Skip to main content

Tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng năm 2017

Chiều ngày 29/12/2017, Hạt kiểm lâm huyện Yên Thế đã tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức và tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Hậu - Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang.
Năm 2017, công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Hạt kiểm lâm huyện đã tổ chức được 01 lớp tập huấn về kiến thức phòng, chống chữa cháy rừng cho 60 người; phối hợp với Phòng sử dụng và phát triển rừng tổ chức 02 hội nghị tuyên truyền về lĩnh vực giống cây trồng lâm nghiệp; phối hợp với các thôn, bản tổ chức 104 hội nghị lồng ghép với hơn 1.700 lượt người tham gia; phối hợp với Đài TT - TH huyện và các xã, thị trấn phát hàng trăm lượt tin, bài về các quy định bảo vệ rừng, phòng chống chữa cháy rừng. Công tác cập nhật theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp được đơn vị quan tâm thực hiện đạt hiệu quả. Trong năm đã cập nhật được trên 5.520 ha rừng và đất lâm nghiệp theo đúng quy phạm và hướng dẫn của ngành. Thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo cấp huyện và 15 Ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã; 83 tổ, đội xung kích bảo vệ rừng và phòng chống chữa cháy rừn; tu bổ, bảo dưỡng đường băng cản lửa và tiêu giảm vật liệu cháy… vì vậy trong năm trên địa bàn huyện không có vụ cháy rừng nào gây thiệt hại lớn đến tài nguyên rừng. 
Công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về khai thác, vận chuyển, kinh doanh, chế biến lâm sản được duy trì thường xuyên. Qua kiểm tra đã phát hiện và xử lý 4 vụ vi phạm, giảm 10 vụ so với năm 2016; tịch thu 15,518 m3 gỗ các loại, phạt thu nộp ngân sách nhà nước hơn 88 triệu đồng. Năm 2017, toàn huyện đã trồng được 1.350 ha rừng tập trung, đạt 168% kế hoạch và 338 nghìn cây phân tán các loại. Thường xuyên thực hiện kiểm tra 38 cơ sở gây nuôi động vật hoang dã và 116 cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản. Qua kiểm tra cho thấy, cơ bản các cơ sở đều thực hiện tốt các quy định của nhà nước về thủ tục giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất sứ hợp pháp của lâm sản. Bên cạnh đó, Hạt kiểm lâm huyện còn thường xuyên quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức của đơn vị; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, thực hiện quy chế dân chủ, quan tâm đời sống vật chất, tinh thần của người lao động… được đơn vị thực hiện có hiệu quả.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang đánh giá cao những kết quả mà Hạt kiểm lâm huyện Yên Thế đạt được trong năm qua. Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng năm 2018, đ/c yêu cầu Hạt kiểm lâm huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện Nghị quyết số 249 ngày 01/11/2017 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; khuyến khích chủ rừng trồng và chuyển hóa rừng gỗ lớn, các giống cây lâm nghiệp mới có năng suất, chất lượng cao, có khả năng cải tạo đất và kháng chịu sâu bệnh; tăng cường nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng…/.
 
Quang Huy