt môn Đẩy gậy là môn thế mạnh, câu lạc bộ võ thuật của tỉnh Bắc Giang tự hào dẫn đầu toàn quốc về bộ môn này. Câu lạc bộ đã giành Cúp Đông Dược Bảo Long khu vực phía Bắc, tham gia biểu diễn và thi đấu sàn đài đều đạt thứ hạng cao tại giải toàn quốc được tổ chức tại Quảng Ngãi, Nghệ An. Tháng 8/2012, câu lạc bộ tham gia giải Đẩy gậy toàn quốc (chương trình Hội khỏe Phù Đổng) được tổ chức tại Cần Thơ, kết quả nhất toàn đoàn với 7 huy chương vàng, 5 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. Tháng 4/2012, câu lạc bộ tham gia giải Đẩy gậy cụm phía Bắc được tổ chức tại Bắc Ninh với kết quả giành 11 trên tổng số 12 huy chương vàng và 01 huy chương bạc, giành ngôi vị Nhất toàn đoàn.
Từ năm 1990 đến nay, trải qua 23 năm gắn bó với nghề Võ thuật, anh Sinh đã mang về cho huyện và cho tỉnh hàng trăm huy chương vàng. Trong ngôi nhà của gia đình không chỉ là nơi ăn nghỉ và luyện tập của các môn sinh mà còn như một phòng truyền thống với đủ các loại cờ và bằng khen, giấy khen, cùng những tấm huy chương về thành tích võ thuật qua các năm. Liên tục nhiều năm qua, đoàn vận động viên huyện Yên Thế tham gia các giải đấu cấp tỉnh đều đứng đầu toàn tỉnh. Năm 2012, đoàn Yên Thế nhất toàn đoàn giải võ cổ truyền toàn tỉnh; tháng 11/2012 tham gia ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc tỉnh Bắc Giang, đoàn Yên Thế nhất toàn đoàn với 82 điểm, trong khi đoàn đứng thứ nhì chỉ có 56 điểm; tháng 3/2013, đoàn Yên Thế tham gia giải đẩy gậy toàn tỉnh đạt nhất toàn đoàn với 6 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.
Theo võ sư Sinh thì mỗi khóa huấn luyện của câu lạc bộ mũi nhọn có từ 10 em trở lên, được luyện tập trong thời gian 4 năm, thường là các em có độ tuổi từ 15 đến 18, 19 tuổi. Sau mỗi khóa học đây cũng là chiếc nôi để các em trưởng thành, nhiều em thành đạt theo con đường thể thao, hoặc làm giáo viên dạy thể dục thể thao, huấn luyện viên. Khóa học năm 2010 câu lạc bộ của võ sư Sinh có 6 em thi đỗ vào Trường Đại học thể dục thể thao. Được biết hai người con của anh là Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Thị Tuyết đều giỏi võ do bố truyền lại. Cháu Tuấn hiện làm huấn luyện viên, từ năm 1998 đến nay đều mang huy chương vàng về cho huyện nhà. Còn cháu Tuyết những năm trước khi xây dựng gia đình đều giành thứ hạng cao tại các giải thi đấu.
Với bề dày thành tích cùng với sự tâm huyết say mê với công việc của mình, võ sư Nguyễn Trường Sinh đã được các cấp, các ngành ghi nhận, khen thưởng. Anh đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen "Huấn luyện viên đã có thành tích xuất sắc trong huấn luyện tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VIII năm 2012"; được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng "Huấn luyện viên đã có nhiều thành tích trong các giải thể dục thể thao tỉnh Bắc Giang năm 2012". Tháng 4/2013, anh được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng "Đã có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung Ương 5 khóa VIII về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".
Mấy chục năm đam mê võ thuật như một mạch nguồn chảy suốt trong võ sư Nguyễn Trường Sinh, lò luyện võ của anh với tên gọi thân quen: "Câu lạc bộ Hoàng Hoa Thám" -  đã và đang tiếp nối truyền thống thượng võ của vùng đất Yên Thế  anh hùng,  xứng danh con cháu cụ Đề./.


                                                                         Như Hoa