Skip to main content

Tiếp tục nâng cao chất lượng gà đồi Yên Thế

Với diện tích đất tự nhiên trên 306 km2, dân số khoảng 9 vạn người và điều kiện tự nhiên, sinh thái, thổ nhưỡng thuận lợi (diện tích đất lâm nghiệp chiếm gần 50% diện tích đất tự nhiên; trong đó, diện tích rừng kinh tế chiếm khoảng 75%), Yên Thế có điều kiện tốt để phát triển ngành nông nghiệp đa dạng, toàn diện. Trong đó, sản phẩm gà đồi Yên Thế đã được chứng nhận nhãn hiệu và đang nổi tiếng khắp nơi là sản phẩm chủ lực trong ngành nông nghiệp huyện nhà. 
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX và XXI với quan điểm “phát triển kinh tế là trọng tâm”, căn cứ vào tiềm năng, thế mạnh của địa phương, những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, các cơ quan chuyên môn tham mưu xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện các Chương trình phát triển kinh tế-xã hội trọng tâm. Trong đó, Chương trình nâng cao chất lượng sản xuất nông-lâm nghiệp hàng hóa giai đoạn 2011-2015 đã xác định con gà là một trong bốn loại con hàng hóa cần tập trung chỉ đạo, đến nay đã thu được nhiều kết quả tích cực. Thông qua việc xây dựng, phát triển và quảng bá thương hiệu “Gà đồi Yên Thế” trên khắp cả nước và ở cả nước ngoài đã góp phần khẳng định được vị thế của sản phẩm gà đồi Yên Thế trong quá trình hội nhập và phát triển.
Theo báo cáo của UBND huyện Yên Thế, kết thúc năm 2017, tổng đàn gia cầm của huyện đạt khoảng 4,6 triệu con, trong đó đàn gà hơn 3,7 triệu con. Bình quân mỗi năm, địa phương xuất bán ra thị trường hàng chục triệu con gà thương phẩm, mang lại giá trị sản xuất hơn 1.250 tỷ đồng. Đây là kết quả thể hiện sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn địa phương, bên cạnh đó là sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của cấp trên và sự nỗ lực của các hộ chăn nuôi địa phương.
Tuy nhiên, để gà đồi Yên Thế phát triển hơn nữa, theo cơ quan chuyên môn vẫn cần có nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn nữa để nâng cao chất lượng cho chăn nuôi giống gà này. Trong đó nhiệm vụ đặt ra là tập trung chỉ đạo và hỗ trợ các hộ chăn nuôi không ngừng nâng cao chất lượng gà đồi thương phẩm. Duy trì quy mô tổng đàn gia cầm ổn định ở mức 4,5 triệu con trở lên; trong đó đàn gà ổn định từ 4-4,3 triệu con; mỗi năm cung ứng ra thị trường từ 11-13 triệu con gà thương phẩm, giá trị sản xuất từ 1,3 nghìn đến 1,5 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác quảng bá thương hiệu, thu hút đầu tư, tạo lập thị trường tiêu thụ gà đồi ổn định, nhất là đối với thị trường thành phố Hà Nội nhằm giảm thiểu rủi ro, thúc đẩy chăn nuôi gà đồi phát triển bền vững.
Trao đổi với lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang được biết, tỉnh đang tập trung xây dựng các mô hình sản xuất và chăn nuôi gà đồi Yên Thế theo chuỗi, tổ chức lại sản xuất theo hướng chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ (hộ gia đình) sang chăn nuôi tập trung quy mô lớn (hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp), tạo ra số lượng sản phẩm lớn, chất lượng đồng đều, tăng tính cạnh tranh, hướng tới xây dựng mã định danh sản phẩm để truy xuất nguồn gốc.
Bên cạnh đó, địa phương đa dạng về giống theo hai hướng tăng trọng lượng và nâng chất lượng gà thịt, xây dựng quy trình chăn nuôi chuẩn dựa trên lợi thế về nguồn thức ăn sẵn có của địa phương; tăng cường tập huấn, hướng dẫn quy trình chuẩn cho các hộ chăn nuôi; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm gà đồi Yên Thế... Ngành nông nghiệp hướng dẫn hộ chăn nuôi, ấp nở con giống trên địa bàn thực hiện tốt công bố tiêu chuẩn cơ sở về chất lượng con giống sản xuất; xây dựng và trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt đề án xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh; trong đó, tập trung xây dựng các cơ sở an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi gà Yên Thế.
Để gà đồi Yên Thế bảo đảm về thương hiệu và tiếp tục phát triển một cách bền vững, tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Yên Thế nói riêng cũng đề nghị các cơ quan chuyên môn cấp trên tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để địa phương được tham gia các dự án thuộc chương trình khuyến nông quốc gia như dự án xây dựng mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ, dự án xây dựng và phát triển chăn nuôi gà lông màu theo VietGAP gắn với liên kết và tiêu thụ sản phẩm.
Đặc biệt, quan tâm tập trung chọn tạo giống gà mang đặc trưng gà đồi Yên Thế phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương, theo hai hướng là tăng trọng lượng và nâng chất lượng phù hợp với nhu cầu thị trường và điều kiện của người chăn nuôi. Trong đó, triển khai Biên bản ghi nhớ ngày 14/01/2015 giữa UBND tỉnh Bắc Giang với Cục Chăn nuôi, Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về bàn giải pháp nâng chất lượng gà đồi Yên Thế, tỉnh Bắc Giang và các đơn vị trên đã phối hợp thực hiện nhiệm vụ chuẩn hóa giống gà mang nét đặc trưng gà đồi Yên Thế thông qua việc triển khai các cơ sở sản xuất giống gia cầm nhằm từng bước nâng chất lượng đàn gà trên địa bàn. Thực tế cho thấy, tại các hộ dân được hỗ trợ con giống, gà bố mẹ có khả năng thích nghi tốt, tỷ lệ sống cao, tạo chất lượng đồng đều hơn về màu sắc, da vàng, chân vàng, thịt thơm, ngon, đáp ứng cao nhu cầu của người tiêu dùng.
Ngoài ra, nhằm nâng cao chất lượng giống gà đồi Yên Thế mang đặc trưng của địa phương, năm 2017, UBND huyện Yên Thế cũng phối hợp với Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương, Trung tâm Vạn Phúc triển khai nuôi thử nghiệm một số giống gà mới như giống gà mái LV, gà giống VP34, VP35... với kết quả tốt. Cụ thể, qua đánh giá cho thấy, tỷ lệ nuôi sống đạt từ 92 - 95%; gà có mẫu mã đẹp, khỏe mạnh… 
Cùng với việc chuẩn hóa quy trình chăn nuôi, quy trình sản xuất con giống, xây dựng chuỗi liên kết khép kín trong sản xuất và tiêu thụ, thì việc nâng cao chất lượng con giống sẽ góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đàn gà đồi Yên Thế và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm này. Đây cũng là tín hiệu tích cực với ngành chăn nuôi nói riêng và ngành sản xuất nông nghiệp nói chung của huyện miền núi Yên Thế./.
 
Văn Thư